Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 8754)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Các gián điệp Hòa Lan đã cung cấp các chứng cớ chủ yếu cho tình báo Mỹ về việc người Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ 2016, theo truyền thông Hòa Lan hôm Thứ Sáu.
DAVOS - Trong phát biểu biện hộ chủ trương America First tại diễn đàn kinh tế Davos, TT Hoa Kỳ hô hào doanh nghiệp khắp thế giới đầu tư tại Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Tăng trưởng GDP trong 3 tháng cuối năm 2017 tại Hoa Kỳ là 2.6% với sức mua mạnh nhất từ đầu năm 2016 và hoạt động xây dựng nhà cửa mở rộng.
WASHINGTON - Con rể TT, cũng là cố vấn Jared Kushner làm việc tại Bạch Ốc, không chấp nhận phỏng vấn về các liên lạc giữa ông Trump và người Nga, theo xác nhận của nghị sĩ CH Chuck Grassley, chủ tịch ủy ban pháp chế Thượng Viện - 3 ủy ban Thượng Viện đang điều tra “hồ sơ Nga”.
HOUSTON - Thám tử FBI bắn chết nạn nhân bị bắt cóc trong 1 nỗ lực giải cứu rủi ro – 3 nghi can bị đưa ra toà trong ngày Thứ Sáu giữa lúc giới chức sở tại xác nhận thất bại trong hệ thống. Cảnh sát trưởng Philip Dupuis tại Conroe nói “Chúng tôi làm việc cứu dân – vụ này diễn ra không đúng như tính toán”.
DENVER - Nghi can Joshua Cummings 38 tuổi, cựu binh tự xưng là cảm tình viên của ISIS, đã bị quy tội giết người, lãnh án tù chung thân sau 3 ngày xét xử về cái chết của 1 nhân viên an ninh vận tải.
WASHINGTON - Sau nhiều tranh luận về xây tường biên giới và tiến trình cho di dân nhập tịch, trở ngại lớn nhất trong thương lượng là chương trình DACA nhanh chóng trở thành di trú hợp lệ là vấn đề mà TT Trump gây chuyển hướng phuơng cách giải quyết của đảng CH.
WASHINGTON - Ngân sách 2019 gồm 716 tỉ MK quân phí theo yêu cầu của TT Trump, theo tin từ báo Washington Post.
WASHINGTON - Khi nhà báo Michsael Wolff, tác giả của tập sách “Fire and Fury” viết về nội tình Bạch Ốc thời Trump, xác nhận với ông Bill Maher là biết chắc TT Trump ngoại tình.
Thời gian qua, Apple đã tham gia vào rất nhiều hoạt động từ thiện và xã hội để tuyên truyền khẩu hiệu “Cho đi để nhận lại”. Khoảng cuối tháng 01/2018, Apple đã bắt tay với quỹ Malala Fund để giúp mang đến cơ hội học tập và giáo dục cho những thiếu nữ trên toàn thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.