Hôm nay,  

Android Q Sẽ Được Gọi Đơn Giản Là Android 10

24/08/201900:00:00(Xem: 3417)

Android Q se duoc goi la Android 10

Android Q Sẽ Được Gọi Đơn Giản Là Android 10

 

Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.

Hệ điều hành Android mới nhất được biết đến với tên mã Android Q, hiện đang ở giai đoạn public beta kể từ tháng 03/2019. Đã có rất nhiều đồn đoán trên mạng xoay quanh cái tên mới: Google sẽ dùng món nào có chữ "Q" ở đầu để làm tên gọi chính thức cho hệ điều hành mới? Quindim? Queen's cake? Quiche? Tất cả đều sai bét, vì Google đã công bố rõ ràng là sẽ không có cái tên nào cả. Android mới sẽ đơn giản được gọi là Android 10.

Tên gọi mới đơn giản đến kỳ quặc. Google cho biết hãng quyết định từ bỏ cách đặt tên bằng các món ngọt bởi lo ngại về vấn đề đọc hiểu của người dùng. Kaori Miyake, quản lý truyền thông cho Android tại Google cho biết: “Qua nhiều năm, chúng tôi nghe phản hồi từ người dùng rằng những cái tên không phải lúc nào cũng dễ hiểu với mọi người trên toàn cầu”

Android được phát hành trên toàn thế giới và hiện diện trên hơn 2.5 tỷ thiết bị, do đó việc đặt tên mỗi phiên bản hệ điều hành theo tên một món tráng miệng của Mỹ sẽ khiến một lượng lớn người dùng thắc mắc. Miyake cho biết thêm: “Marshmallow không thực sự là một món ăn phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Luôn rất khó để tìm ra một cái tên có liên quan đến mọi người”

Việc đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh cũng không giúp những người không nói tiếng Anh dễ hiểu hơn. Nếu bảng chữ cái của người dùng không theo thứ tự A-B-C, thì không có cách dễ dàng nào để biết được liệu Honeycomb đứng trước hay sau Jelly Bean và KitKat.

Một cập nhật khác mà Google cũng đã thực hiện để giúp người dùng dễ nhận biết hệ điều hành Android hơn: dù chú robot xanh vẫn sẽ hiện diện, nhưng chữ "android" trong logo của hệ điều hành mới sẽ chuyển từ xanh lá sang đen. Thay đổi mới sẽ giúp người dùng bị khuyết tật thị giác dễ đọc hơn. Google còn công bố một bộ màu sắc mới với độ tương phản cao hơn dành cho nhãn hiệu Android, giúp cải thiện mức độ dễ đọc trong tất cả mọi điều kiện mà logo xuất hiện.

Như vậy, Google sẽ từ bỏ vĩnh viễn cách đặt tên hệ điều hành bằng món ngọt. Từ Android 10 về sau, công ty cho biết sẽ chỉ sử dụng cách đặt tên Android bằng số. Android 10 sẽ chính thức được phát hành trong vài tuần tiếp theo. Khung thời gian cụ thể hiện vẫn chưa được công bố.

 

Nguoivietphone.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Dự báo khí tượng ghi: khói từ cháy rừng ở California đã di chuyển qua 3000 dặm, tới tiểu bang New York.
2 cầu thủ Malcom Jenkis và De’Vante Bausby của đội Philadelphia Eagles giơ cao nắùm đấm trong lúc nghi thức chào cờ cử hành tại sân bóng – đội thử sức với Eagles hôm Thứ Năm là Pittsburgh Steelers.
WASHINGTON - Kristin Davis là người cung cấp gái chơi cho nhà giàu New York phải điều trần với bồi thẩm đoàn vào chiều Thứ Sáu như là 1 phần trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller.
WASHINGTON - Trong lúc đảng DC vận động để giành đa số tại Hạ Viện liên bang qua cuộc bầu cử Tháng 11, thủ lãnh thiểu số Nancy Pelosi cũng thấy là khó giữ đuợc ngôi vị của mình.
NEW YORK - Cha mẹ vợ của TT Trump đã tuyên thệ nhập tịch tại toà án New York hôm Thứ Năm sau 1 thời gian là thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
WASHINGTON -- Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Năm ra lệnh cho một phi cơ đang chở 2 di dân không giấy tờ, mà hai người này trước đó bị trục xuất về El Salvador, phải quay về phi trường Mỹ bởi vì họ là nhân chứng trong một đơn kiện nhắm vào chính phủ Trump.
WASHINGTON - Trong 1 ghi âm bị thẩm lậu, Dân Biểu Cộng Hòa Devin Nunes, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, gợi ý đảng CH nỗ lực duy trì thế đa số tại Hạ Viện qua cuộc bầu cử giữa kỳ để bảo vệ TT Trump.
WASHINGTON - Phó Tổng Thống Mike Pence tiết lộ: chính quyền Trump định thiết lập 1 quân chủng mới, là “Lực Luợng Không Gian” vào năm 2020.
NEW YORK - Công ty bán lẻ J.C. Penny đang tập trung sản phẩm phục vụ trẻ em từng là khách hàng của Toy‘R’Us tại nơi gần các chi nhánh vệ tinh là Babies’R’Us đã đóng cửa.
WASHINGTON - Nhạc gia của TT thứ 45 vừa nhập tịch. 2 ông bà Viktor và Amalija Knavs, nguyên là di dân Slovakia, đã tuyên thệ nhập tịch tại toà án liên bang ở New York trưa Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.