Hôm nay,  

Tin Vắn

21/11/200800:00:00(Xem: 7006)

Tin vắn


TT Iran: mỹ sẽ không sáng sủa dưới thời tt obama
TT Ahmedinejad tiếp ông Akram al-Hakim, bộ trưởng vì hoà giải của chính phủ Iraq, tại Zanjan hôm Thứ Tư.
Nhà lãnh đạo Iran khẳng định rằng quân chiếm đóng tại Iraq là quan ngại lớn trong vùng, nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng nhà cầm quyền Baghdad có đủ khôn ngoan và hiệu quả để xử trí với lực lượng Hoa Kỳ.
Ông Ahmedinejad mô tả lực lượng Hoa Kỳ là suy yếu từng ngày trong lúc kinh tế đình đốn.   Theo nhận xét của ông, dân Mỹ cũng không hi vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn dưới quyền lãnh đạo của tân TT Barack Obama.
TT Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Iran và Iraq có các liên lạc huynh đệ do các gắn bó về tôn giáo và lịch sử, nên luôn luôn nhậy cảm về số mệnh của bạn.


CỰu Tù Guantanamo Tại úc Coi TRại Giam Là Địa NGục
Cựu tù Guantanamo David Hicks, công dân Australia cư ngụ tại thành phố Brisbane, đã lên tiếng lần đầu tiên. Video của Hicks không nói tới 6 năm tù, nhưng mô tả cuộc sống mất tự do trong trại giam Guantanamo là địa ngục.
Anh nói: vì chưa hết bàng hoàng, anh chưa sẵn sàng giải thích những việc gì đã xẩy ra.
Hicks ra khỏi nhà tù Yatala ở miền nam Australia hồi Tháng 12-2007 nhưng chưa đuợc hoàn toàn tự do, vì còn bị chi phối bởi luật quản chế. Anh nói : chưa biết tương lai là thế nào, nhưng chưa thể bắt đầu cuộc đời mới.
Các nhà hoạt động nói : đã đến lúc chấm dứt chính sách an ninh quốc gia của các chính phủ Bush và Howard.

tq: trao đổi mậu dịch với lima lên tới 6 tỉ đô
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới Lima để sẵn sàng dự hội nghị không chính thức của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).


Trong bản tuyên bố phân phát tại phi trường Lima, nhà lãnh đạo Bắc Kinh nhắc lại rằng bang giao 37 năm qua giữa 2 nước là êm ả.
Trong buổi tiếp tân tại phòng khách danh dự, ông Hồ tỏ ý hi vọng tình bạn hợp tác phát biển giữa 2 nước.
Tại hội nghị cấp bộ trưởng của APEC, ngoại trưởng Yang Liechi và bộ trưởng thương mại Chen Deming đều đã làm rõ các chính sách của Trung Quốc.
Ông Yang nói : định hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc không thay đổi. Bắc Kinh ước lượng các trao đổi mậu dịch với Lima ở mức độ hiện nay là 6 tỉ MK


tq: tạo 10 triệu việc, giúp 4.5 triệu dân có việc
Ông Yin Yemin, bộ truởng lao động và xã hội Trung Quốc, loan báo sáng Thứ Năm rằng ổn định việc làm trong lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng là ưu tiên cao của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Ông Yin cho biết trên 10 tháng qua, nhà nước đã tạo ra hơn 10 triệu việc làm và gíúp 4.5 triệu người tìm lại việc làm. 
Theo lời bộ trưởng Yin, tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị trong 10 tháng qua là ổn định ở mức 4%, không hơn năm trước. Ông nhận rằng thị trường việc làm đang khó, và cũng nhận rằng đang có làn sóng công nhân di trú mất việc kéo về quê, là ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu.
Bộ trưởng lao động xác nhận các cấp thẩm quyền đã bắt đầu tổ chức dạy nghề và cung cấp thông tin về việc làm.


Nhật Bắn Phi Đạn Nghênh cản thất bại
Cuộc thí nghiệm phi đạn phòng thủ của Nhật tại vùng biển Hawaii hôm Thứ Tư là thất bại.
Thủy thủ của tàu chiến Nhật theo dõi phi đạn mục tiêu để bắn phi đạn nghênh cản, nhưng không trúng. Ngay bây giờ, thiếu sót kỹ thuật chưa biết là gì.
Trong năm qua, hải quân Nhật đã thử 1 lần, và thành công. Viên chức Hoa Kỳ cho biết chi phí bắn thử lần thứ nhì là 55 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - Tiếp theo loan báo sẽ trả đũa chính sách tăng thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump cũng bằng thuế, bước kế tiếp cuả Mexico là đưa đơn kiện tại “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO”, theo xác nhận của viên chức WTO.
BERLIN - Lên tiếng với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, bộ trưởng quốc phòng Đức hô hào tăng quân phí - ngân sách quốc phòng của Đức thời Chiến Tranh Lạng bằng 2.4% GDP nhưng chỉ còn 1.1% GDP sau khi bức tường Berlin bị xô đổ năm 1989.
OSLO - HĐ Tị Nạn Na Uy (tên tắt NRC) xác nhận 6 trong 10 nơi chứng kiến khủng hoảng di tản bị bỏ quên là tại châu Phi – cơ quan từ thiện này lập danh sách đối tượng cứu trợ nhân đạo hàng năm dựa trên thẩm định về sự thiếu vắng ý chí chính trị, tường thuật của truyền thông và ngoại viện.
DUBAI - Nguồn tin thông thạo cho hay: có lẽ OPEC sẽ bác yêu cầu của Iran để thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ tại hội nghị Tháng 6.
KHARTOUM - Bộ ngoại giao Sudan loan báo: đã cắt đứt mọi quan hệ quốc phòng với Bắc Hàn, gián tiếp công nhận các trao đổi quốc phòng với chính quyền Pyongyang trong lúc Washington vận động loại bỏ các chương trình nguyên tử và phi đạn của chế độ Kim Jong-un.
PYONGYANG - 1 phái đoàn Nam Hàn gồm viên chức và chuyên viên lên đường tới thủ đô Bắc Hàn để thu xếp việc thiết lập Phòng liên lạc tại đây.
BEIJING - Trung Cộng có thể phái chiến đấu cơ hộ tống phi cơ chở lãnh tụ Bắc Hàn đến Singapore hội kiến TT Trump.
WASHINGTON - Các twitter tối Thứ Năm của TT Trump tố cáo Thủ Tướng Trudeau và TT Macron tính thuế cao trong giao thương với Hoa Kỳ, tạo ra các chuớng ngại vật phi tiền tệ - ông cũng báo động thặng dư mậu dịch của Liên Âu là 151 tỉ MK.
VATICAN - Giới tranh đấu hô hào các viên chức của kỹ nghệ xăng dầu dự hội nghị về biến đổi khí hậu do đức Giáo hoàng tổ chức để nghe nhà lãnh đạo toà thánh Vatican báo động về ô nhiễm hâm nóng khí quyển.
STOCKHOLM - Bị cáo lái xe vận tải trên lề đường cán chết 5 người tại trung tâm thành phố Stockholm hồi Tháng 4 năm ngoái đã bị toà án Thụy Điển tuyên án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.