Hôm nay,  

Thái: Đuốc Thế Vận Bị 1 Lực Sĩ Tẩy Chay. Sài Gòn Sôi Nổi: Tẩy Chay Đuốc Thế Vận?

24/03/200800:00:00(Xem: 5127)

BANGKOK, Thái Lan -- Bản tin AP hôm chủ nhật 23-3-2008 cho biết rằng một trong những đại diện của vương quốc Thaí Lan để cầm Đuốc Thế Vận chạy tiếp sức đã chính thức tuyên bố rút lui để phản đối việc nhà nứơc Bắc Kinh đàn áp dữ dội những người biểu tình ở Tây Tạng.

Thư ngỏ của Narisa Chakrabongse — một trong 6 người thay mặt Thái Lan để cầm Đuốc Thế Vận -- viết rằng cô quyết định không tham dự chạy tiếp đuốc là để  “gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng cộng đồng thế giới không có thể chấp nhận các việc làm của TQ.”

Cô Narisa viết, “Cuộc thảm sát dân Tây Tạng... là một vi phạm thô bạo nhân quyền. Chuyện naỳ xảy ra 2 tuần lễ trước khi Đuốc Thế Vận rời Athens và 5 tháng trứơc khi khai mạc Thế Vận. Chuyện này cho thấy chính phủ TQ xem thường các cảm xúc của thế giới.”

Trong khi đó, có vẻ như 6 người rước Đuốc Thế Vận tại Việt Nam sẽ không rút lui ra khỏi danh sách cầm đuốc chạy.

Nhưng cuộc tranh luận giữa các người viết blog tại Việt Nam  không lấy chủ đề đàn áp Tây Tạng, mà chỉ nêu lên quan tâm rằng tuyến đường rước Đuốc Thế Vận sau khi rời Sài Gòn sẽ ra thẳng Hoàng Sa và Trường Sa, và như thế là một hình thức nhà nứơc CSVN và nhóm người cầm đuốc tiếp tay cho Trung Quốc công nhận chủ quyền trên 2 đaỏ này.

Nhà nứơc CSVN đã chính thức nói là Đuốc Thế Vận sẽ không ra Hoàng Sa hay Trường Sa.

Đài RFA đã kể lại về tình hình thảo luậns ôi nổi này, trích:

“Riêng tại Việt Nam, các trang blog và diễn đàn Internet kêu gọi biểu tình chống, hoặc tẩy chay sự kiện ngọn đuốc được rước vào Sài Gòn. Dư luận của các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong các vụ Hoàng Sa, Trường Sa, rõ ràng, vẫn còn âm ỉ.

Nhà thơ Uyên Vũ, từ Sài Gòn, đưa ra nhận định:

“Tôi có trao đổi với một số người, bạn bè, blogger, văn nghệ sĩ. Mọi người đều bức xúc trước hành động như thế. Nếu ở một đất nước không xảy ra vụ Hoàng Sa, Trường Sa, thì với tinh thần thể thao Olympic hoàn toàn trong sáng, vô vị lợi đáng hoan nghênh.

Thế mà trong Olympic Bắc Kinh, lịch trình rước đuốc đi ngang qua các đảo này. Tôi và những người tôi nói chuyện đều cho đây là hành động tủi nhục. Và chúng tôi nghĩ họ không coi Việt Nam ra gì cả.”...

Thông tin trên mạng cho biết hành trình rước đuốc tại Sài Gòn vào ngày 29 tháng Tư như sau: Bắt đầu lúc 4 giờ chiều, hành trình kéo dài 15km với điểm xuất phát là đường Nguyễn Tất Thành, đi qua Cầu Tân Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Cầu Kinh Tẻ, Khánh Hội, Hoàng Diệu, Cầu Ông Lãnh, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Đồng Khởi và kết thúc lúc 7 giờ tối cùng ngày trước nhà hát Thành Phố...”

Trong khi đó, đaì VOA loan tin rằng CS Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng  ủng hộ các biện pháp nhằm ổn định tình hình tại Tây Tạng của Trung Quốc.

Bản tin VOA viết:

“Tân Hoa Xã mới đây đưa tin rằng các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp mà nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện để ổn định tình hình tại Tây Tạng.

Cũng theo Tân Hoa Xã, trong một cuộc họp mới đây với Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Vũ Dũng đã nói rằng: 'Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc áp dụng để ổn định tình hình tại Tây Tạng'. Quan chức Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói thêm rằng Tây Tạng thuần túy là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.