Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 8090)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Các nguồn tin thân cận TT Trump và đoàn tham vấn pháp lý của ông nhận thấy ông giảm khuynh hướng ngồi trả lời phỏng vấn của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
WASHINGTON - Thủ lãnh DC tại 6 ủy ban then chốt của Hạ Viện trực tiếp yêu cầu dân biểu chủ tịch Paul Ryan giúp cung cấp thông tin từ chính quyền Trump về tấn công mạng gây rối cuộc tuyển cử Tháng 11-2016.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: TT Trump bãi bỏ chuyến công du Nam Mỹ đầu tiên đã dự định để chú tâm vào việc đáp trả vụ tấn công bằng hơi độc tại ven đô Syria.
Khoảng đầu tháng 04/2018, Apple đã chính thức công bố phiên bản màu đỏ đặc biệt (PRODUCT)RED của iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Tương tự như năm 2017 với bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus màu đỏ, máy được Apple hợp tác với (RED) – tổ chức gây quỹ hỗ trợ phòng chống AIDS. Apple sẽ trích một phần từ lợi nhuận từ mỗi chiếc iPhone 8 và 8 Plus (PRODUCT)RED để đóng góp vào quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (Global Fund HIV/AIDS).
Khoảng đầu tháng 04/2018, các công ty sửa chữa smartphone đồng loạt báo cáo rằng nhiều màn hình cảm ứng iPhone 8 đã thay thế cho khách đã ngừng hoạt động sau khi cập nhật phiên bản iOS mới nhất.
WASHINGTON (AP) -- Các nhân viên an ninh liên bang hôm Thứ Hai đã đột nhập vào văn phòng luật sư riêng của TT Trump là Michael Cohen, tịch thu nhiều tài liệu về các đề tài gồm $130,000 trả cho cô đào Stormy Daniels.
LONG ISLAND, New York - 2 người bị thương nặng khi xe bus thuê bao đụng cầu vượt của xa lộ tại Long Island.
LOS ANGELES - Tài tử đóng phim khiêu dâm đuợc biết với tên hiệu Daniels Bão Tố đang làm việc với họa sĩ của pháp y để giúp nhận diện nguời đàn ông buông lời hăm dọa cô tại bãi đậu xe ở Las Vegas, để buộc cô giữ im lặng về cuộc giao du vụng trộm với ông Trump.
NEW YORK - Ít nhất 1 người chết và 6 lính cứu hoả bị thương tại căn chúng cư của cao ốc Trump Tower bị cháy từ lúc 5 giờ ruỡi chiều Thứ Bảy.
WASHINGTON - Trong tuyên bố soạn trước để dùng trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện trong ngày Thứ Ba, chủ nhân sáng lập của Facebook, ông Mark Zuckerberg, đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về thiếu sót kỹ thuật khiến cho thông tin cá nhân của gần 90 triệu người xử dụng bị đánh cắp và lạm dụng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.