Hôm nay,  

Louisiana: 25,000 Bao Gói Xác, 2,000 Bưu Tín Viên Thất Lạc

09/09/200500:00:00(Xem: 6115)
Trong Một Nhà Dưỡng Lão Có 30 Xác, Ngập Nước Đầy Vi Trùng
NEW ORLEANS - Công nhân thành phố New Orleans tìm kiếm xác chết trong luc ra sức thuyết phục những cư dân cứng đầu còn lại di tản - khoảng 25,000 bao đựng xác đã được chuẩn bị cho tiểu bang Louisiana.
Nước ngập gồm nước cống rãnh có mật độ vi trùng cao ít nhất gấp 10 lần bình thường, theo loan báo của cơ quan bảo vệ môi trường (EPA).
Hôm Thứ Tư, tiến sĩ Julie Gerberding, giám đốc hệ thống cac trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC), nói "Ai chưa rời New Orleans thì phải đi đi" - bà hô hào những người tiếp xúc với nước ngập phải tắm rửa bằng xà-bông.
Nguy cơ truyền nhiễm không giới hạn ở New Orleans mà e rằng có thể đã lan sang cac khu tạm trú đông đúc. 4 người chết gồm 3 người Mississippi và 1 người di tản tới Texas, nguyên nhân là vết thương nhiễm trùng, theo loan báo của phát ngôn viên CDC.
Khi được hỏi về 25,000 bao đựng xác, viên chức Nha sức khỏe và bệnh viện tiểu bang Louisiana trả lời "Không biết phải dự kiến bao nhiêu".
Thị Trưởng Ray Nagin phỏng đoán tổng số tử vong có thể là 10,000. Nhà kho vùng nông thôn St Gabriel đã sẵn sàng tiếp nhận 5000 tử thi.
Hình ảnh 1 nhà dưỡng lão bị ngập ở giáo xứ St Bernard được phóng viên mô tả là rùng rợn với trên 30 tử thi đang thối rữa - hiện nay, vài nơi trong giáo xứ còn bị ngập nước khoảng 8 feet.

Việc thu nhặt xác chết đã bắt đầu hôm Thứ Tư. Mặt khac, chuyến hàng viện trợ nhân đạo từ Pháp đến Mobile (Alabama) sáng Thứ Năm. 22 tấn hàng gồm túi ngủ, vật liệu cứu thương và thực phẩm.
Số tử vong chính thức tại Mississippi tính đến hôm Thứ Tư là 201, nhưng người ta ngờ là trên 1000. Thị TRưởng Nagin hạ lệnh cưỡng bach di tản, nhưng chưa nghe tin có người bị di tản bằng sức mạnh - cũng không rõ lệnh di tản bắt buộc sẽ thực hiện bằng cach nào.
Phóng viên thấy vợ chồng John và Cathy Nost không chịu đi mặc dù bị sốt vì khí hậu nóng gây kiệt sức được quân dội cung cấp nước uống và thực phẩm. 23 trong 148 trạm bơm của New Orleans đang hoạt động, không kể 3 máy bơm di động.
Cơ quan khẩn cấp (FEMA) bị chỉ trich phản ứng chậm đang chuẩn bị phát tài trợ 2000 MK cho mỗi gia đình bằng thẻ rút tiền tự động (debit).
Cảnh sát thành phố New Orleans đang tập trung nỗ lực giúp những cư dân còn lại muốn di tản - số người không muốn đi là hàng ngàn.
Phóng vien không thấy di tản cưỡng bach, trong khi số tử vong chưa thể biết là bao nhiêu. Cảnh sát trưởng Jack Stevens phụ trach giáo xứ St Bernard cho biết bài học kinh nghiệm của ông sau thiên tai là nước uống và liên lạc vô tuyến - ông nói giáo xứ thiếu cả 2 thứ có tầm quan trọng sinh tử này, cảnh sát hầu như bị cô lập trong gần 5 ngày. Có lúc nước ngập cao đến 10 feet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.