Hôm nay,  

Đọc Báo Y Khoa: Suy Tim, Bệnh Thận, Viêm Và Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

18/09/201000:00:00(Xem: 12197)

Đọc Báo Y Khoa: Suy Tim, Bệnh Thận, Viêm Và Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Thuốc trị cao máu Calcium blockers và nguy cơ suy tim. September 4,2010. Bệnh nhân tiểu đường cao huyết áp có bị tăng cao nguy cơ suy tim khi dùng thuốc kìm hãm Calcium channel" Thông tin dùng thuốc kìm hãm kênh calcium có nguy cơ suy tim ít thấy. Bs Marcelo C. Shibata và các đồng nghiêp phổ biến kết quả nghiên cứu trong báo American J. Cardiology, 106: 228, 2010, sau khi phân tích xác suất cho 156,766 bệnh nhân bị cao máu uống thuốc kìm hãm kênh calcium và so sánh với bệnh nhân không uống thuốc này. Những kết quả không bao gồm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.  Tác giả phân tích cho biết bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ suy tim cao hơn. Các chuyên gia đặt dấu hỏi liệu bệnh nhân bị cao huyết áp có nguy cơ suy tim tăng cao khi dùng thuốc kìm hãm kênh calcium trị cao huyết áp"
Nitrogen Urea là một dấu ấn sinh học thận liên hệ hoạt hoá hệ thống kích thích tố thần kinh. Bs Amir Cazory trong báo American J Cardiology, 106: 694, 2010, cho biết một số kết quả nghiên cứu suy tim đưa ra vai trò của chất nitrogen urea trong máu và chất creatinine (BUN). Kết quả khuyến cáo chất BUN có thể là một dấu ấn phát hiện phản ứng của thận cho hoạt hoá hệ thống kích thích tố và thần kinh (neurohormone activation). Các tác giả đã xem xét những vận chuyển của chất urea và nước trong thận. Các tác giả cũng bàn luận vai trò urea như một dấu ấn sinh học trong hoạt hoá hệ thống thần kinh và kích thích tố, liên hệ suy tim.
Viêm nhiếp hộ tuyến. Bs VJ Sharp và các cộng sự viên vừa phổ biến trong báo American Family Physicians ngày 8 tháng 13, 2010 vấn đề định bệnh viêm nhiếp hộ tuyến. Theo các thác giả thì viêm nhiếp hộ tuyến có 4 thể loại: viêm nhiếp hộ tuyến cấp tính, nhiễm trùng vi trùng kinh niên, viêm nhiếp hộ tuyến kinh niên hỗn hợp vơí hội chứng viêm vùng chậu kinh niên, và viêm nhiếp hộ tuyến nhưng không có triệu chứng. Phân biệt định bệnh nhiếp hộ tuyến vơí viêm bọng đái cấp tính, sưng nhiếp hộ tuyến không phải ung thư, sạn hệ thống đường tiểu, ung thư bọng đái, nhiếp hộ tuyến làm mủ áp xe (abscess), lỗ thông (fistula) giữa ruột và bọng đái, hoặc có vật lạ nằm trong bộ phận đường tiểu. Những thuốc thường dùng để điều trị bệnh viêm nhiếp hộ tuyến là trụ sinh, chất kìm hãm alpha (alpha blockers), và những chất chống viêm.


Viêm nhiếp hộ tuyến cấp tính do vi trùng có những triệu chứng như: nóng sốt, đi tiểu đau kích thích, đau xung quanh hậu môn và vùng mu, khám hậu môn rờ thấy đau, cấy vi trùng nước tiểu dương tính vi trùng.
Viêm nhiễm hộ tuyến nhiễm trùng kinh niên đau buốt khi đi tiểu, cảm thấy khó chịu xung quanh hậu môn hay vùng mu, thấy có gì tưng tức không xác định rõ ràng, và có những chất nhờn từ nhiếp hộ tuyến tiết ra, cấy vi trùng dương tính.
Viêm nhiếp hộ tuyến không do vi trùng có những triệu chứng như đi tiểu bị cấn, kích thích, đau xung quanh hậu môn và vùng mu, giống như viêm nhiếp hộ tuyến kinh niên do vi trùng, Tiết chất nhờn từ nhiếp hộ tuyến sau khi xoa nắn nhiếp hộ tuyến bằng đầu ngón tay nhưng cấy vi trùng không thấy gì.
Ung thư nhiếp hộ tuyến người già. Trong báo Reviews of Clinical Gerontology ngày 4 tháng 8, năm 2010, Bs SRC McCracken và các cộng sự viên nói về ung thư nhiếp hộ tuyến của người già. Ung thư nhiếp hộ tuyến người già xếp hàng thứ 2 trong những nguyên nhân tử vong người già đàn ông ở những nước tây phương, trung bình tuổi khoảng 72-75. Người già trên 85 có ung thư nhiếp hộ tuyến khi thử nghiệm mô học. Điều trị bằng kích thích tố Androgen chữa 80% ung thư nhiếp hộ tuyến, tình trạng bệnh nặng, trong vòng 2 năm. Ngay cả khi dùng thuốc điều trị thực mạnh như Docetacel cũng chỉ sống được thêm 2 tháng. Bởi vậy cần sớm truy tầm và điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến. Hiện giờ có những thuốc mới như Abiratorone acetate và MDV-3100, hữu hiệu điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến, đang trong vòng thử nghiệm lâm sàng.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.ydocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đã được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước. Và khi cơ thể bị thiếu nước thì hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để đái.
Trong mấy tuần lễ vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện “Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.