Hôm nay,  

Hoa Lục Đổ Lỗi Đức Đạt Lai Lạt Ma, Db Mỹ

24/03/200800:00:00(Xem: 5555)

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Ủng Hộ Thế Vận Vì Dân Hoa Lục Xứng Đáng...

NEW DEHLI  -    Trong ngày thứ nhì của 1 tuần lễ họp trại thiền tập ở thủ đô Ấn Độ, vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khẳng định rằng ngài tán thành Thế Vận Hội 2008 tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh - ngài nói : đó là dịp để trên 1 tỉ người Hoa cảm thấy hãnh diện về đất nước của họ, cũng như người ngoài bày tỏ sự nể trọng với Trung Quốc.

Đạt Lai Lạt Ma bỏ quê hương đi lánh nạn từ 49 năm qua nói rõ là ngài muốn Tây Tạng được tự trị rộng rãi, không đòi độc lập hoàn toàn.

Cùng ngày chủ nhật, tại miền nam Ấn Độ, sinh viên và khoảng 200 tăng nhân Tây Tạng biểu tình lên án Bắc Kinh ở tỉnh Chennai - chủ tịch Hội sinh viên Tây Tạng Madras cả quyết rằng đàn áp không đem lại kết quả.

* Trung Quốc Đổ Lỗi Cho Truyền Thông, Lạt Ma, và Dân Biểu Pelosi

BẮC KINH  -    Bị dư luận bao vây, giới lãnh đạo Bắc Kinh tràn ngập thông tin bằng các mô tả tình hình Tây Tạng theo cách riêng của họ, đồng thời lên án từ truyền thông cho đến Đạt Lai Lạt Ma và lãnh tụ đa số Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - bà Pelosi là nhân vật ngoại quốc quan trọng nhất đến thủ phủ tị nạn tiếp xúc với vị lãnh đạo Tây Tạng lưu vong sau biến động.

Bà Pelosi khẳng định vào dịp này "Nếu không lên tiếng, chúng ta sẽ mất hết thẩm quyền đạo lý về nhân quyền trên khắp thế giới".

Mục xã luận của báo Tân Hoa Kỳ ngày chủ nhật đả kích dân biểu Pelosi là đã làm ngơ bạo động do người biểu tình chống Trung Quốc gây ra - Tân Hoa Xã viết "Cảnh sát nhân quyền như bà Pelosi có thói quen thiếu kiềm chế và kém rộng lượng khi từ chối tìm hiểu dữ kiện và tìm hiểu sự thật".

Giới lãnh đạo Trung Quốc cố minh họa họ và thương nhân người Hoa như là nạn nhân của các biến động. Vẫn tin của Tân Hoa Xã cho biết số tử vong gây ra do bạo động là 22. Số người bị thương trong hai ngày 15 và 16 là 94 người tại 4 quận và 1 thành phố của tỉnh Gansu - ngoài ra, 19 người biểu tình đã trình diện chính quyền huyện Gannan thuộc tỉnh Gansu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
AUSTRIA - Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông ORF của Austria, nguyên thủ Nga khẳng định: không gây chia rẽ chính trường châu Âu.
PRETORIA - Ngoại trưởng Nga gặp ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến đi Nam Phi đầu tuần này.
MEXICO CITY - Mexico quyết định trả đũa chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng thép do Hoa Kỳ sản xuất, và với thịt heo, rượu bourbon nguồn gốc Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Chính quyền Trump đang đốc thúc các đồng minh phương Tây tăng quân số, tàu chiến, phi cơ sẵn sàng tác chiến, tăng sức mạng răn đe chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga, theo tin từ các viên chức Hoa Kỳ, NATO và giới ngoại giao.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu đến thủ đô Hoa Kỳ hội đàm với ngoại trưởng Pompeo hôm Thứ Hai – viên chức đầu ngành ngoại giao Iran xác quyết: Washington tiếp tục hậu thuẫn “lực luợng dân chủ Syria SDF” là không chấp nhận đuợc.
ROME - Lên tiếng với cư dân Ostia, ven đô Rome và là thủ đô của dòng họ băng đảng nổi tiếng Spada, đức giáo hoàng Phanxicô hô hào ngưng im lặng gây khủng hoảng cả cộng đồng – ngài nói “Hãy ngưng tuân theo luật im lặng của mafia để đứng về phiá lẽ phải của luật pháp”.
BERLIN - Trong 1 cuộc phỏng cấn dành cho cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart, ĐS Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell lên án chính quyền Berlin không hưởng ứng khi các đồng minh NATO kêu gọi hậu thuẫn - ông Grenell cũng tỏ ý hy vọng có thể giao quyền cho các thế lực bảo thủ tại châu Âu. Ông Grenell là phái viên của TT Trump tại Đức cũng tự nhận trách nhiệm giao quyền cho cánh hữu.
MOSCOW - Toà án Nga kết luận phóng viên Ukraine là Roman Sushchenko phạm tội do thám và tuyên án 12 năm tù - nhà cầm quyền Kiev khẳng định phán quyết này là do động lực chính trị. Sushchenko giúp việc thông tấn chính thức Ukrinform từ hơn 1 thập niên, bi bắt tại Moscow năm 2016.
GUATEMALA CITY - Ít nhất 25 người thiệt mạng (gồm 3 trẻ em) và gần 300 người bị thuơng trong vụ phun nổ núi lửa mạnh nhất gần 4 thập niên tại Guatemala hôm chủ nhật.
VIENNA - TT Nga quy trách chính trường Hoa Kỳ về các khó khăn trong việc chuẩn bị hội nghị thuợng đỉnh của TT Trump với lãnh tụ Kim Jong-un.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.