Hôm nay,  

Ai Cập: Đối Lập Biểu Tình, Đòi Thêm Dân Chủ

5/26/200500:00:00(View: 6682)
CAIRO - Hôm Thứ Tư, cảnh sát và công an chìm đánh và bắt người biểu tình tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp để mở đường cho bầu cử TT đa đảng. Phe chống đối phê bình trưng cầu dân ý là chưa đủ trong tiến trình mở rộng dân chủ, vì cac điều luật cải tổ sẽ bảo đảm không có thử thách quan trọng chống TT Mubarak và đảng đương quyền sẽ tiếp tục nắm quyền. Phóng viên nhận thấy khó tìm kiếm những cử tri dự định bỏ phiếu "không", nhưng không rõ điều này có phải là phản kháng hay không lưu ý tới biện pháp mà giới quan sát tin rằng sẽ được thông qua.
Mặc dù điều kiện an ninh khắt khe, 5, 6 tổ chưc đối lập kêu gọi tẩy chay và 1 số tập thể dự định xuống đuờng trong ngay trưng cầu dân ý.
Biểu tình rải rac được ghi nhận trên đường phố và có bạo động lẻ tẻ. Nhiều cuộc tập trung bị cảnh sát giải tán bằng sức mạnh. Trên 12 người của phong trào Kifaya chống Mubarak bị phe cảm tình viên của TT Mubarak đánh đập - người biểu tình kêu cứu cảnh sát, nhưng 1 viên chức cao cấp hạ lệnh cho cảnh sát rút lui, mặc cho người biểu tình đánh đập.

Có nơi trong thành phố Cairo, 150 phần tử thân chính quyền đánh hội viên Kifaya bằng cây gỗ giương biểu ngữ chống Mubarak. Phóng viên ngoại quốc chứng kiến an ninh chìm đánh và chửi mắng người biểu tình, đặc biệt là phụ nữ. Cảnh sát loan báo 10 người bị bắt trong khi phong trào Kifaya báo tin ít nhất 2 đoàn viên Kifaya bị thương. Tại trung tâm Cairo, 350 nhân viên của đài truyền hình quốc gia tập trung bên ngoài cơ sở, phát cờ và hô hào dân chứng đi bỏ phiếu.
TT Mubarak lãnh đạo Ai Cập từ năm 1981, và mỗi 6 năm lại được lưu nhiệm bằng thủ tục trưng cầu dân ý về 1 ứng cử viên độc diễn, mà nay ông muốn chấm dứt. Ông Mubarak chưa loan báo ý định tái tranh cử, nhưng dư luận tin rằng ông sẽ tái tranh cử. Điều bị tranh cãi ở luật tu chính là đòi hỏi cac ứng cử viên độc lập phải có 250 giới thiệu của cac nhà lập pháp và nghị viên địa phương. Tu chính án cần ít nhất 51% số phiếu chấp thuận - khi được thông qua, luật bầu cử sẽ đưa ra các nguyên tắc và hướng dẫn cho cuộc bầu cử dự kiến vào Tháng 9.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Thế giới mất nhiều rừng trong năm qua, khoảng 12 triệu hectare (bằng 30 triệu acre) – diện tích rừng bị phá mỗi phút rộng bằng 30 sân bóng đá, theo ước lượng của khoa học gia làm việc cho Global Forest Watch.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) loan báo: chớ cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi tiếp cận màn ảnh điện tử - các bậc phụ huynh được hô hào bảo đảm sự vận động cơ thể của trẻ nhỏ để tạo thành các thói quen lành mạnh.
KASAWO - Sau khi lấy chồng ở tuổi 12, bà Mariam Nabatanzi sinh đôi 6 lần, sinh 3 và sinh 4 nhiều lần, tổng cộng 38 đứa.
BEIRUT - Lực lượng bảo an LHQ (hay UNFIL) tại Lebanon xác nhận tin 1 đường hầm bên dưới biên giới Lebanon-Israel bị khám phá.
VLADIVOSTOK - TT Putin và chủ tịch Bắc Hàn đã gặp mặt lần đầu tiên. Nguyên thủ Nga tuyên bố sau hội đàm thượng đỉnh “Kim chấp nhận phi nguyên tử với 1 số điều kiện”.
KHARTOUM - Hội Đồng Quân Nhân, là nhóm nắm quyền sau khi TT al-Bashir bị lật đổ, loan báo: đã đạt thỏa thuận về đa số yêu sách của ban tổ chức biểu tình (đã phát hô hào 1 triệu người tuần hành để đòi giao quyền chuyển tiếp cho 1 chính quyền dân sự).
COLOMBO - Bom lại nổ tại đảo quốc Sri Lanka – nhưng lần này không gây thương vong. Tin Reuters cho hay cảnh sát đang điều tra vụ nổ tại khu đất trống phía sau tòa án của thị trấn Pugoda, cách thủ đô Colombo 40 kilomet.
BEIJING - Chính quyền Trung Cộng nhận biết quan ngại về nguy cơ gọi là “bẫy nợ” trong lúc vận động các nước hưởng ứng sáng kiến “Một Đai, Một Đường” cổ vũ xây dựng hạ tầng cơ sở 2 bên “con đường tơ lụa thời hiện đại” theo mô tả của chủ tịch Tập Cận Bình.
WASHINGTON - Văn phòng của đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) quyết định ghi thêm vào sổ đen công ty Trung Cộng tên là Pindoudou.com, lớn hạng 3 tính theo số người sử dụng mạng giao dịch – lý do: Pindoudou không kiểm soát việc mua bán hàng giả.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo báo cáo của Reuters dẫn nguồn tin từ trang thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, LG Electronics sẽ tạm ngừng sản xuất smartphone tại quê nhà Hàn Quốc trong năm 2019 và chuyển toàn bộ dây chuyền sang một nhà máy tại Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.