Hôm nay,  

Những Người Nghèo Bỏ Phiếu Cho Ông Trump Hy Vọng Sẽ Không Bị Cắt Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

17/01/202500:12:00(Xem: 3809)

Capture
 
Chiến thắng rõ rệt của ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 đã khiến đảng Dân Chủ phải tự nhìn lại mình. Thống kê cho thấy những thành phần cử tri trước đây từng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nhưng trong năm 2024 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Họ là những người nghèo, đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Họ tin rằng ông Trump sẽ tạo ra công ăn việc làm, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, giúp họ thoát nghèo. Nhưng họ cũng mong chính phủ mới đừng cắt đi sự trợ giúp mà họ đang được hưởng.
 
Trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post ngày 26/12/2024, phóng viên Tim Craig đã tìm đến thành phố New Castle, Pennsylvania, nơi ông Trump đã giành chiến thắng với khoảng 400 phiếu bầu, trở thành ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa đầu tiên giành chiến thắng tại đây sau gần 70 năm. Hơn 1/4 cư dân ở đây sống trong cảnh nghèo đói. Thu nhập trung bình tại khu vực trước đây từng có nhà máy thép và ngành phục vụ đường sắt này thuộc hàng thấp nhất Pennsylvania.
 
Lori Mosura là một người mẹ đơn thân, sống với người con trai 17 tuổi trong một căn hộ nhỏ đến mức bà phải ngủ trong phòng ăn. Họ nhận được $1,200 mỗi tháng dưới dạng tem phiếu thực phẩm và trợ cấp an sinh xã hội, nhưng vẫn thiếu. Mosura thường phải quyết định xem nên mua sữa hay giấy vệ sinh. Sự túng quẫn này đưa Morusa đến quyết định từ bỏ Đảng Dân Chủ, bỏ phiếu cho Donald Trump vào tháng 11. Bà nói: "Ông ấy quan tâm đến nhu cầu của mọi người chứ không chỉ những người giàu có. Tôi nghĩ ông ấy biết rằng chính những người nghèo đã giúp ông đắc cử, vì vậy sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp chúng tôi".
 
Một thập niên trước, Mosura là người ủng hộ nhiệt thành cho cả Bill Clinton và Hillary Clinton. Nhưng người mẹ đơn thân này bắt đầu xa rời Đảng Dân Chủ khi nhận ra những lời hứa giúp đỡ của đảng này bắt đầu trở nên vô nghĩa. Bà cho biết bà đã "chịu đựng rất nhiều" vì giá cả tăng cao. Những mặt hàng tạp hóa mà bà từng coi là nhu yếu phẩm, như soda, giờ đây đã trở thành hàng xa xỉ. Mọi người đang phải vật lộn nhiều hơn bao giờ hết. Mosura phải trả $375 một tháng cho tiền thuê nhà. Bà đã "cầu nguyện nhiều hơn bao giờ hết trong năm qua" vì các hóa đơn ngày càng tăng.
 
Những cư dân nghèo của New Castle không phải là những người duy nhất đặt niềm tin vào ông Trump. Thống kê cho thấy ông đã xóa bỏ lợi thế mà Đảng Dân Chủ có được với những cử tri có thu nhập thấp trên khắp cả nước. 50% cử tri thuộc các gia đình có thu nhập dưới $50,000/năm đã bỏ phiếu cho Trump, so với 48% cho Kamala Harris. Bốn năm trước, Joe Biden vượt qua Donald Trump 11% trong thành phần  cử tri này. Bà Hillary Clinton dù không thắng cử năm 2016 nhưng vẫn giành được 12 điểm; và cựu tổng thống Barack Obama với 22 điểm vào năm 2012.
 
Những người có thu nhập thấp đã bỏ phiếu cho Trump nay hy vọng rằng tân tổng thống sẽ giữ nguyên các quyền lợi của họ, ngay cả khi nhiều người được chọn vào nội các mới cùng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi cắt giảm chi tiêu liên bang. Elon Musk và Vivek Ramaswamy, người mà Trump chọn để lãnh đạo "Bộ Hiệu Quả Chính Phủ", tuyên bố muốn cắt giảm 2 nghìn tỷ đô la từ ngân sách hàng năm của chính phủ. Một số chuyên gia cho rằng điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách cắt giảm các chương trình phúc lợi. Người được Trump chọn làm giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, là kiến ​​trúc sư chính của Dự Án 2025, kêu gọi cắt giảm mạnh các chương trình như tem phiếu thực phẩm. Các nhà lãnh đạo GOP tại Quốc Hội đang cân nhắc những thay đổi đáng kể đối với Medicaid, tem phiếu thực phẩm và các khoản trợ cấp liên bang khác.
 
Tom Scott, giám đốc điều hành của Lawrence County Community Action Partnership, một cơ quan dịch vụ xã hội hỗ trợ cư dân New Castle, cho biết mọi người đều trong tình trạng báo động cao độ, vì không biết chương trình nào có thể bị cắt giảm chi tiêu.
 
