Hôm nay,  

Iran: Đối Lập Mousavi Lập Tổ Chức Chính Trị Đòi Dân Chủ

8/17/200900:00:00(View: 2909)

Iran: Đối Lập Mousavi Lập tổ chức Chính Trị Đòi dân Chủ; TT Ahmedinejad: Bổ Nhiệm 3 Phụ Nữ Vào Ghế Bộ Trưởng

TEHRAN  -     Nhà cầm quyền Iran đưa ra toà xét xử tiếp 25 người chống chính quyền và cảm tình viên của phe chủ trương cải cách về sự dự phần của họ trong các hỗn loạn sau bầu cử.
TT Ahmedinejad định chụp mũ những người biểu tình phản đối bầu cử gian lận là gián điện của Hoa Kỳ mưu đồ lật đổ chính quyền Hồi Giáo tại Iran. Ông Ahmedinejad cũng đã bắt đầu hành xử quyền hạn TT trong nhiệm kỳ 2 của ông với thông cáo đưa 3 phụ nữ vào nội các mới. Tin này không làm hài lòng đối lập, bởi 2 trong 3 nhân vật nữ đuợc TT Ahmedinejad bổ nhiệm đuợc biết là cùng phe thủ cựu.
Trong phiên toà hôm chủ nhật, công tố viên cho chiếu lại video ghi hình ảnh người biểu tình tấn công tài sản của chính phủ, đốt xe và đền Hồi Giáo.
1 người trong số bị can là dân Jewish. Dân biểu Jewish duy nhất tại QH Iran xác nhận và nói trường hợp nghi can 19 tuổi Yaghoghil không có liên can với tín ngưỡng.


Hồi đầu tháng này, nhà cầm quyền Iran đã 2 lần xét xử khoảng 100 người xuống đường phản đối kết quả của cuộc bầu cử TT ngày 12-6.
Cùng ngày chủ nhật, TT Ahmedinejad gián tiếp chỉ trích TT Obama trong lúc nói chuyện với 1 nhóm giáo sĩ, rằng "Nhân vật nói chuyện thay đổi đã phạm 1 sai lầm lớn khi can thiệp vào việc nội bộ của Iran".
2 bổ nhiệm mới của TT Ahmedinejad là bà Marzieh Vahid Dastgerdi 50 tuổi đuợc giao ghế bộ trưởng y tế, và nữ dân biểu Fatemeh Ajorlu 43 tuổi đuợc giao bộ an sinh xã hội. TT Ahmedinejad loan báo sẽ đưa 1 phụ nữ thứ 3 vào nội các.
Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Mir Hoosein Mousavi, là ứng viên TT thất cử, sẽ thành lập 1 tổ chức chính trị mới để theo đuổi mục tiêu dân chủ tự do trong khuôn khổ hiến pháp. Ông Mousavi đặt tên tổ chức là "Con Đường Xanh Của Hi Vọng" và tôn chỉ là đem lại cho công dân các quyền hiến định.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.