Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

8/16/201000:00:00(View: 7575)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nhân viên công lực khám xét trại đa thê Zion ở miền tây Texas đã khám phá giuờng cuới trong ngôi nhà thờ xây dựng bằng đá vôi trắng
Bão lốc ở miền tây Texas vào lúc sáng sớm hôm Thứ Năm lột các tấm lợp trên mái nhà, đập vỡ kính và lật ngửa xe hơi đó đây
Ngành ngư nghiệp VN lại gặp thêm trở ngại mới tại một tiểu bang Hoa Kỳ -- không chỉ là vì cạnh tranh, mà còn là do luật mới đặt ra.
Ngày điều trần thứ nhì tại Capitol Hill của Tướng Petraeus và ĐS Crocker trùng vào thời điểm đánh dấu 5 năm thất thủ Baghgdad của chế độ Saddam Hussein
Hôm Thứ Tư, TT Bush ký ban hành luật mới mệnh danh là "Cơ Hội Thứ Nhì" được soạn thảo với mục đích giúp cựu tù nhân làm lại cuộc đời
Hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC) bản doanh Atlanta ghi nhận số tử vong có liện quan với thuốc loãng máu Heparin đã tăng gấp 3 lần
Cảnh sát San Francisco vây quanh bảo vệ người rước Đuốc Thế Vận trong khi tuyến đường chạy rước đuốc đổi bất ngờ hôm 9-4-2008
Cuộc điều trần vòng thứ hai của Tướng Petraeus diễn ra hôm thứ tư tại Hạ Viện, là viện lập pháp không tự chế như viện kia.
Hãng hàng không American Airlines đã hủy bỏ hơn 1,000 chuyến bay hôm Thứ Tư, tức là hơn 1/3 chuyến bay trên lịch thời khóa biểu
Báo al-Hayat ấn hành bằng tiếng Arap đưa tin cựu TT Carter đang chuẩn bị 1 chuyến đi chưa từng có để gặp thủ lãnh của tổ chức vũ trang Hamas
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.