Hôm nay,  

Iran: Đối Lập Mousavi Lập Tổ Chức Chính Trị Đòi Dân Chủ

17/08/200900:00:00(Xem: 4404)

Iran: Đối Lập Mousavi Lập tổ chức Chính Trị Đòi dân Chủ; TT Ahmedinejad: Bổ Nhiệm 3 Phụ Nữ Vào Ghế Bộ Trưởng

TEHRAN  -     Nhà cầm quyền Iran đưa ra toà xét xử tiếp 25 người chống chính quyền và cảm tình viên của phe chủ trương cải cách về sự dự phần của họ trong các hỗn loạn sau bầu cử.
TT Ahmedinejad định chụp mũ những người biểu tình phản đối bầu cử gian lận là gián điện của Hoa Kỳ mưu đồ lật đổ chính quyền Hồi Giáo tại Iran. Ông Ahmedinejad cũng đã bắt đầu hành xử quyền hạn TT trong nhiệm kỳ 2 của ông với thông cáo đưa 3 phụ nữ vào nội các mới. Tin này không làm hài lòng đối lập, bởi 2 trong 3 nhân vật nữ đuợc TT Ahmedinejad bổ nhiệm đuợc biết là cùng phe thủ cựu.
Trong phiên toà hôm chủ nhật, công tố viên cho chiếu lại video ghi hình ảnh người biểu tình tấn công tài sản của chính phủ, đốt xe và đền Hồi Giáo.
1 người trong số bị can là dân Jewish. Dân biểu Jewish duy nhất tại QH Iran xác nhận và nói trường hợp nghi can 19 tuổi Yaghoghil không có liên can với tín ngưỡng.


Hồi đầu tháng này, nhà cầm quyền Iran đã 2 lần xét xử khoảng 100 người xuống đường phản đối kết quả của cuộc bầu cử TT ngày 12-6.
Cùng ngày chủ nhật, TT Ahmedinejad gián tiếp chỉ trích TT Obama trong lúc nói chuyện với 1 nhóm giáo sĩ, rằng "Nhân vật nói chuyện thay đổi đã phạm 1 sai lầm lớn khi can thiệp vào việc nội bộ của Iran".
2 bổ nhiệm mới của TT Ahmedinejad là bà Marzieh Vahid Dastgerdi 50 tuổi đuợc giao ghế bộ trưởng y tế, và nữ dân biểu Fatemeh Ajorlu 43 tuổi đuợc giao bộ an sinh xã hội. TT Ahmedinejad loan báo sẽ đưa 1 phụ nữ thứ 3 vào nội các.
Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Mir Hoosein Mousavi, là ứng viên TT thất cử, sẽ thành lập 1 tổ chức chính trị mới để theo đuổi mục tiêu dân chủ tự do trong khuôn khổ hiến pháp. Ông Mousavi đặt tên tổ chức là "Con Đường Xanh Của Hi Vọng" và tôn chỉ là đem lại cho công dân các quyền hiến định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với
SEOUL - Trong lúc 2 bên chuẩn bị đối thoại Trump-Kim thứ nhì, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ loan báo khám phá thêm 1 căn cứ phi đạn bí mật tại Bắc Hàn, là 1 trong 20 địa điểm không khai báo.
CARACAS - Biểu tình bạo động diễn ra trên đường phố của thủ đô Venezuela sau khi lực luợng an ninh của chế độ Maduro dập tắt cuộc nổi dậy trước bình minh của 1 nhóm vệ binh quốc gia trong khi tòa tối cao loại bỏ ngoài vòng pháp luật QH do đối lập kiểm soát không chấp nhận nhiệm kỳ mới của lãnh tụ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
LONDON - Tuần qua, Hạ Viện vương quốc bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với UK, là thất bại nặng chưa từng thấy của lãnh tụ Bảo Thủ - với 69 ngày trước dự kiến bắt đầu thực hành Brexit như dự kiến, Thủ Tướng May đã đưa ra mô hình sửa đổi, là Plan B của Brexit – điều chờ đợi chắc chắn xẩy ra là nếu Lập Pháp không tán đồng, UK sẽ ly thân UK không thỏa thuận.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.