Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 6582)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã thông qua hiệp ước tự do mậu dịch với Peru bằng số phiếu đa số tuyệt đối, và chuyển tới TT Bush dự luật thắng lợi đầu tiên
Cây đổ và giây điện đứt ngổn ngang ở hầu khắp góc tây bắc Hoa Kỳ sau 1 đợt bão mạnh trong ngày Thứ Hai, kèm theo mưa trên 5 inches - ít nhất 4 người chết.
Sáng Thứ Ba tại Wall Street, chỉ số Dow bắt đầu với 13,281 điểm, mất 68 điểm, tức 0.51% - Standard & Poor giảm 9.40 điểm, tức 0.64%
Tang lễ của cầu thủ Sean Taylor đã cử hành sáng Thứ Hai ở Florida với hàng ngàn người đưa tiễn - Taylor bị bắn tại nhà trong tuần qua
Hôm Thứ Hai, TT Bush lại nhắc nhở QH về đề luật quân phí đang chờ các nhà lập pháp thông qua. Ông nói: các vị dân cử đã trở lại làm việc qua tuần lễ thứ nhì
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ Barack Obama vận động cử tri tiểu bang Iowa - 1 tháng trước ngày sơ tuyển, kết quả thăm dò dân ý nhận thấy tỉ lệ ủng hộ
Tài tử Brad Pitt đang bận rộn với chiến dịch tái thiết tại New Orleans gọi lên "Make It Right" để góp phần xây dựng lại khu phố thấp ở Phường 9.
Niềm hi vọng vào quyết định hạ lãi suất của quỹ dự trữ liên bang không đủ để làm tình hình Tháng 12 trở thành sáng sủa hơn
Bão tuyết đã kéo tới vùng đông bắc Hoa Kỳ - người lái xe phải hết sức khéo léo trong lúc di chuyển trên xa lộ trơn trượt trong lúc trời mưa
Hôm Thứ Hai, TT Bush và đệ nhất phu nhân đón tiếp trẻ em trong buổi tiếp tân tại Bạch Ốc nhân ngày lễ nhi đồng hàng năm - 1 số vợ con của quân nhân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.