Hôm nay,  

Cali Cơ Nguy Động Đất 7.3 Độ Vì 2 Đường Nứt Nối Nhau

06/04/201500:00:00(Xem: 6936)

SAN FRANCISCO, Calif. - Các nhà nghiên cứu ở đaị học University of California at Berkeley nghiên cứu thấy rằng 2 kẽ nứt điạ chất ở tiểu bang California thực sự chỉ là một, và rằng 2 kỹ nứt đó có thê chấn động cùng lúc trong một trận động đất nguy hại hơn trước giờ suy nghĩ.

Estelle Chaussard, của phòng thí nghiệm Berkeley Seismological Laboratory, viết trong bản tin phổ biến từ UC Berkeley:

“Một trận động đất tối đa trên một đường nứt sẽ nặng hay nhẹ tùy độ dài, do vậy có 2 đường nứt nối nhau trực tiếp, thiệt hại sẽ là trận động đất lớn hơn do tác động dây chuyền ở 2 đường nứt.”

Nhóm khoa học gia này đã nghiên cứu đường nứt có tên Hayward Fault, dài 70 kilômét, được biết là nguy hiem nhất ở Mỹ vì chạy xuyên qua vùng đông dân cư gần San Francisco, và đường nứt Calaveras Fault, chạy dài khoảng 123 km.

Trước giờ chỉ biết rằng đường nứt Hayward Fault kết thúc khi chưa tới đường nứt Calaveras Fault, vẫn chuư rõ là 2 đường nứt có nôi kết không, theo lời Chaussard: “Người ta tìm chứng cớ cho điều này từ lâu rồi, bây giờ chúng tôi mới có số liệu chứng minh.”

Nhóm khoa học gia UC Berkeley sử dụng dữ kiện 19 năm từ các vệ tinh European Space Agency để vẽ bảnd 9ồ và độ sâu đầu phía nam của Hayward Fault, và thấy lằn nứt không ngừng nơi trước giờ tưởng là kết thúc, mà còn chạy dài thêm 15 kilomét và nôi vào đường nứt Calaveras Fault.

Sở Điạ Dư tháng trưoơc moơi nói là sẽ có 14.3% cơ nguy động đất 6.7 độ hay lớn hơn trên đường nứt Hayward Fault trong 30 năm tới, và cơ nguy 7.4% trên đường nứt Calaveras Fault.

Khi hai đường nứt liên hệ như thế, khi động đất, có thể sẽ mạnh tới 7.3 đô. Nghĩa là, thiệt hại sẽ lơn kinh hoàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 25/11, tại khuôn viên vườn hồng Bạch Ốc, TT Trump xác nhận với báo chí “tiếp tục tin cậy quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney”.
WASHINGTON - Cựu dân biểu Charlie Dent (CH-Pennsylvania) nghĩ rằng nếu các tố giác là đúng, dân biểu Devin Nunes, là thành viên cao cấp của đảng CH tại ủy ban tình báo Hạ Viện, sẽ đối đầu rắc rối.
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.