Hôm nay,  

Động Đất Lớn 2 Nơi, Đóng Lò Nguyên Tử

11/08/200900:00:00(Xem: 4691)
Động Đất Lớn 2 Nơi, Đóng Lò nguyên Tử
Tokyo Lay Động, Ngưng Xe Lửa, Sợ Sóng Thần
TOKYO -- Hai trận động đất lớn, không liên hệ tới nhau, cùng xảy ra tại Châu Á rạng sáng Thứ Ba 11-8-2009, chỉ cách nhau vài phút đồng hồ.
Một trận động đất có cường độ 6.6 đã làm rung chuyển Tokyo và vùng lân cận lúc vừa rạng sáng Thứ Ba, làm ngưng các chuyến xe lửa và buộc đóng cửa 2 lò nguyên tử để kiểm soát vấn đề an toàn.
Sở Điạ Chấn Mỹ nói là trận động đất thứ nhì, không liên hệ trận đầu, có cường độ 7.6 đã đánh vào Biển Ấn Độ Dương khoảng 160 dặm (257 kilomét) phía bắc Port Blair trên đảo Andaman Islands của Ấn Độ. Lệnh cảnh báo sóng thần đã ban hành tại Ấn Độ, Miến Điện, Indonesia, Thái Lan và Bangladesh. Lệnh cảnh báo sóng thần sau đó được gỡ bỏ.
Trận động đất ở đảo Andaman xảy ra ở độ sâu 20.6 dặm (33.15 kilômét), theo lời Sở Điạ Chấn Mỹ. (Cũng cần nhắc rằng, vào ngày 26-12-2004, khoảng 230,000 người bị chết ở hàng chuc5 qúôc gia quanh vùng Ấn Độ Dương khi một trận động đất 9.0 sinh khởi 1 trận sóng thần.

Ở trận động đất Nhật Bản hôm Thứ Ba, chưa có tin thiệt haị nghiêm trọng, chỉ trừ 1 bé trai bị thương khi máy TV rớt xuống chân cậu bé và 3 vị cao niên bị thương nhẹ vì đồ đạc trong nhà rớt, đè lên.
Một lệnh cảnh báo sóng thần cũng ban ra ở Nhật, sau đó được gỡ đi. Động đất naỳ ở độ sâu 12 dặm (20 kilômét).
Sở Xe Lửa Central Japan Raiway Co. đã ngưng các chuyến xe lửa cao tốc, trong khi chính phủ lập ban đặc nhiệm tại dinh Thủ Tướng.
Động đất làm rung chuyển tường và đồ đạc, làm bể nhiều cửa sổ và mái ngói ở nhiều nhà.
Các xe lửa điạ phương và 2  lò phản ứng nguyên tử tại xưởng điện nguyên tử Hamaoka tạm thời đóng cửa để kiểm tra an toàn. Không  thấy thiệt hại. Các lò nguyên tử này tựï động đóng lại mỗi khi có động đất hay chấn động lớn.
Có 1 cậu bé 5 tuổi bị thương ở chân vì TV rớt nhằm, và các vụ sụp lở đất xảy ra ở Nishi Izu, nhưng không thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc có tin các điện đàm bằng cellphone của TT Trump bị gián điệp Nga, Tàu chận nghe để biết thông tin về các phụ tá và các lập trường chính sách.
WASHINGTON - Viên chức quân sự xác nhận hôm Thứ Năm: quân đội đã nhận được yêu cầu dàn quân tại biên giới từ Bộ nội an.
WASHINGTON - Đại bồi thẩm đoàn khởi tố nghi can Tan Wee Geng, là công dân Singapore 41 tuổi, đã cùng 5, 6 diễn viên vô danh chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế giúp chế độ Pyongyang thời kỳ 2011-2018, là phạm lệnh trừng phạt Bắc Hàn.
BRUSSELS - Liên Âu quyết định tặng giải nhân quyền Sakharov cho nhà làm phim Oleg Sentsov, cũng là 1 nhà tranh đấu nhân quyền 42 tuổi.
BERLIN - Sau khi Washington gây áp lực để châu Âu tăng nhập cảng hơi đốt hóa lỏng (LNG), chính quyền Đức tán đồng dự án cảng tiếp nhận LNG – nhưng, không có gì bảo đảm cảng LNG của Đức sẽ nhận hàng từ Hoa Kỳ.
RIYADH - