Nghiên Cứu Tốn Cả Triệu Đô, Các Hãng Mỹ phải chi trả
Cuộc nghiên cứu khoa học dựa vào thu nhập của các công ty sản xuất nước uống giải khát, nước trái cây và sữa tăng từ 4 tới 8 lần nhiều hơn sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho các công ty nếu nó được ngành kỹ nghệ thực phẩm tài trợ nhiều hơn.
Các nhà khoa học của Bệnh viện Nhi Đồng Boston đã nghiên cứu 111 tài liệu được công bố trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-1999 tới 31-12-2003 phát hiện rằng nền kỹ nghệ đã trả cho một số hoặc phần lớn các cuộc nghiên cứu, trong đó trả đầy đủ chi phí cho khoảng 22% cuộc nghiên cứu, và trả một phần cho khoảng 32% cuộc nghiên cứu khác. Hội đồng Sữa Quốc Gia đã vì mục đích nghiên cứu mà bị gây nhiều áp lực.
Greg Miller, phó chủ tịch Hội đồng quản trị về khoa học và cải cách nói rằng 'chúng tôi cần sự trung thực. Nhưng phần lớn các cuộc nghiên cứu nói tới vai trò và lợi nhuận của sản phẩm sữa chỉ nhằm mục đích khuyên người ta ăn uống kiêng cữ.' Trong một năm, theo Miller, Hội đồng đã cung cấp cho nhiều nơi từ 'hàng triệu đô la' cho tới 9 triệu đô để hỗ trợ cho giới nghiên cứu. Tuy vậy, họ đã không hỏi các nhà nghiên cứu về các dữ liệu, nhưng đòi họ phải phúc trình trở lại đều đặn về những gì họ đã phát hiện và hỏi họ về các yếu tố nẩy sinh trong các nghiên cứu của họ. Miller nói rằng các nhà nghiên cứu được tài trợ bởi Hội Đồng phải cam kết công bố kết quả nghiên cứu trên các nhật báo và được xét duyệt của các nhà khoa học ngang cấp.
Hội Đồng Sản phẩm Sữa cũng như American Beverage, một ngành kỹ nghệ khác đã chỉ trích phúc trình của Children ngày hôm qua, nói rằng họ đã thất bại trong việc thẩm định chất lượng của từng cuộc nghiên cứu.
Tiến sĩ JoAnn Manson, một nhà nghiên cứu về tác dụng của nước giải khát có đường đôi với sức khỏe nói rằng các nghiên cứu của Children cần phải mang lại kiến thức cho người tiêu thụ. Bà nói: 'Các nghiên cứu đó phải đưa ra những vấn đề quan trọng đối với công chúng để công chúng được nghe về cuộc nghiên cứu và để họ hiểu rằng họ mới là người tài trợ cho việc nghiên cứu, các bằng chứng cho sức khỏe.'