Hôm nay,  

Tranh Xây Đập Thủy Điện: Ấn, Tq, Pakistan Sẽ Chiến Tranh

24/01/201000:00:00(Xem: 3196)

Tranh Xây Đập Thủy Điện: Ấn, TQ, Pakistan Sẽ Chiến Tranh

Nguồn nước ngọt là nguyên do gây ra 4 cuộc chiến giữa An Độ và Pakistan và một cuộc xung đột mới có thể xảy ra nữa giữa An Độ và Pakistan cùng TC.
Pakistan phản đối việc An xây đập thủy điện bất hợp pháp, trái với hiệp ước sử dụng Sông  Indus  ký hồi 1960. Còn Pakistan cũng thế, cứ xây đập thủy điện. Nhưng các đập thủy điện của Pakistan là do TC xây dựng. 2 công ty quốc doanh của TC thực hiện mọi thứ. An Độ lo ngại TC đi sâu vào cuộc tranh chấp song phương giữa An và Pakistan là TC đi sâu vào Pakistan. Cả hai Pakistan và TC là hai kẻ thù của An Độ  mà kết hợp lại thì là một mối nguy cho An Dộ.


An Độ đã có lần phải chiến tranh biên giới với TC. An  Độ lo ngại hơn khi thấy  TC viện trợ hào phóng cho Pakistan và TC cản trở Ngân Hàng Phát Triển Á châu không  cho An vay 60 triệu để phát triển điện năng.  An còn lo ngại hơn khi TC đi quá sâu vào Miến Điện coi như bao vây hai mặt An Độ bằng nhiều hình thức.
Năm rồi TC công khai phản đối An độ  xây đập trên sông Brahmaputra ngay trên phần đất của An độ do TC viện lẽ sông Brahmaputra bắt nguồn ở TQ và1,700 km của con sông này nằm trên đất TQ.
An dộ lo ngại nếu dựa vào lý đó hầu hết các con sông phát nguyên trên nóc nhà thế giới là Hy mã lạp sơn chảy ra Thái Bình Dương và An dộ Dương, TC sẽ khống chế tất cả các nước ở hạ nguồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.