Hôm nay,  

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

22/03/201100:00:00(Xem: 4128)

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

WASHINGTON - Hôm chủ nhật, bộ trưởng năng lượng Steven Chu ám chỉ: sau tai họa tại Nhật, không chắc các lò phản ứng phát điện nguyên tử tại Hoa Kỳ sẽ đặt gần thành phố lớn - đó là 1 trong các thay đổi mà giới hữu trách phải xét lại về mặt an toàn.

Ông Chu tuyên bố như trên khi đuợc hỏi về nhà máy điện nguyên tử Indian Point gần thành phố New York - ông nói "Chắc chắn địa điểm của lò phản ứng sẽ là khác - mỗi khi có tai nạn, chúng ta phải rút kinh nghiệm".

Mặt khác, ông Gregory Jaczko, chủ tịch ủy hội giám sát nguyên tử (NCR), loan báo sẽ xét lại phương cách tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng.

Ông Jaczko giải thích "5 ngày trước, mọi người quan ngại về sự tăng nhiệt của các lò phản ứng và nay thấy lo âu về hồ chưá nhiên liệu đã dùng" - ông xác nhận chưa biết đầy đủ các yếu tố quan trọng nhất cần ưu tiên giải quyết.

Trong khi đó, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) cho biết Hoa Kỳ không nhập cảng thực phẩm từ vùng ảnh hưởng của nhà máy điện Fukushima - thực phẩm Nhật chiếm 4% trong tổng số thực phẩm nhập cảng tại Hoa Kỳ.

Nhà báo nhắc lại : sau trận tấn công của khủng bố quốc tế Tháng 9-2001, Hoa Kỳ đã bắt đầu các biện pháp để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử chịu đựng đuợc tấn công khủng bố, động đất và thiên tai - sai tai họa ngày 11-3 tại Nhật, TT Obama đã chỉ thị 1 cuộc duyệt xét an toàn nữa.

Trong chương trình "Newsmaker" ngày chủ nhật của kênh truyền hình C-SPAN, chủ tịch Jaczko phát biểu : 104 lò nguyên tử tại Hoa Kỳ cần có 1 tầng dự phòng thứ nhì. Theo lời ông, máy điện dự phòng của hệ thống hạ nhiệt tại Fukushima không hoạt động đuợc. Ông nhấn mạnh : giới hữu trách Hoa Kỳ muốn có thông tin và nếu thông tin cho thấy cần thay đổi về an toàn, chúng tôi sẽ làm.

Mặt khác, giới lập pháp đã lên tiếng - nghị sĩ DC Carl Levin góp ý trong chương trình "Meet the Press" của NBC "Khủng hoảng tại Nhật không là lý do để Hoa Kỳ không dùng điện hạt nhân" - theo ông, sau 1 thời gian kiểm tra và khảo nghiệm, sẽ có các biện pháp an toàn để bảo đảm tai nạn không xẩy ra. Ông Levin nhắc nhở: không như nhiệt điện đốt than đá, điện nguyên tử không dự phần làm khí quyển nóng lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.