Hôm nay,  

Iran: Đối Lập Mousavi Lập Tổ Chức Chính Trị Đòi Dân Chủ

17/08/200900:00:00(Xem: 6493)

Iran: Đối Lập Mousavi Lập tổ chức Chính Trị Đòi dân Chủ; TT Ahmedinejad: Bổ Nhiệm 3 Phụ Nữ Vào Ghế Bộ Trưởng

TEHRAN  -     Nhà cầm quyền Iran đưa ra toà xét xử tiếp 25 người chống chính quyền và cảm tình viên của phe chủ trương cải cách về sự dự phần của họ trong các hỗn loạn sau bầu cử.
TT Ahmedinejad định chụp mũ những người biểu tình phản đối bầu cử gian lận là gián điện của Hoa Kỳ mưu đồ lật đổ chính quyền Hồi Giáo tại Iran. Ông Ahmedinejad cũng đã bắt đầu hành xử quyền hạn TT trong nhiệm kỳ 2 của ông với thông cáo đưa 3 phụ nữ vào nội các mới. Tin này không làm hài lòng đối lập, bởi 2 trong 3 nhân vật nữ đuợc TT Ahmedinejad bổ nhiệm đuợc biết là cùng phe thủ cựu.
Trong phiên toà hôm chủ nhật, công tố viên cho chiếu lại video ghi hình ảnh người biểu tình tấn công tài sản của chính phủ, đốt xe và đền Hồi Giáo.
1 người trong số bị can là dân Jewish. Dân biểu Jewish duy nhất tại QH Iran xác nhận và nói trường hợp nghi can 19 tuổi Yaghoghil không có liên can với tín ngưỡng.


Hồi đầu tháng này, nhà cầm quyền Iran đã 2 lần xét xử khoảng 100 người xuống đường phản đối kết quả của cuộc bầu cử TT ngày 12-6.
Cùng ngày chủ nhật, TT Ahmedinejad gián tiếp chỉ trích TT Obama trong lúc nói chuyện với 1 nhóm giáo sĩ, rằng "Nhân vật nói chuyện thay đổi đã phạm 1 sai lầm lớn khi can thiệp vào việc nội bộ của Iran".
2 bổ nhiệm mới của TT Ahmedinejad là bà Marzieh Vahid Dastgerdi 50 tuổi đuợc giao ghế bộ trưởng y tế, và nữ dân biểu Fatemeh Ajorlu 43 tuổi đuợc giao bộ an sinh xã hội. TT Ahmedinejad loan báo sẽ đưa 1 phụ nữ thứ 3 vào nội các.
Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Mir Hoosein Mousavi, là ứng viên TT thất cử, sẽ thành lập 1 tổ chức chính trị mới để theo đuổi mục tiêu dân chủ tự do trong khuôn khổ hiến pháp. Ông Mousavi đặt tên tổ chức là "Con Đường Xanh Của Hi Vọng" và tôn chỉ là đem lại cho công dân các quyền hiến định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- TT Putin gặp TT Trump tại hội nghị APEC Đà Nẵng, nhưng 2 bên chưa thỏa thuận về các đề tài của hội đàm thượng đỉnh, theo tin từ Điện Kremlin.
Giáo hoàng Phanxicô không thích khách hành hương (cũng như linh mục) dùng máy điện thoại di động chụp ảnh trong lúc tín hữu cầu nguyện – ngài hô hào không làm thế nữa, vì cử hành thánh lễ là việc linh thiêng, không là diễn tuồng.
Ủy Hội Liên Âu (EC) là cơ chế điều hành của EU đề nghị hạ thấp đáng kể khói thải xe hơi để hậu thuẫn hiệp ước Paris về hạn chế biến đổi khí hậu, cạnh tranh với Trung Cộng, và khuyến khích sản xuất xe chạy bằng điện năng.
Dân vùng Catalonia xuống đường hôm Thứ Tư hưởng ứng lời hô hào của công đoàn ủng hộ ly khai, gây gián đoạn lao thông đuờng bộ và đường sắt để yêu cầu trả tự do các thủ lãnh chủ trương giành độc lập với Madrid.
RAMALLAH - Chỉ huy trưởng cảnh sát Palestine khẳng định: cảnh sát của Hamas hoạt động tại phần lãnh thổ Gaza ven biển phải giải giới để thỏa thuận hoà giải ký kết trong tháng qua có thể thực hiện thành công.
Không Quân Taiwan loan báo ngưng bay toàn đội chiến đấu cơ Mirage để tìm kiếm 1 chiếc cùng loại mất tích trong 1 phi vụ huấn luyện.
MANILA - TT Duterte tuyên bố hôm Thứ Tư : sẽ yêu cầu “bỏ đi” nếu TT Trump nêu vấn đề nhân quyền khi 2 ông gặp nhau.
Trạm không gian Tiangong-1 của Trung Cộng sẽ trở lại khí quyển vào đầu năm 2018 với góc nhập giữa 43 và 44 độ, theo phỏng đoán của đài quan sát thuộc NASA.
Nguyên thủ Hoa Kỳ đã đến thủ đô Trung Cộng hôm Thứ Tư, là lần đầu tiên từ ngày tuyên thệ nhậm chức và là quốc khách đầu tiên sau đại hội thứ 19 của đảng CS Trung Hoa. Trong thời gian lưu lại Beijing, TT Trump hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình và 1 số viên chức cao cấp.
Phụ tá của TT Pháp loan báo: TT Trump không đuợc mời dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu họp tại thủ đô Paris trong tháng tới – nhưng đại diện của Washington có mặt tại hội nghị này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.