Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 7708)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đến Capitol Hill ngày Thứ Tư 24/07 để điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện trong 5 giờ.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ý lạc quan rằng Thủ Tướng Pakistan có thể tiếp sức tìm kiếm giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột 18 năm qua tại Afghanistan.
WASHINGTON - Nhà báo tiếp tục ghi sổ những phát biểu không xác thực của TT Trump, khi thì phóng đại đôi chút, khi thì lừa dối hoàn toàn.
WASHINGTON - Ứng viên Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận, với 90 phiếu thuận, 8 phiếu chống.
PENSACOLA - Tướng Kenneth McKen-zie, chỉ huy Bộ tư lệnh CENTCOM, đã nói hôm Thứ Ba 23/07: “tàu USS Boxer có thể đã bắn hạ 2 phi cơ không người lái (UV) của Iran tuần qua”.
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
CLEARWATER BEACH - 1 người đàn ông tuổi trên tứ tuần là nạn nhân trực tiếp của tia sét phóng xuống Clearwater Beach, Florida hồi chiều Chủ Nhật 21/07.
NEW YORK CITY - Do nhu cầu dùng điện để hạ nhiệt trong nhà tăng mạnh khi đợt sóng nhiệt lan rộng khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua, đã khiến hệ thống truyền tải điện của thành phố New York không đáp ứng kịp.
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, báo động “Đã có tín hiệu báo trước suy thoái kinh tế”.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 22/07, TT Trump lại đả kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước ngày ông Mueller điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.