Trong lần xuất hiện gần đây trên chương trình "Meet the Press" của NBC News, Trump cho biết bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền mới nhằm tinh giản chính quyền liên bang sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình phúc lợi như an sinh xã hội. Anna Kelly, phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực của Trump tuyên bố: "Người Mỹ thuộc mọi thành phần đã bầu cho Tổng Thống Trump vì các kế hoạch nhằm giảm chi phí, chấm dứt tình trạng cạn kiệt tài chính do những người nhập cư bất hợp pháp; bảo đảm rằng đất nước chúng ta có thể tiếp tục chăm sóc cho những công dân Mỹ đang phụ thuộc vào Medicaid, Medicare và An sinh xã hội."
 
Một số cử tri Dân Chủ lâu năm như Mosura cho biết rất khó khăn khi quyết định bỏ phiếu cho Trump. Họ tin rằng Đảng Dân Chủ có nhiều khả năng giúp đỡ người nghèo hơn; và không đồng tình với Đảng Cộng Hòa về các vấn đề như phá thai. Nhưng Mosura vẫn kết luận rằng Trump sẽ đặt người Mỹ như bà lên hàng đầu, và cải thiện triển vọng kinh tế. Nhưng bà cũng cảm thấy lo lắng khi nghe các chính trị gia GOP nói về việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Bà nói: "Chúng tôi đã giúp đưa ông ta vào Tòa Bạch Ốc; xin hãy chăm sóc chúng tôi. Xin đừng cắt giảm những thứ giúp ích cho những người dễ bị tổn thương nhất."
 
New Castle là thành phố công nghiệp lớn thứ ba ở phía Tây Pennsylvania, cũng là nơi có phong trào lao động phát triển mạnh mẽ, góp phần định hình nền chính trị thiên tả của thành phố. Trước khi Trump giành chiến thắng năm nay, New Castle ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa lần cuối vào năm 1956, Dwight D. Eisenhower. Nhưng thành phố đã thay đổi đáng kể khi các nhà máy đóng cửa, khiến cư dân trẻ tuổi chuyển đến các khu vực đô thị có nhiều việc làm hơn. Các phúc lợi của liên bang đang giúp người dân tại đây duy trì cuộc sống. Khoảng 60% số nhà trong thành phố là nhà cho thuê; các chương trình trợ cấp tiền nhà của liên bang giúp nhiều gia đình trả tiền thuê nhà. Nhiều cư dân cũng nhận được Medicaid và tem phiếu thực phẩm. Ngân sách liên bang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho trẻ em ở New Castle. Khoảng 90% học sinh đến từ các gia đình thu nhập thấp và đủ điều kiện được hưởng bữa trưa miễn phí tại trường. Nhiều em còn được gửi về nhà thức ăn cho cuối tuần.
 
New Castle vẫn là thành trì của Đảng Dân Chủ cho đến năm nay. Nhưng với Quận Lawrence, sự chuyển dịch sang Đảng Cộng Hòa diễn ra từ vài năm trước. Người Mỹ da trắng thuộc tầng lớp lao động ngày càng ủng hộ Đảng Cộng Hòa, lý do là vì vấn đề an ninh và nhập cư. Lynne Ryan, chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Lawrence, cho biết Đảng Dân Chủ đã mất đi sự ủng hộ của cư dân vì cách giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và viện trợ nước ngoài. Bà nói Trump là một chính trị gia tài giỏi mà các cử tri thu nhập thấp thấy là trung thực và dễ gần. Trump sẽ không cắt giảm các chương trình trợ cấp cần thiết cho người dân Mỹ, chỉ cắt giảm bộ máy chính phủ cồng kềnh.
 
Chris Frye, quản trị viên thành phố New Castle, hy vọng các nhà lãnh đạo GOP sẽ thúc đẩy một số thay đổi về cách quản lý các chương trình liên bang. Frye mong đảng của mình thể hiện sự đồng cảm với người nghèo. Sẽ thật ngu ngốc nếu cắt giảm trợ cấp của người nghèo.
 
Kathy Davis, một nghệ sĩ đã nghỉ hưu, sống nhờ khoản an sinh xã hội hàng tháng $1,300 và $75 tem phiếu thực phẩm. Khi được hỏi có lo lắng rằng chương trình nghị sự của Trump có thể gây tổn hại đến người nghèo hay không, bà tin tổng thống đắc cử đủ thông minh để không làm điều này. Những người như bà đã già và mệt mỏi, chỉ muốn được chăm sóc. Trump có lối suy nghĩ hữu lý, chắc sẽ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại.
 
Dawn Simmons là một cư dân đang nhận được $900/tháng tiền trợ cấp an sinh xã hội và $171/tháng tiền tem phiếu thực phẩm. Bà tin rằng chính phủ Trump có thể còn làm tăng phúc lợi trong những năm tới, vì ông có kế hoạch “đặt người Mỹ lên hàng đầu.”
 
