Hôm nay,  

Tranh Xây Đập Thủy Điện: Ấn, Tq, Pakistan Sẽ Chiến Tranh

24/01/201000:00:00(Xem: 3245)

Tranh Xây Đập Thủy Điện: Ấn, TQ, Pakistan Sẽ Chiến Tranh

Nguồn nước ngọt là nguyên do gây ra 4 cuộc chiến giữa An Độ và Pakistan và một cuộc xung đột mới có thể xảy ra nữa giữa An Độ và Pakistan cùng TC.
Pakistan phản đối việc An xây đập thủy điện bất hợp pháp, trái với hiệp ước sử dụng Sông  Indus  ký hồi 1960. Còn Pakistan cũng thế, cứ xây đập thủy điện. Nhưng các đập thủy điện của Pakistan là do TC xây dựng. 2 công ty quốc doanh của TC thực hiện mọi thứ. An Độ lo ngại TC đi sâu vào cuộc tranh chấp song phương giữa An và Pakistan là TC đi sâu vào Pakistan. Cả hai Pakistan và TC là hai kẻ thù của An Độ  mà kết hợp lại thì là một mối nguy cho An Dộ.


An Độ đã có lần phải chiến tranh biên giới với TC. An  Độ lo ngại hơn khi thấy  TC viện trợ hào phóng cho Pakistan và TC cản trở Ngân Hàng Phát Triển Á châu không  cho An vay 60 triệu để phát triển điện năng.  An còn lo ngại hơn khi TC đi quá sâu vào Miến Điện coi như bao vây hai mặt An Độ bằng nhiều hình thức.
Năm rồi TC công khai phản đối An độ  xây đập trên sông Brahmaputra ngay trên phần đất của An độ do TC viện lẽ sông Brahmaputra bắt nguồn ở TQ và1,700 km của con sông này nằm trên đất TQ.
An dộ lo ngại nếu dựa vào lý đó hầu hết các con sông phát nguyên trên nóc nhà thế giới là Hy mã lạp sơn chảy ra Thái Bình Dương và An dộ Dương, TC sẽ khống chế tất cả các nước ở hạ nguồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.
LA MORA - CBS đưa tin ngày 5 tháng 11: ít nhất 9 người Mỹ bị giết trong tranh chấp băng đảng tại miền bắc Mexico.
NEW DEHLI - Vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 11, hàng ngàn người Ấn Độ ăn mặc sặc sỡ trầm mình tại sông Yamuna chảy qua thủ đô từ sáng sớm của lễ hội Hindu. Tín đồ ngoan đạo cầu nguyện cho dòng sông, trầm mình khấn hứa chào đón mặt trời lên.
Ngày 9 tháng 11 năm 1989 chắc chắn trong ký ức - với những người đã ở đó. Trong thời gian qua, một thế hệ đã trưởng thành mà không tự mình trải qua sự sụp đổ của Bức tường. Cho ngày kỷ niệm, bây giờ thủ đô Berlin nhìn lại và mong chờ (nach vorn geblickt/ looked forward).
Khoảng đầu tháng 11/2019, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ.
LA PAZ - Phong trào chống chính quyền tại Bolivia được TT Morales khuyến cáo “chớ bạo động gây đổ máu” và hô hào quân đội hậu thuẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.