Hôm nay,  

Hoa Lục Đổ Lỗi Đức Đạt Lai Lạt Ma, Db Mỹ

24/03/200800:00:00(Xem: 4716)

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Ủng Hộ Thế Vận Vì Dân Hoa Lục Xứng Đáng...

NEW DEHLI  -    Trong ngày thứ nhì của 1 tuần lễ họp trại thiền tập ở thủ đô Ấn Độ, vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khẳng định rằng ngài tán thành Thế Vận Hội 2008 tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh - ngài nói : đó là dịp để trên 1 tỉ người Hoa cảm thấy hãnh diện về đất nước của họ, cũng như người ngoài bày tỏ sự nể trọng với Trung Quốc.

Đạt Lai Lạt Ma bỏ quê hương đi lánh nạn từ 49 năm qua nói rõ là ngài muốn Tây Tạng được tự trị rộng rãi, không đòi độc lập hoàn toàn.

Cùng ngày chủ nhật, tại miền nam Ấn Độ, sinh viên và khoảng 200 tăng nhân Tây Tạng biểu tình lên án Bắc Kinh ở tỉnh Chennai - chủ tịch Hội sinh viên Tây Tạng Madras cả quyết rằng đàn áp không đem lại kết quả.

* Trung Quốc Đổ Lỗi Cho Truyền Thông, Lạt Ma, và Dân Biểu Pelosi

BẮC KINH  -    Bị dư luận bao vây, giới lãnh đạo Bắc Kinh tràn ngập thông tin bằng các mô tả tình hình Tây Tạng theo cách riêng của họ, đồng thời lên án từ truyền thông cho đến Đạt Lai Lạt Ma và lãnh tụ đa số Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - bà Pelosi là nhân vật ngoại quốc quan trọng nhất đến thủ phủ tị nạn tiếp xúc với vị lãnh đạo Tây Tạng lưu vong sau biến động.

Bà Pelosi khẳng định vào dịp này "Nếu không lên tiếng, chúng ta sẽ mất hết thẩm quyền đạo lý về nhân quyền trên khắp thế giới".

Mục xã luận của báo Tân Hoa Kỳ ngày chủ nhật đả kích dân biểu Pelosi là đã làm ngơ bạo động do người biểu tình chống Trung Quốc gây ra - Tân Hoa Xã viết "Cảnh sát nhân quyền như bà Pelosi có thói quen thiếu kiềm chế và kém rộng lượng khi từ chối tìm hiểu dữ kiện và tìm hiểu sự thật".

Giới lãnh đạo Trung Quốc cố minh họa họ và thương nhân người Hoa như là nạn nhân của các biến động. Vẫn tin của Tân Hoa Xã cho biết số tử vong gây ra do bạo động là 22. Số người bị thương trong hai ngày 15 và 16 là 94 người tại 4 quận và 1 thành phố của tỉnh Gansu - ngoài ra, 19 người biểu tình đã trình diện chính quyền huyện Gannan thuộc tỉnh Gansu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Sau khi Tập Cận Bình tuyên bố rằng Đài Loan là một huyết thống với Trung Quốc lục địa, là anh em một nhà, rằng trước sau gì cũng phải sáp nhập, nhiều người Đài Loan đã lên tiếng rằng không phải như thế, rằng hai bờ eo biển Đài Loan luôn luôn là 2 bờ xa cách.
SEOUL, Nam Hàn -- Hai miền Nam, Bắc Hàn sẽ kết thân hơn, theo bản tin KBS: Chủ tịch Bắc Hàn sẽ thăm Seoul sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
RIYADH - Thế tử Mohamed bin Salman tiếp tục lấy ý kiến từ cựu phụ tá là Saud al-Qahtani, theo tin báo Washington Post.
TUNIS - Ngành du lịch Tunisia tiêp đoán khoảng 8 triệu người/năm, đem lại 1 nguồn ngoại tệ đáng kể.
OTTAWA - Là quốc gia Bắc Mỹ đất rộng với dân số chỉ 37 triệu, Canada muốn nhận thêm 1 triệu di dân trong 3 năm.
CARACAS - TT tả phái của Venezuela đã tuyên thệ nhậm chức để bắt đầu nhiệm kỳ mới 6 năm trong lúc khủng hoảng kinh tế tiếp tục và cô lập ngoại giao gia tăng.
WARSAW - 1 giám đốc mậu dịch tại Ba Lan của hãng Huawei là người Hoa bị bắt về tội làm gián điệp cho Beijing, theo xác nhận hôm Thứ Sáu của cơ quan phản gián Ba Lan.
BAGHDAD - Phát ngôn viên Hoa Kỳ tại Iraq cho biết: tiến trình rút quân có tính toán đã bắt đầu.
BANGKOK - Cô gái Saudi Arabia 18 tuổi trốn sang Thái Lan vì sợ bị gia đình giết sẽ đáp phi cơ Korean Air để đi Seoul tối Thứ Sáu.
DHAKA - Amnesty International lên án quyết định của nhà cầm quyền Bangladesh tống giam 13 người Rohingya vô tổ quốc bị trục xuất từ Saudi Arabia, vì dùng thông hành giả để nhập cảnh vương quốc Saudi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.