Hôm nay,  

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ

16/08/201000:00:00(Xem: 7970)

Cử Tri Độc Lập Bớt Tin Đảng Dân Chủ; 42% Cử Tri Độc Lập Tin CH, Chỉ 36% Tin DC

WASHINGTON   -       Thành phần cử tri độc lập ngả theo lời hô hào thay đổi của ứng viên TT Obama cuối năm 2008 lại chuyển hướng, và đó là mối lo của các chính khách DC.
Chỉ còn 32% trong số những người không trung thành với đảng nào xác nhận rằng họ muốn đảng DC kiểm soát Lập Pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11 sắp tới, theo kết quả khảo sát phối hợp AP và GfK.
2 năm trước, 52% cử tri độc lập chọn ứng viên Obama thay vì McCain.  Cũng vào thời gian ấy, 49% chọn ứng viên DC để bầu vào Hạ Viện liên bang, và 41% chọn ứng viên CH.
Cuộc khảo sát của AP-GfK ghi nhận kinh tế là quan tâm hàng đầu của 90% cử tri độc lập. Cử tri trung thành của 2 đảng cũng coi kinh tế là ưu tiên số 1. Ưu tiên 2 của cử tri dân Chủ là y tế và khủng bố là ưu tiên 2 của cử tri CH.
Với cử tri độc lập, đảng CH đuợc tin cậy với tỉ lệ 42% và đảng DC 36%, là tín hiệu bất lợi với đảng DC.
Bà Leilani Buxman 55 tuổi, dân Colorado, nói rõ "Mọi người đang xoay xở - họ cần việc làm và không thấy ở đâu có - ông Obama nói mà hầu như không làm".
2 đảng cùng ra sức chinh phục cử tri độc lập với các lý do dễ hiểu.  Khảo sát của AP-GfK thực hiện trong các Tháng 4, 5 và 6 ghi nhận : 40% cử tri tự nhận là độc lập, và họ là thành phần ngả nghiêng. Để thu phục họ, đảng CH định vận động tranh cử bằng cách nhắc lại các hưá hẹn thay đổi của ông Obama trong lúc các chi tiêu lớn đuợc ông ký ban hành.\


Đảng DC định báo động cử tri độc lập rằng khi đảng CH thắng, giảm thuế cho người giàu sẽ được tái sinh, và Quỹ an sinh xã hội sẽ bị biến thành các trương mục đầu tư đầy rủi ro. Phe độc lập tin cậy đảng CH hơn về mặt an ninh quốc gia, nhưng đảng DC được tín nhiệm về cải tổ y tế với tỉ số 42/36. Phe DC không mất hi vọng - 44% cử tri định bầu ứng viên DC vào Hạ Viện, so với 41% ưa chuộng đảng CH.
Nhưng, gần 3 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri độc lập không phải là thành phần duy nhất trong khối liên minh dồn phiếu cho ông Obama năm 2008 mất sự nồng nhiệt với Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của đảng DC.  Các nhóm khác là cử tri trẻ da trắng, phụ nữ không kết hôn, dân miền tây, giới làm việc dưới 50,000 MK/năm, sinh viên bậc cao đẳng và thị dân da trắng.
Niềm tin ở các sắc dân thiểu số cũng hạ thấp - trong lúc 80% dồn phiếu cho ông Obama, dưới 2/3 bầu ứng viên DC làm dân biểu, và 1/9 cử tri không quan tâm đảng nào chi phối Lập Pháp. Hơn nữa, thực tế cho thấy uy tín của TT không chắc giúp ích các ứng viên lập pháp cùng đảng, trong khi cử tri cũng đã hạ điểm ông Obama : tỉ lệ hậu thuẫn hiện nay là 49%, so với 67% vào thời điểm Tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thị trường việc làm tăng trong Tháng 10, sau 3 trận bão gây thiệt hại Texas, Florida và Puerro Rico, nhưng có dấu hiệu xung lực tạo việc làm đang lắng xuống trong lúc khả năng tăng luơng bị kềm hãm.
Bộ trưởng tư pháp của chính quyền Trump phải trở lại Capitol Hill để điều trần về các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump và viên chức Nga, theo yêu cầu của các nghị sĩ DC.
TT Trump loan báo “Tổ chức gọi là nhà nước Hồi giáo – ISIS phải trả giá đắt về mọi vụ bạo động tại Hoa Kỳ.”
Trong 1 buổi phỏng vấn bàn tròn với truyền thông từ 5 nước mà TT Trump ghé thăm trong chuyến đi châu Á, Tướng HR McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, khẳng định: mọi phương án hành động quân sự chống Bắc Hàn sẽ đuợc lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn thảo luận trong các hội đàm tuần tới.
Trước khi lên đường sáng Thứ Sáu, TT Trump tuyên bố tại Bạch Ốc: sẽ lưu lại Philippines thêm 1 ngày để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á họp tại Manila – ông mô tả hội nghị EASUMMIT là sự kiện lớn và tin sẽ thành công vào dịp này.
Hai người gốc Việt ở Quận Cam đã bị bắt tuần này hôm Thứ Sáu đã bị khởi tố và sẽ thụ lý vì liên hệ vụ nổ súng ở một tiệm ăn khu vực Westminster -- trong vùng Little Saigon.
Hoa Kỳ sẽ đổi giờ từ lúc 2 giờ rạng sáng Chủ Nhật 5/11/2017: lùi một tiếng đồng hồ. Để cho dễ nhớ, trước khi lên giường ngủ trong đêm Thứ Bảy, bạn hãy vặn đồng hồ trong nhà lùi một tiếng đồng hồ.
Cảnh sát ngờ rằng bạn gái 62 tuổi của tay súng Stephen Paddock tấn công đại nhạc hội tại Las Vegas có thể còn giấu thông tin trong lúc đoàn điều tra tập trung và phân tích chứng liệu.
Nghi can bắn chết 3 người (2 nam 1 nữ) tại cửa hàng Walmart tại 16 dặm đông bắc thành phố Denver sau lúc 6 giờ chiều Thứ Tư đã bị cảnh sát bắt giữ – chưa rõ lý do bạo động.
Giá cổ phiếu Tesla giảm 6% khi Wall Street bắt đầu giao hoán sáng Thứ Năm trong khi giới phân tích nghĩ rằng Tesla cần tìm kiếm thêm tài trợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.