Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

8/16/201000:00:00(View: 6496)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chương trình đi chơi xa của người dân Hoa Kỳ nhân dịp lễ Thanksgiving hôm Thứ Hai bắt đầu gặp khó khăn vì thời tiết xấu
Hôm Thứ Hai, toà án tuyên phạt cựu vô địch Mike Tyson 10 ngày tù về tội lái xe dưới ảnh hưởng của ma túy, nhưng chỉ phải bị giam 1 ngày
Trong cuộc chạy đua tay ba, nghị sĩ Obama đã vượt lên hàng đầu, hơn cả bà Clinton và ông Edwards về tỉ lệ hậu thuẫn của cử tri Iowa
Hành khách đi máy bay bối rối vì sương mù dày đặc  tại phi trường quốc tế Los Angeles làm đóng cửa 2 phi đạo tiếp nhận phi cơ từ các nơi đến
Chương trình lễ Tạ Ơn của nghị sĩ John McCain là thăm lính tác chiến ở Iraq - 1 số nhà lập pháp cùng đi với ông McCain
Đội cứu hoả của thị trấn Mesa đang xem xét hiện trường sau trận hoả hoạn trong đêm thiêu hủy nhà thờ của giáo phái Mormon.
Cựu Thị Trưởng Giuliani hôm Chủ Nhật xuất hiện tại cuộc đua xe hơi Ford 400 do NASCAR tổ chức tại đường đua ở Florida
Xe bus thuê bao để chở khách du ngoạn biển tới bến tàu ở Miami gặp nạn ở South Carolina trước bình minh hôm Thứ hai - tài xế chết và 31 hành khách bị thương.
Cảnh sát khắp nuớc Mỹ ghi nhận 7722 vụ án hình sự trong năm qua mà nạn nhân  hay tài sản bị xâm phạm là có yếu tố màu da, tôn giáo hay phái tính
Theo tin AFP, giá dầu thế giới hôm Thứ Hai tăng vọt sau thông báo của hội nghị thượng đỉnh khối OPEC tổ chức tại Saudi Arabia hồi cuối tuần
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.