Hôm nay,  

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

22/03/201100:00:00(Xem: 4089)

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

WASHINGTON - Hôm chủ nhật, bộ trưởng năng lượng Steven Chu ám chỉ: sau tai họa tại Nhật, không chắc các lò phản ứng phát điện nguyên tử tại Hoa Kỳ sẽ đặt gần thành phố lớn - đó là 1 trong các thay đổi mà giới hữu trách phải xét lại về mặt an toàn.

Ông Chu tuyên bố như trên khi đuợc hỏi về nhà máy điện nguyên tử Indian Point gần thành phố New York - ông nói "Chắc chắn địa điểm của lò phản ứng sẽ là khác - mỗi khi có tai nạn, chúng ta phải rút kinh nghiệm".

Mặt khác, ông Gregory Jaczko, chủ tịch ủy hội giám sát nguyên tử (NCR), loan báo sẽ xét lại phương cách tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng.

Ông Jaczko giải thích "5 ngày trước, mọi người quan ngại về sự tăng nhiệt của các lò phản ứng và nay thấy lo âu về hồ chưá nhiên liệu đã dùng" - ông xác nhận chưa biết đầy đủ các yếu tố quan trọng nhất cần ưu tiên giải quyết.

Trong khi đó, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) cho biết Hoa Kỳ không nhập cảng thực phẩm từ vùng ảnh hưởng của nhà máy điện Fukushima - thực phẩm Nhật chiếm 4% trong tổng số thực phẩm nhập cảng tại Hoa Kỳ.

Nhà báo nhắc lại : sau trận tấn công của khủng bố quốc tế Tháng 9-2001, Hoa Kỳ đã bắt đầu các biện pháp để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử chịu đựng đuợc tấn công khủng bố, động đất và thiên tai - sai tai họa ngày 11-3 tại Nhật, TT Obama đã chỉ thị 1 cuộc duyệt xét an toàn nữa.

Trong chương trình "Newsmaker" ngày chủ nhật của kênh truyền hình C-SPAN, chủ tịch Jaczko phát biểu : 104 lò nguyên tử tại Hoa Kỳ cần có 1 tầng dự phòng thứ nhì. Theo lời ông, máy điện dự phòng của hệ thống hạ nhiệt tại Fukushima không hoạt động đuợc. Ông nhấn mạnh : giới hữu trách Hoa Kỳ muốn có thông tin và nếu thông tin cho thấy cần thay đổi về an toàn, chúng tôi sẽ làm.

Mặt khác, giới lập pháp đã lên tiếng - nghị sĩ DC Carl Levin góp ý trong chương trình "Meet the Press" của NBC "Khủng hoảng tại Nhật không là lý do để Hoa Kỳ không dùng điện hạt nhân" - theo ông, sau 1 thời gian kiểm tra và khảo nghiệm, sẽ có các biện pháp an toàn để bảo đảm tai nạn không xẩy ra. Ông Levin nhắc nhở: không như nhiệt điện đốt than đá, điện nguyên tử không dự phần làm khí quyển nóng lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vật liệu phóng xạ Pollonium-210 tìm thấy ở xác của cựu gián điệp Nga có thể mua được ở tiểu bang New Mexico - tại 1 cửa hàng trên đường East Mountain
Bão tuyết trắng xóa nhiều tiểu bang Trung Tây hôm Thứ Sáu, làm đóng nhiều vùng Đông Bắc, với 520,000 khách hàng của công ty Ameren Corp. tại Illinois và Missouri bị cúp điện, hàng khách 
Tuần tới, Uy Ban lưỡng đảng sẽ công bố các khuyến cáo về Iraq, gồm rút quân từ từ, không theo thời biểu, và trực tiếp vận động ngoại giao với Iran, Syria - các khuyến cáo ấy đòi hỏi
Thư ngỏ 5 trang của TT Ahmedinejad không nhắc tới ý tưởng xóa bỏ quốc gia Israel trên bản đồ thế giới, và Bạch Oc đánh giá không hơn 1 thủ đoạn tâm lý của giới lãnh đạo Tehran.
Thống Đốc DC Tom Vilsak của tiểu bang Iowa chọn 1 thị trấn nhỏ bé, nơi bắt đầu sự nghiệp chính trị, để mở chiến dịch tranh cử TT, hứa biến Hoa Kỳ thành biểu tượng hi vọng của toàn thế giới
Kỹ nghệ sản xuất ethanol tiêu thụ bắp đã đẩy giá bắp đến mức cao nhất từ 1 thập niên khiến cho giới chuyên viên nông nghiệp tiên đoán năm tới nông dân Hoa Kỳ sẽ gieo trồng mùa bắp
Hôm Thứ Năm, đệ nhất phu nhân Laura Bush nói chuyện về việc trang trí cây Giáng Sinh tại Phòng Xanh của Bạch Oc - các vật liệu trang trí gồm băng đỏ, thủy tinh, pha-lê và hàng ngàn
Công ty -J. C. Penney Company, Inc. loan báo thương vụ công ty trong 4 tuần lễ kết thúc vào ngày 25-11-2006 đã tăng 1.4%, phù hợp với dự đoán ban đầu về mức tăng, trong khi năm ngoái
Đường phố tại Los Angeles và các thành phố khắc có thể sắp chứng kiến các cuộc biểu tình xin khoan hồng cho di dân bất hợp pháp. Các thành phần tổ chức xuống đường cho biết họ sẽ lại
Bộ tư pháp cho biết toàn quốc Hoa Kỳ năm 2005 có đến 7 triệu người (tức 1/32 tổng số dân trưởng thành) bị tù, quản chế hay tạm tha - trong số này 2.2 triệu người đang bị tù hay tạm giam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.