Hôm nay,  

Tns Webb Gặp Bà Suu Kyi, Đưa 1 Người Mỹ Bị Án Về Nước

8/17/200900:00:00(View: 2696)

TNS Webb Gặp Bà Suu Kyi, đưa 1 Người mỹ bị án về nước

BANGKOK  -    Cựu quân nhân Hoa Kỳ John Yettaw bị chính quyền toàn trị Miến Điện kết án 7 năm tù vì đã lén bơi qua hồ vào nhà của lãnh tụ đối lập, và lưu lại 2 ngày, đã cùng đáp phi cơ sang Bangkok với nghị sĩ Jim Webb, là người đã vận động lấy lại tự do cho ông.
Không lâu sau khi tới phi trường, ông Yettaw đã đuợc chuyển vào bệnh viện.
Nghị sĩ Webb tuyên bố với nhà báo tại Thái Lan "Hành động của ông Yettaw là đáng tiếc, và có hại cho người mà ông ta muốn giúp. Đồng thời, về mặt nhân đạo, tôi thấy may mắn về việc chính quyền Miến Điện đáp ứng yêu cầu của tôi, cho ông Yettaw cùng đi Bangkok với tôi".
Chính quyền Miến Điện nói ông Yettaw vào nhà bà Suu Kyi là vi phạm lệnh quản thúc bà Suu Kyi, luật di trí và luật địa phương.


Bà Suu Kyi xác nhận tại toà án rằng bà không quen biết ông Yettaw, và không báo cáo về ông này, vì không muốn ai khác gặp rắc rối.
Hôm Thứ Bẩy, ông Jim Webb là chủ tịch tiểu ban châu Á Thái Bình Duơng của ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện đã gặp riêng Tướng Than Shwe, lãnh tụ HĐ quân nhân cầm quyền và lãnh tụ đối lập Suu Kyi.
Vị dân cử Hoa Kỳ đầu tiên từ hơn 1 thập niên thăm Miến Điện cho hay trong cuộc hội kiến Tướng Than Shwe ông cũng đã yêu cầu trả tự do là Suu Kyi.
Trong khi đó, giám đốc Aung Din của Campaign for Burma (trụ sở Washington) tuyên bố "Tôi nghĩ rằng nghị sĩ Webb không thể tự hào về công lấy lại tự do cho cựu binh Yettaw, trong khi bà Suu Kyi, là nạn nhân thật sự của chế độ, và 2 đồng chí, vẫn còn bị giam giữ.  Việc này gây ấn tuợng với dân Miến Điện, bởi họ nghĩ rằng người Mỹ dễ dàng thoả mãn khi đưa đuợc đồng hương của họ về nước".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ALGIERS - Sau nhiều tuần lễ biểu tình của phong trào quần chúng chống TT Bouteflika, quân đội Algeria hô hào diễn giải hiến pháp để hạ bệ nhà lãnh đạo nắm quyền 20 năm qua, vì ông Bouteflika không còn là thích hợp với trọng trách nguyên thủ.
NEW YORK - Đại diện của Syria tại LHQ hô hào Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp để thảo luận quyết định của chính quyền Trump công nhận chủ quyền Israel tại cao nguyên Golan, là phần lãnh thổ của Syria bị lấn chiếm trong cuộc chiến 1967, là trái luật quốc tế.
DAKAR - 1 nhóm vũ trang không rõ nguồn gốc xả súng tàn sát dân du mục tại các thôn làng miền trung Mali – ít nhất 150 người bị giết.
WELLINGON - Tay súng tàn sát tại 2 đền Hồi Giáo New Zealand từng đến Austria trong năm qua, góp quỹ trị giá 1700 MK cho tổ chức chống di dân gọi là “Identitarian Movement - IM”.
WASHINGTON - TT Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel trên lãnh thổ chiếm được trong cuộc chiến với lân bang Syria 1967, là hành động mà giới chuyên môn lên án là vi phạm luật quốc tế.
WASHINGTON - Nhà tranh đấu Fabiana Rosales, phu nhân của lãnh tụ đối lập Venezuela, dự định thăm Bạch Ốc trong ngày 26-3, và hội đàm với PTT Pence.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May định nói chuyện với khối dân biểu Bảo Thủ trong ngày Thứ Tư 26-3, có thể loan báo quyết định từ chức như là tối hậu thư để Hạ Viện chấp nhận hậu thuẫn mô hình Brexit đạt được với EU đã 2 lần biểu quyết bác bỏ.
ALGIERS - Đảng cầm quyền Algeria gọi bằng tên tắt NLF loan báo: cần đối thoại toàn dân để giải quyết khủng hoảng - tuần qua, đảng này xác nhận không tiếp tục ủng hộ TT Bouteflika.
GAZA CITY - Phát ngôn viên của tổ chức vũ trang Hamas, là thế lực kiểm soát phần lãnh thổ duyên hải Gaza của Palestine, loan báo đạt được hưu chiến với Israel sau trận không tập của chiến đấu cơ Israel nhắm đánh các mục tiêu tại dải Gaza bị cô lập nhiều năm.
MOSCOW - Phụ tá thân cận của Kim Jong-un đã trở về sau mấy ngày hội đàm với thẩm quyền Nga và chuẩn bị trước 1 chuyến đi Moscow của lãnh tụ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.