Hôm nay,  

Tin Vắn

21/11/200800:00:00(Xem: 9815)

Tin vắn


TT Iran: mỹ sẽ không sáng sủa dưới thời tt obama
TT Ahmedinejad tiếp ông Akram al-Hakim, bộ trưởng vì hoà giải của chính phủ Iraq, tại Zanjan hôm Thứ Tư.
Nhà lãnh đạo Iran khẳng định rằng quân chiếm đóng tại Iraq là quan ngại lớn trong vùng, nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng nhà cầm quyền Baghdad có đủ khôn ngoan và hiệu quả để xử trí với lực lượng Hoa Kỳ.
Ông Ahmedinejad mô tả lực lượng Hoa Kỳ là suy yếu từng ngày trong lúc kinh tế đình đốn.   Theo nhận xét của ông, dân Mỹ cũng không hi vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn dưới quyền lãnh đạo của tân TT Barack Obama.
TT Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Iran và Iraq có các liên lạc huynh đệ do các gắn bó về tôn giáo và lịch sử, nên luôn luôn nhậy cảm về số mệnh của bạn.


CỰu Tù Guantanamo Tại úc Coi TRại Giam Là Địa NGục
Cựu tù Guantanamo David Hicks, công dân Australia cư ngụ tại thành phố Brisbane, đã lên tiếng lần đầu tiên. Video của Hicks không nói tới 6 năm tù, nhưng mô tả cuộc sống mất tự do trong trại giam Guantanamo là địa ngục.
Anh nói: vì chưa hết bàng hoàng, anh chưa sẵn sàng giải thích những việc gì đã xẩy ra.
Hicks ra khỏi nhà tù Yatala ở miền nam Australia hồi Tháng 12-2007 nhưng chưa đuợc hoàn toàn tự do, vì còn bị chi phối bởi luật quản chế. Anh nói : chưa biết tương lai là thế nào, nhưng chưa thể bắt đầu cuộc đời mới.
Các nhà hoạt động nói : đã đến lúc chấm dứt chính sách an ninh quốc gia của các chính phủ Bush và Howard.

tq: trao đổi mậu dịch với lima lên tới 6 tỉ đô
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới Lima để sẵn sàng dự hội nghị không chính thức của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).


Trong bản tuyên bố phân phát tại phi trường Lima, nhà lãnh đạo Bắc Kinh nhắc lại rằng bang giao 37 năm qua giữa 2 nước là êm ả.
Trong buổi tiếp tân tại phòng khách danh dự, ông Hồ tỏ ý hi vọng tình bạn hợp tác phát biển giữa 2 nước.
Tại hội nghị cấp bộ trưởng của APEC, ngoại trưởng Yang Liechi và bộ trưởng thương mại Chen Deming đều đã làm rõ các chính sách của Trung Quốc.
Ông Yang nói : định hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc không thay đổi. Bắc Kinh ước lượng các trao đổi mậu dịch với Lima ở mức độ hiện nay là 6 tỉ MK


tq: tạo 10 triệu việc, giúp 4.5 triệu dân có việc
Ông Yin Yemin, bộ truởng lao động và xã hội Trung Quốc, loan báo sáng Thứ Năm rằng ổn định việc làm trong lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng là ưu tiên cao của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Ông Yin cho biết trên 10 tháng qua, nhà nước đã tạo ra hơn 10 triệu việc làm và gíúp 4.5 triệu người tìm lại việc làm. 
Theo lời bộ trưởng Yin, tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị trong 10 tháng qua là ổn định ở mức 4%, không hơn năm trước. Ông nhận rằng thị trường việc làm đang khó, và cũng nhận rằng đang có làn sóng công nhân di trú mất việc kéo về quê, là ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu.
Bộ trưởng lao động xác nhận các cấp thẩm quyền đã bắt đầu tổ chức dạy nghề và cung cấp thông tin về việc làm.


Nhật Bắn Phi Đạn Nghênh cản thất bại
Cuộc thí nghiệm phi đạn phòng thủ của Nhật tại vùng biển Hawaii hôm Thứ Tư là thất bại.
Thủy thủ của tàu chiến Nhật theo dõi phi đạn mục tiêu để bắn phi đạn nghênh cản, nhưng không trúng. Ngay bây giờ, thiếu sót kỹ thuật chưa biết là gì.
Trong năm qua, hải quân Nhật đã thử 1 lần, và thành công. Viên chức Hoa Kỳ cho biết chi phí bắn thử lần thứ nhì là 55 triệu MK.

JERUSALEM - Thủ Tướng Benjamin Netanyhau bác bỏ sáng kiến về hội nghị đa phương tìm kiếm ghiải pháp hoà bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine khi gặp Thủ Tướng Manuel Valls
Lực luợng tìm kiếm phải tìm ra các hộp đen của Airbus 320 trước khi bình điện của công cụ phát tín hiệu tại vùng biển mục tiêu rộng ước luợng 17,000 kilomét-vuông hết điện.
PARIS - Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố hôm Thứ Hai: thiếu sót an ninh tại sân vận động “State de France”
NEW YORK - 1/ 3 luơng thực sản xuất khắp thế không đuợc tiêu thụ và đó là thiệt hại hậu thu hoạch. Tiêu trừ sự lãng phí tài nguyên lớn lao này có thể giúp xoá đói.
Tuần rồi, York Minster, một thánh đường lớn nhất tại Bắc Âu, đối diện sự chỉ trích từ các tín đồ Thiên Chúa Giáo Phúc Âm vì việc cho phép các khóa Thiền Phật Giáo được diễn ra trong nhà thờ này.
Hoa Kỳ là nhà cho nhiều di dân hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng dân số di dân tại Mỹ thì ít khác biệt hơn nhiều nước khác,
Hội Những Người Vô Thần ở Nga (The Atheists of Russia) đã tổ chức hội nghị sáng lập ở Moscow, đưa ra mục tiêu chính yếu là chống lại ảnh hưởng lớn mạnh của tôn giáo,
Washington cả quyết tiền yen đang được trao đổi bình thường, Toyko chớ can thiệp để hạn chế khả năng tăng giá của đồng yen trên thị trường quốc tế.
NEW DEHLI - Thành phố Phalodi thuộc tỉnh bang Rajasthan của Ấn Độ phá kỷ lục nóng với nhiệt độ 51 độ Celsius, theo loan báo từ cơ quan khí tượng.
BAGHDAD - Cảm tình viên của giáo sĩ thế lực Moqtadar al-Sadr xuống đường biểu tình tiến đến văn phòng Thủ Tướng tại khu vực tập trung công sở và cơ sở ngoại giao đoàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.