Hôm nay,  

Các Ứng Viên TT Dân Chủ: TC Là Mối Lo Lớn Nhất

6/29/201900:00:00(View: 3298)
WASHINGTON   -    Tranh luận giữa các ứng viên TT của đảng DC xác nhận Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất với lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ.

Đa số chính khách của đảng DC tán đồng các vấn đề mậu dịch với TT Trump, và Beijing đã được ông trump nhắc nhở “Chớ mong lập trường mềm hơn từ 1 TT khác”. 5, 6 ứng viên đã nhận diện Trung Cộng là đối thủ địa chính trị.

Vòng tranh luận đợt hai tối 27-6 giữa các ứng viên nói nhiều về các vấn đề nội trị. Nhưng khi các điều hợp viên của NBC nêu vấn đề nguy cơ  chính trị, 4 ứng viên chỉ danh Trung Cộng, là cựu dân biểu John Delaney, nghị sĩ Amy Klobuchar, cựu bộ trưởng gia cư Julian Castro, và dân biểu Tim Ryan (từ Ohio). Ông Delaney lên tiếng trước, gọi Trung Cộng là thách thức địa chính trị lớn nhất, và mối đe dọa địa chính trị lớn nhất vẫn là vũ khí nguyên tử. Theo đánh giá của nghị sĩ Klobuchar, mối đe dọa lớn là Trung Cộng, nhưng ngay bây giờ là tình thế bất trắc tại Trung Đông với Iran. Câu trả lời ngắn của ứng viên Castro là “Trung Cộng và biến đổi khí hậu”.

5, 6 vị khác, gồm nghị sĩ Elizabeth Warren, coi biến đổi khí hậu là thách thưc lớn nhất.

Cũng trong đợt tranh luận này, dân biểu Eric Stalwell (California) hô hào cựu PTT Joe Biden 76 tuổi chuyển đuốc cho thế hệ sau.

Ứng viên Kamala Harris được đặc biệt chú ý tại cuộc tranh luận tối Thứ Năm. Trong 1 chuyển hướng bất ngờ, cựu công tố viên Harris làm chủ diễn đàn, và nhiều lần tỏa sáng bằng các đả kích chính quyền Trump về bất bình đẳng lợi tức và về cư xử với trẻ em di dân bị tách lìa khỏi gia đình. CNN tường thuật: từ đầu cuộc tranh luận, bà Harris đã nhắc nhở các đối thủ cùng đảng “Công dân không muốn tranh cướp thực phẩm. Họ muốn biết đảng DC đem lại cơm áo cho cử tri”. Trong các phát biểu, bà Harris đã khơi lại cuộc tranh luận về điểm mà ông Biden nêu ra trong 1 buổi gây quỹ tuần qua, khi ông nhắc lại thời gian làm việc với 2 nghị sĩ kỳ thị chủng tộc thập niên 1970 và thập niên 1980. Vào thời gian ấy, ông Biden được giá là kém thái cực và “lịch sự hơn” trong chính trị. Ông bị ứng viên Harris chỉ trích là đã tìm cách ngăn cản Bộ Giáo Dục cưỡng chế xe bus chở nữ sinh da đen đi học. Bà Harris nhận là 1 em trong số nữ sinh được xe bus đưa đón. Phóng viên CNN tường thuật: bà Harris đã “giựt đuốc” từ ông Biden. Điều quan trọng nhất trong các chính sách của bà là trợ cấp mỗi người lao động 500 MK/tháng thông qua 1 chương trình giảm thuế quy mô cho giới trung lưu, với các bảo đảm mà mọi gia đình cần.

