Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 6363)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 2 sáng kiến cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 8-2 không được Thượng Viện thông qua. 1 đề án gồm tiền xây tường biên được TT Trump ủng hộ và 1 đề án không kinh phí gồm 5.7 tỉ theo yêu cầu của TT Truimp đều không thu đủ số phiếu cần thiết để hội nghị khoáng đại thảo luận và biểu quyết.
CENTRE COUNTY - Báo New York Daily News đưa tin: súng nổ gần khuôn viên Penn State University, 3 người thiệt mạng.
WASHINGTON - Đồng minh lâu năm, từng làm phụ tá tranh cử cho tỉ phú Trump (ở tù từ Tháng 10), đã bị FBI bắt hôm Thứ Sáu tại Florida, vì có liên quan với cuộc điều tra của đoàn Mueller.
WASHINGTON - 2 nguồn thông thạo tiết lộ: con rể TT Trump là Jared Kusner bị 2 chuyên gia Bạch Ốc bác “khai thông an ninh” vì kiểm tra của FBI nêu quan ngại.
WASHINGTON - Số di dân muốn làm thủ tục tị nạn bị đưa qua phía nam biên gưới Hoa Kỳ/Mexico từ ngày Thứ Sáu, theo loan báo của viên chức Bộ nội an.
WASHINGTON - Từ New York đến Florida, nhiều chuyến bay bị chậm trễ vì ảnh hưởng của đóng cửa 1 phần công sở đã bước qua tuần thứ 5.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Sáu của TT Trump phóng lên mạng sau khi cựu phụ tá Roger Stone bị bắt lại mô tả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “tuồng tìm bắt phù thủy lớn nhất lịch sử” – twitter này xác quyết “không có thông đồng”.
WASHINGTON - Tỉ phú Michael Bloomberg là chủ nhân của 1 cơ sở truyền thông tài chính cùng tên gọi TT Trump là nhà lãnh đạo tắc trách và nguy hiểm, không thể giúp – tình trạng đóng cửa công sở kéo dài là thất bại hoàn toàn của ông Trump ở địa vị TT.
WASHINGTON - NBC đưa tin: chính quyền Trump muốn biết các chương trình nào bị ảnh hưởng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp diễn, theo tiết lộ từ viên chức của Phòng quản trị ngân sách (OMB).
WASHINGTON - Cố vấn của luật sư Michael Cohen, là luật sư Lanny Davis, xác nhận: ủy ban tình báo của Thượng Viện đã ban hành trát đòi ông Cohen điều trần. Hôm Thứ Tư, ông Cohen loan báo hoãn điều trần kín tại Hạ Viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.