Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 8263)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
1 học sinh vũ trang kéo bị cảnh sát bắn bị thương hôm Thứ Năm bên ngoài trường của trẻ em rối lọan tâm thần
Dân biểu liên bang William Jefferson không nhận tội về 5, 6 cáo giac tham nhũng - nhà lập pháp của tiểu bang Louisiana
Nữ tài tử Paris Hilton 26 tuổi đã được lệnh đến toà vào lúc 9 giờ sáng Thứ 6 để biết quyết định có phải vào tù lại hay không
HĐ thành phố Seattle mong muốn cư dân giảm bớt phế phẩm và khuyến khích dùng bao giấy thay vì bao nhựa plastic
Dự luật nới lỏng các hạn chế về tài trợ liên bang dành cho việc nghiên cứu tế bào gốc đã được Hạ Viện thông qua với tỉ số phiế
Đề luật về cải tổ di trú gồm chương trình công nhân khach mà Bạch Ốc hậu thuẫn đã bị ngăn trở tại Thượng Viện
Vai trò của PTT Cheney trong chương trình do thám điện tử vừa bị tố giác - các nhà lập pháp của đảng DC nói có dấu tay của ông Cheney
Cư dân Wisconsin báo cáo 1 trận mưa đá lớn tại Wisconsin Rapids - hột mưa đá lớn bằng quả bóng cháy làm vỡ cửa kính của xe cảnh sát
Ông Antonio Villaraigosa, Thị Trưởng Los Angeles, muốn được giúp bài trừ cac bạo động của băng đảng tại địa phương
Chuyến bay đầu tiên trong năm nay của phi thuyền quỹ đạo sẽ khai hỏa tối Thứ Sáu, vào luc 7 giờ 38' tối (giờ miền đông)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.