Hôm nay,  

Bà Rice Sẽ Lên Chức Ngọai Trưởng

16/11/200400:00:00(Xem: 5473)
WASHINGTON -- TT Bush đã đưa lời mời bà Cố vấn An Ninh Quốc Gia Condoleezza Rice lên giữ chức Ngoại Trưởng thay cho Colin Powell vừa xin từ chức.
Stephen Hadley, Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, sẽ trở thành tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia cho Bush.
Bạhc Ốc cho biết là đề cử bà Rice sẽ chính thức đưa ra vào thứ ba.
Các viên chức Bạch Ốc nói, Hadley là phó của bà Rice và chia sẻ chính sách xông xáo trong đối ngoại của bà.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã gửi đơn từ chức lên TT Bush hôm Thứ 6 - theo cac nguồn tin thông thạo, ý định thôi việc của ông Powell đã được bàn tới từ vài tháng qua.
Ông Amre Moussa, TTK Liên Đoàn A Rập, tỏ ý tiếc về sự ra đi của Ngoại Trưởng Powell - ông Moussa đánh giá ông Powell là người thẳng thắn và hiểu rõ tình hình Trung Đông.

Ông Moussa nói: Ngoại Trưởng Powell là người ôn hòa, và xử sự theo cach được kính trọng.
Ông Powell thông báo với các thuộc cấp rằng ông tiếp tục nhiệm vụ đến lúc có người thay thế. Ngoại Trưởng Colin Powell loan báo ông không tiếp tục tham chính trong nhiệm kỳ 2 của TT Bush - ông đã trình đơn từ chức hôm Thứ 6, nhưng hôm thứ hai mới công bố.
Ông Powell là cựu chiến binh được tặng thưởng nhiều huy chương cao quý, là cựu tham mưu trưởng liên quân và là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gốc Phi-châu đầu tiên.
Thành phần nội cac của TT Bush trong nhiệm kỳ 2 có nhiều thay đổi. Ngoài Ngoại Trưởng Colin Powell, còn có 3 Bộ Trưởng xin từ chức, gồm Bộ Trưởng giáo dục Rod Paige, Bộ Trưởng nông nghiệp Ann Veneman và Bộ Trưởng năng lượng Spencer Abraham.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.