Hôm nay,  

Câu Chuyện Thầy Lang: An Toàn Ăn Tết Con Rồng

30/12/201100:00:00(Xem: 7456)
Câu Chuyện Thầy Lang: An Toàn Ăn Tết Con Rồng

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Chúc May Mắn. Chúc Sức Khỏe. Chúc Vui Vẻ. Chúc Hạnh Phúc Tết Con Rồng... là những hàng chữ lớn trong bản tin mà Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh CDC Hoa Kỳ mới phát hành ngày 12 tháng 12 năm 2011 vừa qua.
Cơ quan lưu ý mọi người, trong đó tất nhiên có bà con người Việt chúng ta, là nếu có đi du lịch về các quốc gia Đông Nam Á Châu vào dịp Tết Con Rồng, nên để ý tới việc bảo vệ sức khỏe để cuộc du Xuân được mọi sự hạnh thông. Theo cơ quan này, các quốc gia đó có một số bệnh thường thấy mà nếu không để ý đề phòng thì dễ dàng vướng phải và cuộc du lịch, thăm viếng quê hương sẽ mất đi phần hào hứng. Họ cũng đặc biệt nhắc nhở bà con về dịch bệnh Tay-Chân-Miệng đang xảy ra tại Việt Nam.
Chúng tôi xin tóm lược các tin tức này gửi tới bà con, gọi là quà tặng đầu Xuân.
Bệnh Tay-Chân-Miệng
Tiếng Anh của bệnh là Hand-Foot-Mouth Disease.
Theo Bộ Y Tế Việt Nam, bệnh đang hoành hành dữ dội tại miền nam VN như thành phố Sài Gòn, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Tiền Giang, Quảng Ngãi.
Cho tới trung tuần tháng 10, 2011 đã có trên 90,000 ca bệnh được báo cáo với 137 tử vong.
Ngoài Việt Nam, bệnh cũng thấy ở các quốc gia khác như Trung Hoa, Hong Kong, Nhật, Nam Hàn và Singapore. Tại Hoa Kỳ cũng có bệnh nhưng ít khi xảy ra.
1-Vậy bệnh Tay-Chân-Miệng là gì?
Đây là bệnh nhiễm thường thấy ở trẻ thơ nhưng thiếu niên và người lớn cũng có thể bị bệnh. Bệnh do loại Enterovirus 71 ( EV71) gây ra.
Các dấu hiệu của bệnh gồm có cơn sốt nhẹ, người bệnh thấy mệt mỏi, biếng ăn uống. Vài ngày sau, trên da nổi lên những chấm ban đỏ rất nhỏ, chừng vài mm. Các chấm này sẽ lớn lên thành mụn nước hoặc mủ mầu trắng đục, hình bầu dục với viền mầu đỏ. Dấu hiệu trên da tập trung ở:
-Trong lòng bàn tay, ngón tay
-Gan bàn chân, ngón chân
-Hai bên miệng, lưỡi, nướu răng, cuống họng có những vết loét lở rất đau.
-Bóng nước đôi khi có ở hai bên mông hoặc các vùng khác của cơ thể.
Các vết trên da không gây ngứa nhưng hơi đau khì đè ngón tay lên.
Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Virus có trong nước miếng, nước mũi, bóng nước, phân của bệnh nhân. Sờ mó vào các vật dụng, mặt bằng có dính virus cũng bị bệnh.
2-Du khách phòng bệnh TCM như thế nào?
Du khách có thể tránh bệnh nếu áp dụng các biện pháp như sau:
-Thường xuyên rửa tay với nước ấm và sà bông, nhất là trước khi ăn, sau khi ở nhà vệ sinh ra, sau khi ho hoặc hắt hơi, sau khi thay tã cho trẻ em. Nếu không có nước và xà bông, khử trùng tay với dung dịch cồn. Nhớ mang theo mấy gói dung dịch sát trùng này có bán tại các tiệm thuốc tây, để dùng khi cần.
-Lau chùi dụng cụ mà bệnh nhân mới dùng cũng như bàn ghế mà bệnh nhân mới ngồi.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh như là ôm hôn, dùng chung chén bát, ly cốc.
Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa bệnh Tay-Chân-Miệng. Áp dụng các biện pháp kể trên là cách hữu hiệu để tránh bị bệnh.
Không có điều trị đặc biệt cho bệnh. Có thể dùng các thuốc giải nhiệt chống đau thông thường như Advil, Ibuprofen. Nhớ đừng cho trẻ em uống aspirin.
Xúc miệng với nước muối hoặc các dung dịch khử trùng, giảm đau miệng họng.
Cần uống nhiều nước.