NBC nhận xét sau buổi tranh luận tối Thứ Năm: Biden thất bại. Các bà Harris và Warren đã tự tạo ra cơ hội cho mình. Trước cuộc tranh luận, thăm dò dân ý ghi: 32% cử tri ủng hộ Joe Biden, 16.9% ủng hộ Bernie Sanders.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chỉ sau 100 ngày đầu tiên Donald Trump trở lại làm tổng thống, người dân Mỹ giờ đây hoang mang về hướng đi của đất nước mình. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ đồng ý rằng Trump là "một nhà độc tài nguy hiểm"; tin rằng tổng thống đang mở rộng quyền hạn của mình, coi thường pháp quyền, đưa Hoa Kỳ đi chệch khỏi các nguyên tắc căn bản từ khi lập quốc.
Tỉ lệ chấp thuận Tổng Thống Trump suy giảm đáng kể- Trump làm kinh tế tồi tệ hơn- Đa số dân Mỹ phản đối việc cắt giảm các chương trình xã hội bao gồm Medicaid - Trong trận tái đấu giả định năm 2024, Kamala Harris dẫn trước Donald Trump.
Kể từ khi chính thức đóng cửa vào năm 1963, nhà tù Alcatraz đã trở thành một phần huyền thoại của nước Mỹ. Tọa lạc trên một hòn đảo ngoài khơi California, nơi này từng là nhà tù liên bang nổi tiếng với danh xưng “không thể vượt ngục” – bốn bề là biển cả, vừa lạnh thấu xương vừa nhiều sóng dữ. Alcatraz từng giam giữ những tên tội phạm khét tiếng nhất Hoa Kỳ, từ Al “Scarface” Capone đến George “Machine Gun” Kelly.
Trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (Democratic National Committee, DNC), Ken Martin đã dành cả đời làm việc trong đảng, qua mọi cấp độ – từ cơ sở đến trung ương. Chặng đường ấy bắt đầu với một người mà Martin luôn kính trọng: cố TNS Paul Wellstone – một chính khách cấp tiến, luôn kiên định với các lập trường táo bạo như việc phản đối cuộc chiến tại Iraq, điều từng khiến ông đối đầu với nhiều nhân vật quyền lực.
Từng là trụ cột vững chãi của hệ thống tài chánh toàn cầu, đô la Mỹ (MK, USD) nay lại khiến thị trường lo sợ. Từ khi đạt mức cao hồi giữa tháng 1, giá trị “đồng bạc xanh” của Hoa Kỳ đã lao dốc hơn 9% so với các đồng tiền mạnh khác. Điều đáng lo ngại hơn cả, là gần phân nửa đà sụt giảm này chỉ diễn ra sau ngày 1 tháng 4, dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lại tăng nhẹ 0.2%.
Không những sản lượng kinh tế suy thoái, thị trường chứng khoán cũng đã giảm mạnh. Niềm tin của người tiêu dùng đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19.
Trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (Democratic National Committee, DNC), Ken Martin đã dành cả đời làm việc trong đảng, qua mọi cấp độ – từ cơ sở đến trung ương. Chặng đường ấy bắt đầu với một người mà Martin luôn kính trọng: cố TNS Paul Wellstone – một chính khách cấp tiến, luôn kiên định với các lập trường táo bạo như việc phản đối cuộc chiến tại Iraq, điều từng khiến ông đối đầu với nhiều nhân vật quyền lực.
Hoa Kỳ từ trước đến nay vẫn luôn có một mối quan hệ phức tạp với người di dân và tị nạn, mặc cho một phần trong huyền thoại quốc gia luôn khắc họa chúng ta là một xứ sở của những người mới đến. Trong huyền thoại đó, họ — những người di dân — là một phần của chúng ta. Song song với điều đó, nước Mỹ cũng từng nhiều lần trải qua những cơn bùng phát dữ dội của tâm lý bài ngoại.
Trong buổi nói chuyện tại Economic Club of Chicago cách đây hai ngày, Chủ Tịch Jerome Powell của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) đã cảnh báo rằng các khoản thuế nhập cảng có phạm vi và quy mô rộng lớn mà Tổng Thống Trump đang theo đuổi rất có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu – Tình trạng này gọi là TRÌ TRỆ LẠM PHÁT (stagflation).
Khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, 100 ngày làm việc đầu tiên là biểu hiện để được đánh giá những xu hướng và mục tiêu trong bốn năm tại nhiệm. Sự tích này bắt đầu từ tổng thống thứ 47, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ đầu tiên 1933). “Ông đã hứa sẽ thực hiện những cải cách lớn trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái. Sau khi ông đưa ra nhiều chính sách quan trọng trong giai đoạn đó, các sự kiện của "100 ngày đầu tiên" đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá các tổng thống tương lai trong nền chính trị Hoa Kỳ.” (Wikipedia.) Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, năm 2016-2020, Wikipedia viết “Donald Trump đã đưa ra một loạt các lời hứa trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, bắt đầu vào năm 2017. Trump đã phải vật lộn để thực hiện nhiều lời hứa trong số này do sự phản đối của Đảng Dân chủ và đấu đá nội bộ giữa Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, mặc dù ông đã bác bỏ chuẩn mực "100 ngày đầu tiên" là một cột mốc nhân tạo
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.