Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 8142)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại đây, ông giới thiệu với các em danh ca Raymond Ayala trong ban nhạc "Daddy Yankee", đuợc các em hò reo tán thưởng.
Thủ Tướng Nuri al-Maliki của Iraq nói hôm Thứ Hai rằng đã đạt được trong việc thương thuyết về một hiệp ước an ninh với Mỹ để kết thúc bất kỳ hiện diện quân sự
2 nhóm khảo cứu nhận thấy các sơ hở của luật thuế và trong việc kế toán làm lợi người giàu và các doanh nghiệp, gây thiệt hại công quỹ ước lượng 20 tỉ MK hàng năm.
Trong ngày chủ nhật, tại 1 số nơi thuộc miền bắc Florida, nhà ngập, các viên chức dùng xuồng di tản dân tại DeBary 25 dặm phiá bắc Orlando, nơi đường sá chìm dưới 4 feet nước.
Ngoài phóng viên, chính khách và người biểu tình, cảnh sát Colorado vô cùng bận rộn với công tác giữ an ninh đại hội đảng DC họp tại thủ phủ Denver.
Năm 1961, TT Kennedy tuyên thệ nhậm chức - cùng năm, Peace Corps ra đời, chỉ số Dow Jones là 734 và giá xăng bán lẻ là 31 cents/gallon
Những ai âu lo về chi phí sưởi ấm muà đông sẽ càng thấy kém thoải mái với tiên đoán của Farmers' Almanac, theo đó nhiệt độ ở hầu khắp nước Mỹ
1 số cảm tình viên của bà Hillary Clinton đã biết trước từ lâu NS Obama không mời bà Clinton tranh ghế PTT.
Các khoa học gia cho biết các mạch địa chấn nhỏ chưa khám phá trước đây quanh vùng New York City có thể góp phần vào 1 trận động đất lớn.
Luật mới của tiểu bang Nebraska cho phép cha mẹ bỏ con cho tới 19 tuổi mà không bị hạch hỏi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.