Ngược lại, những người ủng hộ Đảng Dân Chủ cho rằng cư dân New Castle sẽ hối hận về lá phiếu của mình. Timothy Buck, chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Lawrence, nói những người đã bỏ phiếu cho Trump không nhận ra những gì họ làm; và điều đó sẽ ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và có thể là cả chính họ. Tom Jones, một cư dân 86 tuổi cho biết đã nghe thấy giáo dân tại nhà thờ lo lắng về việc họ sẽ xoay xở thế nào nếu chi tiêu của liên bang bị cắt giảm. Ông sợ rằng chính phủ mới sẽ xóa bỏ Obamacare, và đó chỉ là bước khởi đầu. Những người bỏ phiếu cho Trump đã không nhìn ra bức tranh toàn cảnh.
 
Cũng chưa biết ai đúng ai sai. Sang năm tới, những người nghèo hưởng trợ cấp chính phủ ở Mỹ sẽ bắt đầu có câu trả lời.
 
Việt Báo biên dịch
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
Trong nhiều năm kể từ khi Jeffrey Epstein được phát hiện chết trong phòng giam tại Metropolitan Correctional Center (MCC), New York, giới chức liên bang luôn khẳng định rằng cái chết này là một vụ tự sát. Tuy nhiên, một cuộc điều tra độc lập do CBS News thực hiện đã phơi bày hàng loạt mâu thuẫn giữa các tuyên bố của chính phủ và những gì thực sự hiện ra trong đoạn phim giám sát vừa được công bố.
Trong những năm gần đây, các thư viện công tại Hoa Kỳ – vốn từng là không gian yên tĩnh dành cho học tập và tra cứu – đã trở thành điểm nóng trong các cuộc tranh chấp văn hóa. Hàng ngàn cuốn sách bị yêu cầu cấm lưu hành, không phải bởi độc giả trực tiếp, mà từ các nhóm chính trị cánh hữu sử dụng mạng xã hội để vận động phản đối hàng loạt. Riêng năm học 2023–2024, PEN America ghi nhận tới 10.046 lượt cấm sách ở các trường công, ảnh hưởng tới 4.231 tựa sách và 2.662 tác giả; trong đó Florida và Iowa chiếm lần lượt 4.561 và 3.671 lượt cấm trong năm học. Gần một nửa trong số đó là sách viết bởi các tác giả LGBTQIA+ hoặc thuộc các cộng đồng chủng tộc thiểu số – những tiếng nói vốn đã bị thiệt thòi trong ngành xuất bản, nay tiếp tục bị đẩy ra ngoài bằng nhãn “không phù hợp.”
Theo ước tính ban đầu từ Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, đạo luật này sẽ làm giảm chi tiêu y tế liên bang hơn 1 nghìn tỷ đô la, chủ yếu bằng cách cắt giảm Medicaid và trợ cấp bảo hiểm y tế. Khoảng 11.8 triệu người dự kiến sẽ mất bảo hiểm do các điều khoản trong dự luật.
Ông Padilla cho rằng nếu đây là cách chính quyền Trump phản ứng với một TNS Hoa Kỳ- một người chỉ muốn đặt câu hỏi để cố gắng làm sáng tỏ, tìm kiếm sự thật- thì người Mỹ có thể tưởng tượng những gì họ sẽ làm và đang làm với rất nhiều người dân ở khắp nơi trên đất nước.
Giữa lúc các cơ quan báo chí, các tập đoàn truyền thông lớn khác chọn “sự trung lập” và cố gắng “nương tay” với các chính trị gia và chính quyền, thì Stephen Colbert chọn sự trung thực, kiên định, xem tuyên ngôn “trung lập” theo lý thuyết báo chí là vở kịch hài không hợp thời cuộc. Ông châm biếm, chỉ trích không thương tiếc những quyết định vi hiến, những phát ngôn dối trá của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.
Trong một chính trường phân cực sâu sắc, nơi tiếng nói bất đồng bị chụp mũ và ranh giới giữa quyền lực và tư thù ngày càng mong manh, một điều xem ra đã luật bất thành văn: khi Donald Trump không vừa ý, sẽ có kẻ phải trả giá. Và cái giá đó không bao giờ rẻ. Các tập đoàn, hãng luật và đại học Hoa Kỳ vốn lệ thuộc vào giấy phép, ngân khoản liên bang hay cửa ngõ ra vào chính quyền – bỗng trở thành miếng mồi cho cuộc mặc cả quyền lực của Tổng thống. Có nơi chọn cách cúi đầu cho yên chuyện. Có nơi chống trả tới cùng. Hai phản ứng, hai lối thoát – hoặc dàn xếp để "giữ thể diện" cho Trump, hoặc chấp nhận đòn phản công để giữ thể diện cho chính mình.
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.