Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 7825)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 80% của các vùng ngư nghiệp trên thế giới đang nguy hại từ việc đánh cá quá lố và tổ chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) phải hành động khẩn cấp để loại bỏ các trợ cấp
Số lượng phụ huynh Mỹ gia tăng đang thay đổi trách nhiệm của việc trả tiền đối với cấp giáo dục cao hơn cho con của họ, các nhàhoạch định tài chánh cho biết.
Ngày càng có nhiều công ty muốn giữ chân nhân viên của mình bằng cách chuyển từ 5 ngày/ tuần xuống còn 4 ngày/ tuần hầu tiết kiệm tiền xăng và năng lượng
Có phải chuyện đổ đầy bình xăng làm cho bạn trống túi tiền và làm loạn động tinh thần" Chắc là phải cả hai bởi vì hầu hết mọi thứ có liên quan đến xe cộ đều đắt đỏ hơn.
Các khu đô thị có lượng người sử dụng xe hơi cao cộng với chi phí điện thấp thường thải ra nhiều caht carbon dioxide hơn các vùng mật độ dân cư đông với hệ thống di chuyển công cộng
Lục quân đưa tin số lính tự sát năm 2007 là kỉ lục và năm nay sẽ là cao hơn - năm ngoái
Tổ chức bất vụ lợi Book Industry Study Group, cơ quan được hỗ trợ bởi kỹ nghệ in sách, tiên đoán về thị trường sách xuất bản sẽ có sức tăng từ 3 tới 4%
Trong lúc vận động cử tri South Dakota tại thành phố Madison, hôm qua bà Hillary Clinton nhắc lại rằng bà hơn phiêu thường dân, và thua phiếu đại biểu không nhiều
Sức tăng trưởng tại Châu Á và thương vụ máy laptop tăng đã giúp hãng điện toán Dell Inc. đánh bại mong đợi của Wall Street về thương vụ và lợi tức của tam cá nguyệt đầu năm.
Công ty đấu giá Christie's đã thu được kỷ lục 310.7 triệu đô trong khi đấu giá tại Hồng Kông
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.