Hôm nay,  

Cheney: Iran, Syria Xúi Hamas Phá Hòa Đàm Israel-palestine

25/03/200800:00:00(Xem: 3075)

JERUSALEM  -       PTT Dick Cheney báo tin tổ chức vũ trang Hamas có hậu thuẫn của Syria và Iran đang mưu đồ phá tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine - sau cuộc hôi đàm tại bữa điểm tâm với Thủ Tướng Olmert, ông Cheney tuyên bố "Tình hình này là khó, 1 phần vì có bằng chứng Hamas sẽ làm mọi cách để phá".

1 ngày trước, trong cuộc đàm đạo với các lãnh tụ Palestine, PTT Hoa Kỳ cho hay đang có những nỗ lực tại Yemen để khuyến khích hoà giải giữa các phe Palestine - ngoài ra, 1 viên chức Hoa Kỳ cao cấp khẳng định rằng Hoa Kỳ không tán thành việc thương luợng với Hamas trừ phi tổ chức mà Hoa Kỳ coi là khủng bố thay đổi về căn bản.

Israel điều đình với chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo trong khi đánh Hamas ở Gaza - 1 viên chức Israel nhận rằng hoà giải giữa Fatah và Hamas sẽ đưa tới hoà đàm thực chất.

Khi được hỏi về 4000 tử vong của Hoa Kỳ tại Iraq, PTT Cheney nói sự kiện này có ảnh hưởng tâm lý với công luận, và tuyên bố "Mọi mất mát là đáng tiếc".

Khi nhắc lại cuộc gặp gỡ quốc vương của Saudi Arabia trong tuần qua, ông Cheney không tiết lộ có yêu cầu vua Abdullah tăng sản luợng dầu hay không - nhưng ông Cheney cho biết trong cuộc gặp gỡ TT Bush 3 năm trước, Saudi thuận tăng sản luợng dầu 2.5 triệu - sản luợng khi ấy là 10.5 triệu thùng.

Sản luợng hiện nay của Saudi là 11.8 triệu thùng/ngày, và dự kiến là 12.5 triệu thùng vào cuối năm 2009. Theo 1 viên chức Saudi, sản lượng dầu nội địa của Hoa Kỳ giảm sút trong vài năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.