Hôm nay,  

Làm Sao Chọn Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Phù Hợp

04/11/201900:00:00(Xem: 3356)

Một sự thật đau lòng: khi lựa chọn một chương trình bảo hiểm cho mình, chúng ta thường chọn không phù hợp!

Theo một nghiên cứu, 80% nhân viên của một công tu thuộc nhóm Fortune 100 chọn cho mình một chương trình bảo hiểm không phù hợp. Họ đa phần chọn loại có tiền phải trả (deductible) thấp, nhưng thực sự làm cho họ tốn kém hơn. Một nghiên cứu cho thấy sự trì trệ- giữ nguyên một chương trình bảo hiểm từ năm này sang năm khác thay vì nghiên cứu tìm những chương trình mới sau mỗi năm- đã khiến cho nhân viên mất đi trung bình $2,032/năm.

Thực ra, việc chọn một chương trình bảo hiểm y tế cho mình là không hề dễ dàng. Lý do: có quá nhiều yếu tố cần phải xem xét, đối chiếu để biết thực sự lợi hại. Đó là tiền bảo phí (tiền đóng hằng tháng), tiền deductible (tiền phải trả trước khi bảo hiểm trả), maximum out-of-pocket (số tiền tối đa phải trả hằng năm), tiền trả cho một lần khám bác sĩ, tiền co-pay cho thuốc kê toa… Đó là chưa kể đến những yếu tố được nằm bệnh viện bao lâu, phòng xét nghiệm sử dụng, các chương trình phòng bệnh… Quả thực là phức tạp như lạc vào  rừng!

Sau đây là một vài gợi ý, có thể không bảo đảm rằng bạn sẽ mua được loại bảo hiểm tốt nhất, nhưng chắc là sẽ không mua nhầm loại… tệ nhất!

1-         So sánh mức sử dụng và tiền deductible:

Nhiều chuyên gia đề nghị chương trình bảo hiểm sức khỏe có deductible cao cho những người ít đi bác sĩ, đơn giảm là vì tiền bảo phí thấp. Chương trình deductible đôi khi cũng có lợi cho người cần nhiều chăm sóc y tế, thí dụ những người bị những căn bệnh mãn tính. Tiền dedcutible cũng có trường được khấu trừ thuế.

Ngược lại, nếu bạn không có đủ tiền để dành để trả cho chi phí deductible, thì nên sử dụng chương trình có deductible thấp.

2-         Hãy gọi cho bác sĩ mà mình thích đi khám xem họ có nằm trong tổ hợp ý tế của chương trình bảo hiểm mình mua hay không?

3-         Làm bài tính “tình huống xấu nhất”: nhiều công ty có phần mềm giúp nhân viên đưa dự kiện về lịch sử sử dụng y tế của mình, từ đó đề nghị chương trình bảo hiểm y tế phù hợp. Đây là một chương trình ứng dụng rất hữu ích. Tuy nhiên, cũng nên tính toán dựa vào tình huống xấu nhất xảy đến với bản thân trong tương lai. Trong bài toán này, số tiền tối đa phải trả hằng năm “out-of-pocket” cần phải được xem xét có phù hợp với điều kiện tài chính, tiết kiệm của mình không. Hãy chấp nhận tăng bảo phí để có con số này phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tín hiệu về hợp tác Mỹ-Hoa để chống buôn lậu thuốc giảm đau mạnh gây nghiện như ma túy có thể giúp tăng tốc thỏa hiệp mậu dịch sau hơn 1 năm đối đầu.
IRBIL - Vào ngày 4 tháng 11, một phái bộ dân cử Hoa Kỳ thị sát cộng đồng Kurd tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với đồng minh bị chính quyền Trump bỏ rơi.
Các xe bọc thép hạng nặng được gắn pháo laser sẽ được Quân đội Hoa Kỳ triển khai trong vòng ba năm tới
BUTTS COUNTY - Công tố của Butts county cho biết: 1 người chết trong trận hỗn chiến tại Waffle House. Kẻ chửi mắng xúc phạm chủng tộc với cử tọa bị bắn tử thương sau khi gây ra cuộc ẩu đả hồi tối Halloween.
WASHINGTON - Cuộc xét xử Rogers Stone, cộng sự thân tín giúp việc vận động tranh cử của ứng viên Trump, bắt đầu tuần này tại tòa hình sự.
WASHINGTON - Trump Junior xác nhận thân phụ TT có thể tin cậy hoàn toàn vào 1 số ít trong nhóm cộng sự.
LOUDOUN COUNTY - Bên ngoài bản doanh tranh cử của đảng bộ DC tiểu bang Virginia chiều Chủ Nhật 3 tháng 11, cựu PTT Biden tiếp xúc cử tri tại bãi đậu xe để vận động giúp ứng viên cùng đảng trong cuộc bầu cử lập pháp tiểu bang trước cuộc bỏ phiếu ngày Thứ Ba 5-11.
WASHINGTON - Tronng lúc chu kỳ tuyển cử 2020 đang đến gần, tỉ lệ cử tri ủng hộ phe DC mở rộng ưu thế với TT Trump tại chức là đại biểu của đảng CH.
SEATTLE - Ông Dennis Muilenberg, tổng giám đốc điều hành của hãng Boeing, cho hay: tiền thưởng 2019 của ông bị cắt giảm vì sơ khuyết của dòng sản phẩm Boeing 737 Max, loại máy bay bán chạy nhất hiện đang bị đình chỉ bay.
WASHINGTON - Trong 1 buổi sinh hoạt của cảm tình viên của TT Trump vào ngày 5 tháng 11, TNS Rand Paul là đồng minh cùng đảng của TT Trump, hô hào báo chí đăng tên của “người thổi còi”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.