Hôm nay,  

Kashmir: Chạm Súng

09/10/200700:00:00(Xem: 6995)

Vùng sắc tộc Kashmir của Ấn Độ hôm Thứ Hai 8-10-2007 đã làm lễ thắp nến cầu nguyện, tưởng niệm cho gần 80,000 người đã chết ở vùng núi phía bắc Pakistan và các phần ở vùng Kashmir thuộc Ấn trong vụ động đất 2005, nhân dịp tròn 2 năm thiên tai này.

Tuy nhiên tai họa từ người cũng dữ dội như tai họa từ trời: Cuộc chiến vùng Kashmir không hứa hẹn viễn ảnh hòa bình chút nào. Tướng Ấn Độ Deepak Kapoor  vừa mới thăm vùng hôm Thứ Bảy nói là sẽ không giảm quân số đóng taị đây trong thời gian gần.

Tướng  Kapoor họp báo ở bản doanh tiểu đoàn thiện chiến Rashtria Rifles tại huyện Budgam, nơi vừa mới giao chiến dữ dội giữa lính Ấn Độ và loạn quân dài suốt 31 giờ chạm súng.

Hôm Thứ Sáu, lại có thêm du kích lần mò vào Kashmir và lính Ấn Độ đã bắn chết 3 dân quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TT Nga dọa tống xuất thêm 1 số nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ làm việc tại Nga. TT Vladimir Putin tuyên bố trong 1 buổi họp báo tiếp theo hội nghị thượng đỉnh BRICS “Chúng tôi dành quyền quyết định nhân số phái bộ Hoa Kỳ tại Moscow, nhưng không vào lúc này”.
TT Venezuela bỏ dự định lên tiếng tại khoá họp kế tiếp của HĐ Nhân Quyền khai mạc ngày Thứ Hai tuần tới.
Trong lúc các cường quốc tìm kiếm giải pháp ứng phó với hành động hiếu chiến của Bắc Hàn sau vụ nổ nguyên tử thứ 6, ĐS Bắc Hàn Han Tae-song tuyên bố tại hội nghị tài binh do LHQ tổ chức tại Geneva: vụ nổ nguyên tử hôm Chủ nhật là lớn nhất đã thành công.
Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã tố cáo TQ không những chà đạp nhân quyền của người dân tại  Hoa Lục mà còn vào Ủy Hội Nhân Quyền LHQ để cản trở nhân quyền trên thế giới, theo bản tin hôm 5 tháng 9 của  Đài Phát Thanh Quốc  Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết.
Khoảng đầu tháng 09/2017, một số nguồn tin cho biết, Canon đang dự kiến mở thêm một nhà máy sản xuất mới tại Nhật Bản vào năm 2019. Đây là một nỗ lực đưa quy trình sản xuất quay trở lại quê nhà của Canon, nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào dây chuyền tự động hoá nhiều hơn để giảm thiểu chi phí nhân công trong nước.
Rocco Morabito là “vua cocaine tại Milan” là 1 ông trùm mafia của Italy đã bị bắt tại Uruguay sau hơn 2 thập niên đào tẩu - Bộ nội vụ loan báo : cảnh sát chống ma túy bắt Morabito tại 1 khách sạn ở thành phố Punta del Este.
Bộ quốc phòng Nam Hàn báo tin : có tín hiệu ám chỉ Bắc Hàn đang chuẩn bị bắn phi đạn nữa – hôm chủ nhật, Pyongyang nổ nguyên tử ước luợng 50 kiloton, gây địa chấn sức mạnh bằng 5.2 độ Richter tại địa phương, làm tăng căng thẳng sẵn có từ nhiều tháng.
Các khiêu khích của Bắc Hàn là 1 phần trong nỗ lực chiến luợc tăng áp lực để Trung Cộng dàn xếp cho họ đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, theo thẩm định của giới phân tích – Pyongyang dùng tham vọng nguyên tử để vận động Washington nhưng vẫn cố giữ truyền thống tránh gây bối rối Beijing.
Liên kết kinh tế gọi là BRICS quy tụ 5 nước họp hàng năm tại Hoa Lục từ Thứ Hai - lên tiếng tại lễ khai mạc, chủ tịch Xi Jinping hô hào các thành viên cùng nhận vai trò tích cực hơn trên đấu trường quốc tế bất kể các bất đồng về chính trị và kinh tế.
Lãnh tụ Xi Jinping đuợc trông đợi đưa các đồng minh tín cẩn của mình vào Bộ chính trị, là cơ chế hoạch định chính sách của đảng CS cầm quyền nhân đại hội đảng sắp họp giữa tháng này – biện pháp chính trong quyền lực của Xi là bao nhiêu người thân cận đuợc cử tham gia Bộ chính trị của đảng gồm 25 thành viên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.