Hôm nay,  

Thái: Đuốc Thế Vận Bị 1 Lực Sĩ Tẩy Chay. Sài Gòn Sôi Nổi: Tẩy Chay Đuốc Thế Vận?

24/03/200800:00:00(Xem: 5099)

BANGKOK, Thái Lan -- Bản tin AP hôm chủ nhật 23-3-2008 cho biết rằng một trong những đại diện của vương quốc Thaí Lan để cầm Đuốc Thế Vận chạy tiếp sức đã chính thức tuyên bố rút lui để phản đối việc nhà nứơc Bắc Kinh đàn áp dữ dội những người biểu tình ở Tây Tạng.

Thư ngỏ của Narisa Chakrabongse — một trong 6 người thay mặt Thái Lan để cầm Đuốc Thế Vận -- viết rằng cô quyết định không tham dự chạy tiếp đuốc là để  “gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng cộng đồng thế giới không có thể chấp nhận các việc làm của TQ.”

Cô Narisa viết, “Cuộc thảm sát dân Tây Tạng... là một vi phạm thô bạo nhân quyền. Chuyện naỳ xảy ra 2 tuần lễ trước khi Đuốc Thế Vận rời Athens và 5 tháng trứơc khi khai mạc Thế Vận. Chuyện này cho thấy chính phủ TQ xem thường các cảm xúc của thế giới.”

Trong khi đó, có vẻ như 6 người rước Đuốc Thế Vận tại Việt Nam sẽ không rút lui ra khỏi danh sách cầm đuốc chạy.

Nhưng cuộc tranh luận giữa các người viết blog tại Việt Nam  không lấy chủ đề đàn áp Tây Tạng, mà chỉ nêu lên quan tâm rằng tuyến đường rước Đuốc Thế Vận sau khi rời Sài Gòn sẽ ra thẳng Hoàng Sa và Trường Sa, và như thế là một hình thức nhà nứơc CSVN và nhóm người cầm đuốc tiếp tay cho Trung Quốc công nhận chủ quyền trên 2 đaỏ này.

Nhà nứơc CSVN đã chính thức nói là Đuốc Thế Vận sẽ không ra Hoàng Sa hay Trường Sa.

Đài RFA đã kể lại về tình hình thảo luậns ôi nổi này, trích:

“Riêng tại Việt Nam, các trang blog và diễn đàn Internet kêu gọi biểu tình chống, hoặc tẩy chay sự kiện ngọn đuốc được rước vào Sài Gòn. Dư luận của các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong các vụ Hoàng Sa, Trường Sa, rõ ràng, vẫn còn âm ỉ.

Nhà thơ Uyên Vũ, từ Sài Gòn, đưa ra nhận định:

“Tôi có trao đổi với một số người, bạn bè, blogger, văn nghệ sĩ. Mọi người đều bức xúc trước hành động như thế. Nếu ở một đất nước không xảy ra vụ Hoàng Sa, Trường Sa, thì với tinh thần thể thao Olympic hoàn toàn trong sáng, vô vị lợi đáng hoan nghênh.

Thế mà trong Olympic Bắc Kinh, lịch trình rước đuốc đi ngang qua các đảo này. Tôi và những người tôi nói chuyện đều cho đây là hành động tủi nhục. Và chúng tôi nghĩ họ không coi Việt Nam ra gì cả.”...

Thông tin trên mạng cho biết hành trình rước đuốc tại Sài Gòn vào ngày 29 tháng Tư như sau: Bắt đầu lúc 4 giờ chiều, hành trình kéo dài 15km với điểm xuất phát là đường Nguyễn Tất Thành, đi qua Cầu Tân Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Cầu Kinh Tẻ, Khánh Hội, Hoàng Diệu, Cầu Ông Lãnh, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Đồng Khởi và kết thúc lúc 7 giờ tối cùng ngày trước nhà hát Thành Phố...”

Trong khi đó, đaì VOA loan tin rằng CS Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng  ủng hộ các biện pháp nhằm ổn định tình hình tại Tây Tạng của Trung Quốc.

Bản tin VOA viết:

“Tân Hoa Xã mới đây đưa tin rằng các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp mà nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện để ổn định tình hình tại Tây Tạng.

Cũng theo Tân Hoa Xã, trong một cuộc họp mới đây với Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Vũ Dũng đã nói rằng: 'Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc áp dụng để ổn định tình hình tại Tây Tạng'. Quan chức Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói thêm rằng Tây Tạng thuần túy là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Vào ngày 5 tháng 9, 1 nhân chứng trong nghi án phi cơ dân sự Malaysia bị bắn rơi trên không phận Ukraine năm 2014 vừa được tòa Ukraine phóng thích.
TEHRAN - Bước kế tiếp của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran làm giảm các hạn chế của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 là phát triển 1 hệ thống ly tâm, dùng vào việc tinh chế uranium.
CHENGDU - Video ghi lại cảnh 1 phụ nữ tạo thủ hiệu gợi ý “cần giúp” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội TikTok, gây quan ngại nhà cầm quyền Hoa Lục
LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa Tháng 10.
TEHRAN - 7 thủy thủ của tàu dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ từ Tháng 7 sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo.
JERUSALEM - Sau trận đụng độ giữa lực lượng Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah cuối tuần qua, dư luận ngờ rằng căng thẳng giữa 2 đối thủ này tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc vận động tái tranh cử của Thủ Tướng Netanyahu trước tổng tuyển cử ngày 17-9.
HONG KONG - Vào ngày 4 tháng 9, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam loan báo chính thức rút lại đề luật dẫn độ, là lý do châm ngòi phong trào chống chính quyền từ 13 tuần qua.
Sau 13 tuần người dân Hong Kong biểu tình, tranh đấu liên tục, đặc khu trưởng Carrie Lam đã chính thức tuyên bố thu hồi dự luật dẫn độ.
WASHINGTON - Khi Hoa Kỳ tổ chức tuần tiễu để bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng Vịnh Persia, chính quyền Trump đã nhận diện vùng biển bất an.
GENEVA - Các nhà điều tra của 1 ủy ban độc lập LHQ cho hay: các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp có thể gián tiếp can dự tội ác chiến tranh tại Yemen,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.