Hôm nay,  

Mỹ Bán Phi Đạn Hơn 1 Tỉ MK Trong 3 Tháng

04/05/201900:00:00(Xem: 3628)
OSLO  -   Từ Tháng 10, TT Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước vũ khí do LHQ bảo trợ - nhưng “Chiến Tranh Lạnh” sắp tái diễn, theo khuyến cáo của các nhà vận động giải trừ vũ khí nguyên tử.

Tại ủy ban Nobel, trưởng ban kiểm soát vũ khí (tên tắt ICAN) Beatrice Fihn, loan báo: Hoa Kỳ ký hợp đồng bán phi đạn trị giá hơn 1 tỉ MK trong 3 tháng qua, là có ý nghĩa của tái khởi động Chiến Tranh Lạnh.

Hiệp định về phi đạn tầm trung (INF) được ký kết năm 1987.

Washington tố cáo Moscow vi phạm với chương trình phi đạn mới, và chính thức bắt đầu tiến trình giải kết.

Đáp lại, TT Putin cũng loan báo từ bỏ INF, là giao ước viên đá tảng của kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Phúc trình của ICAN cho thấy các hợp đồng mới tổng trị giá 1.1 tỉ MK đã được ký với 6 công ty quốc phòng Hoa Kỳ. Hãng Raytheon ký 44 hợp đồng trị giá 537 triệu, Lockheed Martin 268 triệu, Boeing 245 triệu…

Các tác giả của phúc trình ICAN cho biết chưa rõ các hợp đồng này có phải là khởi đầu của 1 đợt sản xuất mới.

ICAN loan báo: trên bình diện toàn cầu, các chính quyền ký giao kèo trị giá 116 tỉ MK với các doanh nghiệp của Pháp, Trung Cộng, Ấn Độ, Italy, Hòa Lan và Hoa Kỳ để sản xuất phát triển và lập kho vũ phí nguyên tử dự phòng.

Lãnh vực tư can dự lãnh vực này từ Trung Cộng, Israel, Nga đến Bắc Hàn.

ICAN nhận xét: 1 số hợp đồng có giá trị đến năm 2075.

Các nhà nghiên cứu cho biết: nhiều hợp đồng mua bán phi đạn dự kiến mãn hạn năm 2025, và 1 số mua bán vật liệu, phụ tùng có giá trị đến năm 2075.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DALLAS - Công dân Hoa Kỳ Francisco Erwin Galicia 18 tuổi xác nhận với báo The Dallas Morning Post trong ngày 25/07: không được ăn đủ trong hơn 3 tuần sau khi bị bắt giam vì Biên Phòng nghi là di dân nhập lậu, tuy có mang căn cước Texas.
ATLANTA - Di dân Mexico Pedro Ar-riago-Santoya 44 tuổi bị cơ quan cuỡng chế di trú ICE tạm giam tại trung tâm Stewart (ở Lumpkin, Georgia) lớn nhất nước, đã chết hồi chiều Thứ Tư 24/07 trong lúc chờ trục xuất.
LOS ANGELES - Số đo nhiệt độ nam California của chuyên viên khí tượng cuối tuần này dự báo sẽ là 3 hàng số, có nơi là 110 độ F.
WASHINGTON - Nữ dân biểu Ilham Omar dùng 1 bài cậy đăng báo New York Times để đả kích TT Trump về các phát biểu kỳ thị chống lại bà và 3 đồng viện cùng là người da màu.
WASHINGTON - Sau ngày điều trần của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller 24/07, một nhà báo tự hỏi: sao ông Mueller không bị hỏi về trường hợp Trump Junior, là người duy nhất trong buổi gặp gỡ nữ luật sư Nga tại Trump Tower giữa năm 2016, không trả lời phỏng vấn của đoàn Mueller.
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
SEATTLE - Boeing nên giảm tốc độ hay ngưng sản xuất dòng sản phẩm 737 MAX, theo khuyến cáo của giám đốc điều hành Dennus Muilenburg trong ngày Thứ Tư 24/07.
WASHINGTON - 2 nghị sĩ kỳ cựu khác đảng đề nghị 1 sáng kiến giảm giá thuốc chữa bệnh cho hàng triệu người cao niên là đối tượng của Medicare, cũng là giúp tiểu bang và liên bang tiết kiệm.
WASHINGTON - Vào ngày 24/07, Chánh án liên bang Timothy Kelly tuyên bố: chính quyền Trump được phép thực hành các hạn chế tị nạn tại biên giới, sau khi xem xét 1 số đơn kiện chống lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.