Nếu miệng đau không ăn uống được, cần đi bác sĩ để có thể được truyền dịch, tránh khô nước.
Phòng tránh bệnh khi du lịch ở Á Châu
Mỗi quốc gia tại vùng Đông Nam Á Châu có một số bệnh thường xuyên xảy ra. Hiểu rõ về các bệnh này có thể giúp du khách phòng tránh bệnh. Các công ty du lịch hoặc bác sĩ gia đình có thể cung cấp cho du khách các tin tức này.
1-Các rủi ro gây bệnh
a-Bệnh do muỗi truyền sang như Sốt Rét, Sốt Dengue, Viêm não Nhật Bản có thường xuyên tại châu Á, vì thế tìm mọi cách tránh muỗi đốt. Mặc quần áo dài, ngủ mùng hoặc phòng có máy điều hòa không khí.
Xin bác sĩ gia đình thuốc ngừa Sốt rét để uống trong thời gian du lịch và mấy ngày sau khi trở về.
Cũng xin bác sĩ cho chích ngừa Viêm não Nhật Bản, nếu cần.
b-Thức ăn nước uống nhiều nơi không vệ sinh an toàn, nhất là tại Việt Nam, có thể gây bệnh Viêm Gan loại A, bệnh Thương Hàn, bệnh Tiêu chẩy. Cần nhớ câu “Thức ăn nấu chín, nước uống đun sôi, trái cây gọt vỏ” trong việc ăn uống.
Chích ngừa Viêm Gan A và B khoảng 2 tuần lễ trước khi du lịch.
c-Chích ngừa Flu cho mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên và chích trước khi khởi hành 2 tuần lễ để có tính miễn dịch. Trẻ em từ 6 tháng tới 8 năm tuổi có thể cần chích 2 liều để được bảo vệ hữu hiệu hơn.
2.Điều cần làm trước khi khởi hành
-Tổng kiểm soát tình trạng sức khỏe coi xem có đủ sức để bay xa cả 24 giờ cộng với nhiều thay đổi trong đời sống hàng ngày, từ ăn uống, khí hậu, môi trường tới chuyện nghịch lý đời thường thế sự…
-Gặp bác sĩ gia đình từ 4-6 tuần lễ trước ngày khởi hành để có đủ thuốc men trị bệnh cho hết thời gian đi xa, dư thêm ít ngày càng tốt, phòng khi trễ máy bay. Cất giữ thuốc trong chai có nhãn hiệu, mang trong túi sách cầm tay. Nếu cần chia đôi: ½ trong va li hành lý, ½ trong túi sách tay.
-Coi xem đã chích ngừa các bệnh thường có tại quốc gia đó, kể cả bệnh Phong Đòn Gánh.
-Coi lại bảo hiểm sức khỏe và dự trù nếu bị bệnh sẽ đi khám chữa ở đâu.
3.Trong thời gian du lịch
-Nhớ rửa tay như đã nói ở trên
-Nếu chẳng may bị bệnh, thì nên giới hạn tiếp xúc với người khác để tránh lây lan bệnh
-Đi khám bệnh nếu nóng sốt, ho, đau cuống họng, khó thở hoặc đau nặng
-Tránh tới các nông trại nuôi gà vịt, chim muông; không sờ đụng vào chúng nhất là gà vịt toi
Tránh tiếp xúc với các mặt bằng có dính phân gà vịt, chim muông
-Ăn thực phẩm nấu chin còn nóng, nước uống đã diệt trùng
-Không ăn thực phẩm bán ở lề đường, bến xe đò, bến phà
-Tránh uống sữa chưa được đun nóng khử trùng
-Dùng thuốc toan xua đuổi muỗi
-Tôn trọng luật lệ địa phương về vệ sinh cá nhân, công cộng cũng như an toàn lưu thông
-Giới hạn rượu, mang seat belt khi ngồi xe hơi
-Đừng quá phóng túng, “đùa với sức khỏe”.
-Để ý an toàn lưu thông, tránh tai nạn xe cộ, nhất là tại Việt Nam.
4.Sau khi đi du lịch về
-Để ý coi xem tình trạng sức khỏe ra sao
-Đi bác sĩ nếu nóng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi giống như là bị cúm và có tới vùng có dịch Sốt Rét
-Đi bác sĩ nếu nóng sốt với ban đỏ trên da
-Cho bác sĩ hay những nơi mà mình đã đi qua.
-Nên nhớ là Sốt Rét còn có thể xảy ra trong vòng một năm sau khi du lịch. Cần uống hết thuốc ngừa Sốt Rét như bác sĩ chỉ định.
Chúc quý thân hữu có cuộc du lịch, vui Xuân được nhiều niềm vui.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Arlington-Texas
www.bsnguyenyduc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
Điều gì đang xảy ra trong não và cơ thể khi chúng ta thưởng thức nghệ thuật? Đây là một câu hỏi đã nằm trong tâm trí của Anjan Chatterjee nhiều năm. Ông Anjan là giáo sư về thần kinh học, tâm lý học và kiến trúc tại Trường Pennsylvania (University of Pennsylvania). Tại đây, ông đã thành lập một trong những phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới dành riêng cho khoa học về thần kinh và thẩm mỹ - Penn Center for Neuroaesthetics.
Bàng quang hay bọng đái (bladder) là một cơ quan hình tròn giống như một chiếc túi, có nhiệm vụ chứa nước tiểu. Nó nằm ở vùng xương chậu, bên dưới thận và ngay phía sau xương chậu. Về cơ bản thì nó là một bể chứa bằng thịt, nhưng thiết kế của ‘bể chứa’ này rất phức tạp.
Hàng triệu người trên thế giới bị mắc chứng huyết áp cao, và từ lâu các nhà nghiên cứu đã cho biết các chứng bịnh mất trí nhớ có liên quan đến bịnh huyết áp cao. Nhưng làm thế nào mà áp suất cao trong các mạch lại gây tổn hại cho não thì vẫn chưa được rõ ràng.
Theo một đánh giá dữ liệu từ hơn 30 triệu người trưởng thành, chỉ cần 11 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ ‘yểu mệnh.’ Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị rằng nếu mọi người có thể đạt được mục tiêu hàng ngày này, thì thế giới có thể ngăn chặn được 1 trong 10 ca ‘chết yểu.’
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.