Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 7652)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Thống Đốc Mitt Romney hôm Thứ Năm dừng chân tại Indianapolis để họp với các nhà lãnh đạo CH, trên đường vận động
Linh mục Luis Leon là tu sĩ thường nói chuyện với TT Bush, 1 tín đồ của giáo hội Evangelic - cha Leon nguyên là di dân Cuba
Bộ Trưởng tư pháp Alberto Gonzales đang chuẩn bị ráo riết cuộc điều trần tại Thượng Viện về 8 công tố viên liên bang bị bãi nhiệm trong năm qua
Hôm Thứ Tư, Ngũ Giác Đài đã thực hiện 1 vụ phóng thử phi đạn T-H-A-A-D, viết tắt của nhóm chữ có nghĩa là "phòng thủ khu vực ở cao độ"
Cùng ngày Bộ QP phổ biến 1 phúc trình kể ra thêm bằng chứng cho thấy chế độ cũ Iraq không hợp tác với nhóm khủng bố của Bin Laden
9 thương binh trở về từ Afghanistan và Iraq được tặng thưởng huy chương Purple Heart tại quân y viện Walter Reed hôm Thứ Sáu
4 gái 2 trai cùng chào đời 1 lần năm 1997 là thời gian mang thai kỉ lục của bà Beverly Boniello 29 tuần 1 ngày
Cảnh sát tiểu bang New Jersey đã bắt được người thứ 3 trong nhóm cuớp ngân hàng tại Readington, có liên quan với cái chết
Trong chuyến đi Nevada, hôm Thứ Năm nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số tại Thượng Viện, đã ghé thăm trung tâm y tế cựu chiến binh
Các chuẩn ứng cử viên TT Hillary Clinton và Barack Obama đang dẫn đầu về quỹ tài trợ tranh cử đã quyên góp được trong trong thời gian qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.