Hôm nay,  

Lạt Ma Tái Sinh 9 Tuổi Làm Viện Trưởng Học Viện Ibd

14/04/200900:00:00(Xem: 10560)

lạt ma Tái Sinh 9 Tuổi làm Viện Trưởng học viện IBD
Từ trái, Đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso, hậu thân tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng bên cậu bé.

 

 


Đức Đạt Lai Lạt Ma và toàn gia của vị tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche.


DHARAMSALA, Ấn Độ - Cậu bé 9 tuổi Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche hôm Thứ Hai 6-4-2009 đã được chính thức lên ngôi giữ cương vị hậu thân của vị đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso trong nghi lễ thực hiện bởi Institute of Buddhist Dialectics (Học Viện Luận Lý Phật Giáo, viết tắt là IBD), bản doanh ở Dharamsala.
Cố Đại Sư Geshe Lobsang Gyatso, người sáng lập học viện IBD và đại học  College for Higher Tibetan Studies (Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học) tại Sarah, cũng thuộc vùng Dharamsala, nguyên đã bị ám sát bởi một nhóm hung đồ hồi tháng 2-1997.
Các viên chức cao cấp trong chính phủ Tây Tạng lưu vong và đại diện từ nhiều tu viện khác nhau cũng như đại diện nhiều hội NGO đã tham dự buổi lễ tấn phong tại tự viện Main Tibetan Temple (Tsuglagkhang).
Cậu bé Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche sinh ngày 14-5-2001 tại Ladakh. Bố mẹ cậu là  Tsering Gyaltsen và Kesang Yangkyi, cũng đều có mặt trong lễ tấn phong cậu lên ngôi.
Tên cậu bé tái sinh gọi tắt là Tenzin Tseten, đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận là tái sinh của cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso vào ngày 1-2-2006.


Theo thông tin trên trang web của học viện IBD, cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso sinh năm 1928 tại một ngôi làng nhỏ ở miền Đông Tây Tạng.  Ngài thọ giới sa di từ năm 11 tuổi, và sau đó tới miền Trung Tây Tạng để theo học tại tu viện Drepung Monastery.  Chạy trốn khỏi Tây Tạng năm 1959, ngài sáng lập Học Viện IBD tại Dharamsala dưới sự hướng dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trang web IBD viết, "Việc sáng lập Học Viện Luận Lý Phật Giáo IBD và Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học tại Sarah là hai công trình mà ngài Lobsang Gyatso sẽ được nhớ tới nhiều nhất."
Học viện mô tả ngài là một "người Tây Tạng yêu nước," và là "người phê phán xã hội vô úy, và là một hành giả tu học thâm sâu."
Đặc biệt, hai học viện nói trên đều có nhân duyên với vị sư Mỹ gốc Việt có pháp danh là Thầy Kusho Tenzin Drodon (còn gọi tắt là Thầy Kusho Osel, hay Thầy Don Phạm theo cách gọi của nhiều người Việt vùng Quận Cam). Theo thông tin từ Tenzin Dorjee, giáo sư tại CSU Fullerton, thì Thầy Don, 23 tuổi, mới đây đã tốt nghiệp Học Viện IBD, hoàn tất các khóa học 7 năm của Bộ Bát Nhã Ba La Mật Đa. Thầy Don đã thi 5 kỳ thi viết và thi 2 kỳ thi tranh luận. Thầy Don đã tốt nghiệp ở hạng trong nhóm điểm cao nhất so với các vị sư đồng học.
Giáo sư Tenzin Dorjee, người đã nhiều năm hỗ trợ cho Thầy Don, từ cả trước khi Thầy Don xuất gia, nói rằng thành quả học xuất sắc của Thầy Don đã làm mọi người tại ngôi chùa Tây Tạng TD Ling (ở Long Beach, Calif., nơi Thầy Don theo học đạo từ khi còn là một thiếu niên cư sĩ) đều vui mừng và tự hào.
GS Tenzin nói các kỳ thi viết Tạng Ngữ và thi tranh luận bằng tiếng Tây Tạng không dễ dàng chút nào, đặc biệt khi chủ đề thi là các khóa học 7 năm về Bát Nhã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.