Hôm nay,  

Intel Hợp Tác Với Mediatek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

26/11/201910:24:00(Xem: 7823)

Intel hop tac voi Mediatek


Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng. Nhưng hiện vẫn không ai biết Intel sẽ thực hiện kế hoạch đó như thế nào, đặc biệt là sau khi mảng chip modem cho di động đã bị đóng cửa. Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Intel bất ngờ tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất chip MediaTek. Bắt đầu từ năm 2021, Intel sẽ sử dụng các chip modem 5G của MediaTek để tích hợp vào trong những hệ thống máy tính cá nhân. Do đó, chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop trang bị chip xử lý Intel và có khả năng kết nối mạng di động 5G trong tương lai không xa.
Quyết định hợp tác với MediaTek là bước đi có vẻ đúng đắn để Intel có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Qualcomm. Dù nhìn từ bên ngoài, Intel kinh doanh chip xử lý máy tính, Qualcomm kinh doanh chip xử lý di động, hai nhà sản xuất này không xâm phạm đến nhau. Nhưng có một xu hướng mới đang nổi lên, và chính Qualcomm là người khơi mào và thách thức Intel.
Đó là những chiếc PC luôn luôn kết nối Internet (hay còn được gọi là ACPC). Đó là những thiết bị như Microsoft Surface Pro X mới, Galaxy Book 2 sắp ra mắt của Samsung, và rất nhiều mẫu laptop khác của HP, Lenovo hoặc các thương hiệu khác. Mặc dù ACPC vẫn còn hạn chế bởi hiệu năng, doanh số cũng chưa thực sự cao, nhưng các thiết bị đang mở đầu một xu hướng mới.


Nó cho thấy rằng Qualcomm cũng có thể đe dọa tới sự thống trị của Intel, bằng việc sản xuất chip xử lý cho máy tính dựa trên kiến trúc ARM. Một số lợi thế của các bộ vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, không cần bộ tản nhiệt cồng kềnh, có khả năng kết nối 4G hoặc 5G mọi lúc mọi nơi.
Intel cũng nhận ra được sự đe dọa đến từ Qualcomm, nên hãng cũng nỗ lực không ngừng để phát triển mảng chip modem của riêng mình. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại sau khi bị Apple bỏ rơi, chính vì vậy việc hợp tác với MediaTek có vẻ như rất hợp lý.
MediaTek không được đánh giá cao bởi khả năng sản xuất chip xử lý di động, nhưng chip modem của hãng lại khá ổn. Vấn đề duy nhất là các chip modem MediaTek hiện chỉ được trang bị cho các dòng smartphone tầm trung và cấp thấp, không phải những thiết bị cao cấp.
Một lý do khác để Intel quyết định hợp tác với MediaTek, đó là vì đối thủ AMD đã bắt tay với Qualcomm. Công nghệ 5G của MediaTek có một vài hạn chế về tốc độ và tần số trên smartphone, nhưng lại rất phù hợp để sử dụng trên laptop. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc chiến lớn hơn. Giữa một bên là AMD và Qualcomm, còn một bên là Intel và Mediatek.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Trung Cộng đồng ý thu hồi từng bước thuế suất nhập cảng có ý nghĩa trả đũa qua lại, trong khi tiếp tục đối thoại để đạt tới thương ước.
WASHINGTON - Hành vi lệch lạc tiếp tục của TT Trump xói mòn hàng ngũ tham mưu của chính mình. Một nhóm phụ tá Bạch Ốc đã soạn sẵn đơn từ chức.
Tổng Giám Đốc Công Ty T-Mobile là John Legere tuyên bố rằng, nếu công ty của ông sáp nhập với công ty Sprint, thì công ty mới New T-Mobile sẽ thực hiện một chương trình giúp cung cấp cho trẻ em trên toàn nước Mỹ được truy cập vào internet
Công ty điện lực PG&E Corp., đã phá sản vào tháng giêng sau khi bình điện xẹt lửa gây cháy rừng, nói rằng họ đang đối diện với 6.3 tỉ đô la trong chi phí
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.
HOLLYWOOD - Tài tử nổi tiếng bênh vực Tây Tạng và vợ Alejandra trẻ hơn 34 tuổi đang chờ đợi sinh đứa con chung thứ nhì.
ATLANTA - Hãng Simmons Prepared Foods thu hồi hơn 2 triệu pound thịt gà vì sợ nhiễm kim khí, theo loan báo của Bộ nông nghiệp và thanh tra an toàn thực phẩm vào ngày 6 tháng 11.
WASHINGTON - Tin ngày 7 tháng 11, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã từ chối họp báo theo yêu cầu của thượng cấp Trump, để công khai bênh vực ông Trump chống lại các tố giác có giá trị luận tội
MONROE - 1 ngày sau khi đảng CH mất kiểm soát 2 tiểu bang “đỏ” (là căn cứ hậu thuẫn đảng CH từ 2 đến 4 thập niên), nhân dịp gặp gỡ cử tri miền nam tại 1 thành phố của Louisiana tối Thứ Tư 6 tháng 11, TT Trump quở trách thống đốc John Bel Edwards là chính khách DC cánh tả không làm tròn ủy nhiệm của dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.