Hôm nay,  

Tin Vắn

21/11/200800:00:00(Xem: 7575)

Tin vắn


TT Iran: mỹ sẽ không sáng sủa dưới thời tt obama
TT Ahmedinejad tiếp ông Akram al-Hakim, bộ trưởng vì hoà giải của chính phủ Iraq, tại Zanjan hôm Thứ Tư.
Nhà lãnh đạo Iran khẳng định rằng quân chiếm đóng tại Iraq là quan ngại lớn trong vùng, nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng nhà cầm quyền Baghdad có đủ khôn ngoan và hiệu quả để xử trí với lực lượng Hoa Kỳ.
Ông Ahmedinejad mô tả lực lượng Hoa Kỳ là suy yếu từng ngày trong lúc kinh tế đình đốn.   Theo nhận xét của ông, dân Mỹ cũng không hi vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn dưới quyền lãnh đạo của tân TT Barack Obama.
TT Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Iran và Iraq có các liên lạc huynh đệ do các gắn bó về tôn giáo và lịch sử, nên luôn luôn nhậy cảm về số mệnh của bạn.


CỰu Tù Guantanamo Tại úc Coi TRại Giam Là Địa NGục
Cựu tù Guantanamo David Hicks, công dân Australia cư ngụ tại thành phố Brisbane, đã lên tiếng lần đầu tiên. Video của Hicks không nói tới 6 năm tù, nhưng mô tả cuộc sống mất tự do trong trại giam Guantanamo là địa ngục.
Anh nói: vì chưa hết bàng hoàng, anh chưa sẵn sàng giải thích những việc gì đã xẩy ra.
Hicks ra khỏi nhà tù Yatala ở miền nam Australia hồi Tháng 12-2007 nhưng chưa đuợc hoàn toàn tự do, vì còn bị chi phối bởi luật quản chế. Anh nói : chưa biết tương lai là thế nào, nhưng chưa thể bắt đầu cuộc đời mới.
Các nhà hoạt động nói : đã đến lúc chấm dứt chính sách an ninh quốc gia của các chính phủ Bush và Howard.

tq: trao đổi mậu dịch với lima lên tới 6 tỉ đô
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới Lima để sẵn sàng dự hội nghị không chính thức của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).


Trong bản tuyên bố phân phát tại phi trường Lima, nhà lãnh đạo Bắc Kinh nhắc lại rằng bang giao 37 năm qua giữa 2 nước là êm ả.
Trong buổi tiếp tân tại phòng khách danh dự, ông Hồ tỏ ý hi vọng tình bạn hợp tác phát biển giữa 2 nước.
Tại hội nghị cấp bộ trưởng của APEC, ngoại trưởng Yang Liechi và bộ trưởng thương mại Chen Deming đều đã làm rõ các chính sách của Trung Quốc.
Ông Yang nói : định hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc không thay đổi. Bắc Kinh ước lượng các trao đổi mậu dịch với Lima ở mức độ hiện nay là 6 tỉ MK


tq: tạo 10 triệu việc, giúp 4.5 triệu dân có việc
Ông Yin Yemin, bộ truởng lao động và xã hội Trung Quốc, loan báo sáng Thứ Năm rằng ổn định việc làm trong lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng là ưu tiên cao của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Ông Yin cho biết trên 10 tháng qua, nhà nước đã tạo ra hơn 10 triệu việc làm và gíúp 4.5 triệu người tìm lại việc làm. 
Theo lời bộ trưởng Yin, tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị trong 10 tháng qua là ổn định ở mức 4%, không hơn năm trước. Ông nhận rằng thị trường việc làm đang khó, và cũng nhận rằng đang có làn sóng công nhân di trú mất việc kéo về quê, là ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu.
Bộ trưởng lao động xác nhận các cấp thẩm quyền đã bắt đầu tổ chức dạy nghề và cung cấp thông tin về việc làm.


Nhật Bắn Phi Đạn Nghênh cản thất bại
Cuộc thí nghiệm phi đạn phòng thủ của Nhật tại vùng biển Hawaii hôm Thứ Tư là thất bại.
Thủy thủ của tàu chiến Nhật theo dõi phi đạn mục tiêu để bắn phi đạn nghênh cản, nhưng không trúng. Ngay bây giờ, thiếu sót kỹ thuật chưa biết là gì.
Trong năm qua, hải quân Nhật đã thử 1 lần, và thành công. Viên chức Hoa Kỳ cho biết chi phí bắn thử lần thứ nhì là 55 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Toà tối cao Kenya công bố hôm Thứ Tư phán quyết chi tiết giải thích sự tiêu trừ kết quả kiểm phiếu đem lại thắng lợi cho TT Kenyatta tái tranh cử hồi Tháng 8. Chánh án Philomena Mwilu tuyên đọc phán quyết mô tả việc làm của ủy hội tuyển cử và biên giới (IEBC) là lệch lạc.
13 viên chức vùng Catalonia bị bắt hôm Thứ Tư khi chính quyền trung ương đàn áp các chuẩn bị trưng cầu dân ý về tương lai độc lập của vùng - dân trong vùng đã xuống đường biểu tình phản đối.
Cảnh sát thủ đô vương quốc UK bắt thêm 2 người tình nghi có liên quan với vụ nổ bom trên xe điện ngầm – tổng số nguời bị bắt là 5.
Ít nhất 226 người chết vì trận động đất 7.1 độ Richter gồm trên 20 trẻ em thiệt mạng tại 1 trường học đổ sập.
Nhân kỳ họp thường niên của Đại Hội Đồng LHQ trong lúc khủng hoảng nguyên tử gây căng thẳng tại bán đảo Hàn, 51 nước ký hiệp định mới cấm vũ khí nguyên tử trong khi tất cả 9 nước có vũ khí nguyên tử không tham gia.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố: Nga cực kỳ quan ngại về phát biểu của nguyên thủ Hoa Kỳ nêu nghi vấn với thỏa ước nguyên tử Vienna, và ngờ rằng chính Washington vi phạm giao kết quốc tế này.
1 trường sinh ngữ tại Zagreb, thủ đô Croatia, dùng hình ảnh đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trong việc tiếp thị.
TT Trump tuyên bố với nhà báo bên lề Đại Hội Đồng LHQ: đã quyết định về thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Lục Cường ký kết với Iran nhưng từ chối tiết lộ. Về phần mình, Tehran xác quyết sẽ không là phe vi phạm trước.
Lãnh tụ Aung San Suu Kyi lên tiếng về cuộc khủng hoảng Rohingya qua làn sóng truyền hình toàn quốc bằng tiếng Anh
Trong buổi điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện ngày Thứ Ba 26-9, Tướng Joseph Dunford, tham mưu trưởng liên quân, nói: nên giả định Bắc Hàn đã có khả năng tấn công bằng vũ khí nguyên tử để chuẩn bị kế hoạch ứng phó thích hợp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.