Hôm nay,  

Thái: Đuốc Thế Vận Bị 1 Lực Sĩ Tẩy Chay. Sài Gòn Sôi Nổi: Tẩy Chay Đuốc Thế Vận?

24/03/200800:00:00(Xem: 5125)

BANGKOK, Thái Lan -- Bản tin AP hôm chủ nhật 23-3-2008 cho biết rằng một trong những đại diện của vương quốc Thaí Lan để cầm Đuốc Thế Vận chạy tiếp sức đã chính thức tuyên bố rút lui để phản đối việc nhà nứơc Bắc Kinh đàn áp dữ dội những người biểu tình ở Tây Tạng.

Thư ngỏ của Narisa Chakrabongse — một trong 6 người thay mặt Thái Lan để cầm Đuốc Thế Vận -- viết rằng cô quyết định không tham dự chạy tiếp đuốc là để  “gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng cộng đồng thế giới không có thể chấp nhận các việc làm của TQ.”

Cô Narisa viết, “Cuộc thảm sát dân Tây Tạng... là một vi phạm thô bạo nhân quyền. Chuyện naỳ xảy ra 2 tuần lễ trước khi Đuốc Thế Vận rời Athens và 5 tháng trứơc khi khai mạc Thế Vận. Chuyện này cho thấy chính phủ TQ xem thường các cảm xúc của thế giới.”

Trong khi đó, có vẻ như 6 người rước Đuốc Thế Vận tại Việt Nam sẽ không rút lui ra khỏi danh sách cầm đuốc chạy.

Nhưng cuộc tranh luận giữa các người viết blog tại Việt Nam  không lấy chủ đề đàn áp Tây Tạng, mà chỉ nêu lên quan tâm rằng tuyến đường rước Đuốc Thế Vận sau khi rời Sài Gòn sẽ ra thẳng Hoàng Sa và Trường Sa, và như thế là một hình thức nhà nứơc CSVN và nhóm người cầm đuốc tiếp tay cho Trung Quốc công nhận chủ quyền trên 2 đaỏ này.

Nhà nứơc CSVN đã chính thức nói là Đuốc Thế Vận sẽ không ra Hoàng Sa hay Trường Sa.

Đài RFA đã kể lại về tình hình thảo luậns ôi nổi này, trích:

“Riêng tại Việt Nam, các trang blog và diễn đàn Internet kêu gọi biểu tình chống, hoặc tẩy chay sự kiện ngọn đuốc được rước vào Sài Gòn. Dư luận của các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong các vụ Hoàng Sa, Trường Sa, rõ ràng, vẫn còn âm ỉ.

Nhà thơ Uyên Vũ, từ Sài Gòn, đưa ra nhận định:

“Tôi có trao đổi với một số người, bạn bè, blogger, văn nghệ sĩ. Mọi người đều bức xúc trước hành động như thế. Nếu ở một đất nước không xảy ra vụ Hoàng Sa, Trường Sa, thì với tinh thần thể thao Olympic hoàn toàn trong sáng, vô vị lợi đáng hoan nghênh.

Thế mà trong Olympic Bắc Kinh, lịch trình rước đuốc đi ngang qua các đảo này. Tôi và những người tôi nói chuyện đều cho đây là hành động tủi nhục. Và chúng tôi nghĩ họ không coi Việt Nam ra gì cả.”...

Thông tin trên mạng cho biết hành trình rước đuốc tại Sài Gòn vào ngày 29 tháng Tư như sau: Bắt đầu lúc 4 giờ chiều, hành trình kéo dài 15km với điểm xuất phát là đường Nguyễn Tất Thành, đi qua Cầu Tân Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Cầu Kinh Tẻ, Khánh Hội, Hoàng Diệu, Cầu Ông Lãnh, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Đồng Khởi và kết thúc lúc 7 giờ tối cùng ngày trước nhà hát Thành Phố...”

Trong khi đó, đaì VOA loan tin rằng CS Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng  ủng hộ các biện pháp nhằm ổn định tình hình tại Tây Tạng của Trung Quốc.

Bản tin VOA viết:

“Tân Hoa Xã mới đây đưa tin rằng các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam, Kampuchea, và Bangladesh đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp mà nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện để ổn định tình hình tại Tây Tạng.

Cũng theo Tân Hoa Xã, trong một cuộc họp mới đây với Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Vũ Dũng đã nói rằng: 'Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc áp dụng để ổn định tình hình tại Tây Tạng'. Quan chức Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói thêm rằng Tây Tạng thuần túy là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.