Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 8394)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bà Roberta Jacobson, Đại Sứ Hoa Kỳ tại nhiệm sở Mexico City, loan báo hôm Thứ Năm quyết định từ chức sau 2 năm phục vụ – New York Times đưa tin: ngày cuối cùng của bà Jacobson là 5-5.
ANAHEIM, Calif. —Thành phố nổi tiếng về du lich tại Quận Cam là Anaheim, nơi có Disneyland đầy hấp dẫn trẻ em và cả người lớn.
MONTEREY COUNTY, CA — Một cư dân thị trấn Seaside bị kêu án trong khoảng từ 15 năm tù tới chung thân vì tội giết mẹ của 2 đứa con của ông.
WASHINGTON-- Ralph Northam, Thống đốc tiểu bang Virginia, tuyên bố tình hình khẩn cấp hôm Thứ Sáu trong khi trận bão mùa đông bao trùm vùng Đông Ba1c Mỹ.
ROWLET - Cảnh sát tin rằng tai họa đã tránh được khi 1 cậu 17 tuổi bị bắt với súng trường, 100 viên đạn và 4 gram thuốc tin là hallucilogens trên xe đậu bên đường, gần trường Rowlet High và trung tâm cộng đồng, hồi 9 giờ tối Thứ Ba - khi ấy 2 sinh hoạt thể thao sắp kết thúc tại 32 kilomét đông bắc Dallas.
ATLANTA - Hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta) đưa tin: cúm đã tới gần đỉnh điểm, sắp giảm trong tuần lễ thứ 8 của muà cúm.
LOS ANGELES - Mùa giải Oscars năm nay diễn ra sau các tố giác tấn công tình dục chống lại nhà sản xuất phim nổi tiếng Harvey Weinstein trong năm qua, đánh dấu sự nổi lên của phong trào #MeToo, hứa hẹn nhiều tuyên bố chính trị và hậu thuẫn các nhà làm phim là phụ nữ.
WASHINGTON - Tin MSNBC sáng Thứ Sáu cho biết: Tướng H.R. McMster, cố vân an ninh quốc gia của TT Trump, sẽ từ giã Bạch Ốc trong tuần tới.
WASHINGTON - Trong lúc thuế suất nhập cảng thép và nhôm của chính phủ Hoa Kỳ sắp tăng đưa tới phản ứng bất bình toàn cầu, TT Trump xác nhận sẽ ký ban hành thuế tăng nay mai, gián tiếp hoan nghênh chiến tranh mậu dịch.
PARKLAND, Florida - Thành phần học sinh sống sót sau vụ tàn sát ngày 14-2 tại trường Marjori Stoneman Douglas đã châm ngòi phong trào chống báo động súng hiệu quả.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.