Hôm nay,  

Cheney: Iran, Syria Xúi Hamas Phá Hòa Đàm Israel-palestine

25/03/200800:00:00(Xem: 3079)

JERUSALEM  -       PTT Dick Cheney báo tin tổ chức vũ trang Hamas có hậu thuẫn của Syria và Iran đang mưu đồ phá tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine - sau cuộc hôi đàm tại bữa điểm tâm với Thủ Tướng Olmert, ông Cheney tuyên bố "Tình hình này là khó, 1 phần vì có bằng chứng Hamas sẽ làm mọi cách để phá".

1 ngày trước, trong cuộc đàm đạo với các lãnh tụ Palestine, PTT Hoa Kỳ cho hay đang có những nỗ lực tại Yemen để khuyến khích hoà giải giữa các phe Palestine - ngoài ra, 1 viên chức Hoa Kỳ cao cấp khẳng định rằng Hoa Kỳ không tán thành việc thương luợng với Hamas trừ phi tổ chức mà Hoa Kỳ coi là khủng bố thay đổi về căn bản.

Israel điều đình với chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo trong khi đánh Hamas ở Gaza - 1 viên chức Israel nhận rằng hoà giải giữa Fatah và Hamas sẽ đưa tới hoà đàm thực chất.

Khi được hỏi về 4000 tử vong của Hoa Kỳ tại Iraq, PTT Cheney nói sự kiện này có ảnh hưởng tâm lý với công luận, và tuyên bố "Mọi mất mát là đáng tiếc".

Khi nhắc lại cuộc gặp gỡ quốc vương của Saudi Arabia trong tuần qua, ông Cheney không tiết lộ có yêu cầu vua Abdullah tăng sản luợng dầu hay không - nhưng ông Cheney cho biết trong cuộc gặp gỡ TT Bush 3 năm trước, Saudi thuận tăng sản luợng dầu 2.5 triệu - sản luợng khi ấy là 10.5 triệu thùng.

Sản luợng hiện nay của Saudi là 11.8 triệu thùng/ngày, và dự kiến là 12.5 triệu thùng vào cuối năm 2009. Theo 1 viên chức Saudi, sản lượng dầu nội địa của Hoa Kỳ giảm sút trong vài năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.