Hôm nay,  

Iran: Đối Lập Mousavi Lập Tổ Chức Chính Trị Đòi Dân Chủ

8/17/200900:00:00(View: 5139)

Iran: Đối Lập Mousavi Lập tổ chức Chính Trị Đòi dân Chủ; TT Ahmedinejad: Bổ Nhiệm 3 Phụ Nữ Vào Ghế Bộ Trưởng

TEHRAN  -     Nhà cầm quyền Iran đưa ra toà xét xử tiếp 25 người chống chính quyền và cảm tình viên của phe chủ trương cải cách về sự dự phần của họ trong các hỗn loạn sau bầu cử.
TT Ahmedinejad định chụp mũ những người biểu tình phản đối bầu cử gian lận là gián điện của Hoa Kỳ mưu đồ lật đổ chính quyền Hồi Giáo tại Iran. Ông Ahmedinejad cũng đã bắt đầu hành xử quyền hạn TT trong nhiệm kỳ 2 của ông với thông cáo đưa 3 phụ nữ vào nội các mới. Tin này không làm hài lòng đối lập, bởi 2 trong 3 nhân vật nữ đuợc TT Ahmedinejad bổ nhiệm đuợc biết là cùng phe thủ cựu.
Trong phiên toà hôm chủ nhật, công tố viên cho chiếu lại video ghi hình ảnh người biểu tình tấn công tài sản của chính phủ, đốt xe và đền Hồi Giáo.
1 người trong số bị can là dân Jewish. Dân biểu Jewish duy nhất tại QH Iran xác nhận và nói trường hợp nghi can 19 tuổi Yaghoghil không có liên can với tín ngưỡng.


Hồi đầu tháng này, nhà cầm quyền Iran đã 2 lần xét xử khoảng 100 người xuống đường phản đối kết quả của cuộc bầu cử TT ngày 12-6.
Cùng ngày chủ nhật, TT Ahmedinejad gián tiếp chỉ trích TT Obama trong lúc nói chuyện với 1 nhóm giáo sĩ, rằng "Nhân vật nói chuyện thay đổi đã phạm 1 sai lầm lớn khi can thiệp vào việc nội bộ của Iran".
2 bổ nhiệm mới của TT Ahmedinejad là bà Marzieh Vahid Dastgerdi 50 tuổi đuợc giao ghế bộ trưởng y tế, và nữ dân biểu Fatemeh Ajorlu 43 tuổi đuợc giao bộ an sinh xã hội. TT Ahmedinejad loan báo sẽ đưa 1 phụ nữ thứ 3 vào nội các.
Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Mir Hoosein Mousavi, là ứng viên TT thất cử, sẽ thành lập 1 tổ chức chính trị mới để theo đuổi mục tiêu dân chủ tự do trong khuôn khổ hiến pháp. Ông Mousavi đặt tên tổ chức là "Con Đường Xanh Của Hi Vọng" và tôn chỉ là đem lại cho công dân các quyền hiến định.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Taiwan sẽ nhận được 1 số phụ tùng của chiến đấu cơ F-16 trong 1 thương lượng với chính quyền Trump.
WASHINGTON - TT Maduro và vợ, cùng với PTT và bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng truyền thông Venezuela là đối tượng trong 1 đợt trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ, theo thông báo sáng Thứ Ba qua trang mạng của Bộ ngân khố.
BERLIN - Giới tu sĩ thuộc giáo hội Gông Giáo Đức bị tố cáo lạm dụng tình dục trên 3600 vị thành niên trong nhiều thập kỷ.
NEW YORK - Trừng phạt của Hoa Kỳ đè nặng trên sức tăng trưởng kinh tế của Nga nhưng không làm hạ điểm về môi trường đầu tư của Nga, theo nhận xét của viên chức đứng đầu nhóm Fitch Ratings Sovereigns.
KUALA LUMPUR - Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ Tướng Najib Razak, bị mời đến cơ quan điều tra tham nhũng Malaysia (MACC) để thẩm vấn về thất thoát tiền của Quỹ đầu tư 1MDB.
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.