Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 4086)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bà Beth Johnson cấp báo cảnh sát rằng bà nghi chồng cũ đã bắt cóc con gái chung của 2 người, thì đã muộn.
Ông Lewis Scooter Libby đã bị xử có tội về các tội cản trở công lý, khai man hữu thệ và lừa dối nhân viên điều tra của FBI
Chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Ben Bernanke hôm Thứ Ba lên tiếng đề nghị mở rộng các quy định nhằm kiểm soát các đại công ty
1 số cầu thủ bóng chày của trường cao đẳng De Anza ở Cupertino đang bị cảnh sát phỏng vấn trong khuôn khổ tiến trình điều tra
Sự gia tăng giá dầu thô đã nâng giá xăng lên cao - sau 2 ngày sút kém, giá dầu thô CVX của Chevron hôm Thứ Ba là 67.05 MK/thùng
TT Bush đã thuyết phục cựu Bộ Trưởng y tế xã hội Donna Shalala và cựu nghị sĩ Bob Dole cùng lãnh đạo Ủy Ban điều tra
Nữ phi hành gia bị truy tố mưu định bắt cóc người tranh giành cảm tình của phi công tàu con thoi tỏ ra vô cảm
Kết quả nghiên cứu nhận thấy số trẻ em Hoa Kỳ mập phì giải phẫu để giảm cân trong những năm gần đây đã tăng gấp 3,
Giải độc đắc Megamillions phát hành ở nhiều tiểu bang xổ tối Thứ Ba trị giá 355 triệu MK - kỉ lục của giải độc đắc là 363 triệu
Sau 19 tháng làm nhiệm vụ chủ tịch Hội NAACP (Thăng Tiến Người Da Màu), ông Bruce C. Gordon đã từ chức
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.