Hôm nay,  

Hải Tặc Somalia Thề Trả Thù Các Tàu Mỹ

14/04/200900:00:00(Xem: 4003)

hải tặc somalia thề trả thù Các Tàu Mỹ

MANAMAR, Bahrain  -     Phó đề đốc Bill Gortney thông báo với phóng viên : các thiện xạ bắn sẻ của hải quân đã bắn ngã 3 tên cướp biển đang cầm giữ thuyền trưởng Richard Phikips, sau khi thấy 1 khẩu AK-47 đang ở tầm hướng vào lưng của thuyền trưởng con tin. Thuyền trưởng Philips đã đuợc giải thoát bình yên.
Hải quân xác nhận thuyền trưởng Philips đang nghỉ ngơi trên chiến hạm USS Boxer. Ông đã liên lạc với gia đình và đã đuợc khám sức khoẻ tổng quát sau khi đuợc tự do vào lúc 7 giờ 19 phút giờ địa phương (là 12 giờ 19 phút trưa chủ nhật, giờ miền đông).
Hình ảnh video phóng đi từ tàu USS Boxer cho thấy ông Philips tươi cười bắt tay 1 sĩ quan hải quân. Bộ chỉ huy hải quân Hoa Kỳ tại căn cứ Bahrain báo tin : thuyền trưởng Philips vẫn khoẻ mạnh, ông đã tắm rửa và hay quần áo sạch.
Tại tỉnh nhà của thuyền trưởng Philips, phát ngôn viên Alison McColl của hãng hải vận Maersk báo tin bà Andrea đã nói chuyện với chồng. McColl kể "Bà ấy cười vui trong lúc nói chuyện điện thoại" và xác nhận tính khôi hài của ông ấy vẫn không thay đổi, mọi người có thể thấy bà ấy tươi tỉnh hẳn lên trong lúc nói chuyện với chồng.
Phó đề đốc Gortney cho biết 3 tên cướp biển bị bắn hạ trong lúc tên thứ tư đang thương lượng trên khu trục hạm Bainbridge gần đó. Ông nói : trong lúc tiếp tục thuơng luợng, vị chỉ huy tại chỗ trên tàu USS quyết định rằng tính mạng của thuyền trưởng Philips lâm nguy, cần hành động để diệt 3 tên cướp biển. Ông Gortney xác nhận tên cướp biển còn lại đầu hàng đang đuợc đối xử nhân đạo.
Viên chức hải quân cho biết thêm rằng nhóm hải tặc uy hiếp thuyền trưởng Philips tỏ ra giao động trong mấy ngày qua.
Mặt khác, phát ngôn viên Dean Boyd của Bộ tư pháp cho biết các công tố viên liên bang sẽ xem xét các bằng chứng và các vấn đề khác để quyết định tên hải tặc thứ tư sẽ bị truy tố tại Hoa Kỳ hay không. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, quân đội Hoa Kỳ bắt giữ 1 hải tặc về hành động tấn công công dân Hoa Kỳ.


Chủ tịch John Reinhart của hãng Maersk Line Limited mô tả thuyền trưởng Philips là người lãnh đạo can đảm - ông cho biết đã nói chuyện với thuyền trưởng Philips, và ông Philips cảm thấy hạnh phúc.
Tại trường hàng hải Massachusetts, nơi thuyền trưởng Philips đuợc đào tạo, hiệu trưởng Rick Gurnon tuyên bố "Tôi cảm thấy quan ngại hơn về gia đình Philips - là thuyền trưởng, sống chung với hải tặc trên xuồng cứu sinh, ông ấy vẫn có thể cảm thấy thoải mái".
Tại Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố ông rất hài lòng về vịêc thuyền trưởng Philips đuợc giải cứu an toàn. Theo lời phó đô đốc Gortney, TT Obama có chỉ thị hành động có tính quyết định nếu thấy sinh mạng thuyền trưởng Philips bị đe dọa.
Ngoài ra, công ty Maersk báo tin 19 thuyền viên đến cảng Mombasa reo hò nghe tin thuyền trưởng của họ đã đuợc giải thoát.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng hải tặc Somalia thề trả thù cho những đồng bọn của họ. Bản tin viết như sau.
NAIROBI  -     Hải tặc Somalia hưá trả thù cho đồng bọn, là 3 tên bị thiện xạ của tàu chiến USS Bainbridge bắn hạ để giải cứu thuyền trưởng tàu Alabama.
Điều này gây lo ngại về sự an toàn của khoảng 230 con tin đang bị cầm giữ trên hơn 10 con tàu bị chiếm đang neo lại bên ngoài bờ biển Somalia.
1 hải tặc 30 tuổi xưng tên Jamac Habeb, báo tin từ Eyl, trung tâm hoạt động của cứơp biển, "Từ nay, nếu chúng tôi bắt đuợc tàu ngoại quốc và chính phủ hữu quan tìm cách tấn công, chúng tôi sẽ giết con tin". Y nói : lực lượng Hoa Kỳ là kẻ thù số 1.
Hành động của thiện xạ hải quân Hoa Kỳ là thắng lợi, nhưng chỉ 1 số ít trong giới chuyên môn tin rằng mối đe dọa của hải tặc sẽ hạ giảm tại vùng biển vô luật pháp bên ngoài Sừng Châu Phi.
Hải quân Hoa Kỳ đã phổ biến hình ảnh ghi nhận đuợc từ phi cơ không người lái cho thấy các thiện xạ hải quân nhắm mục tiêu từ phiá sau của tàu USS Bainbridge và nổ súng cùng lúc.
Phó đô đốc Gortney mô tả các thiện xạ là những tay súng đuợc huấn luyện công phu, hạ mỗi hải tặc chỉ bằng 1 viên đạn.
1 hải tặc khác xưng tên Abdullahi Lami, trong nhóm chiếm giữ 1 tàu Hi Lạp, nói "Mỗi nước sẽ đuợc đối xử theo cách họ đối xử với chúng tôi. Người Mỹ sẽ phải than khóc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.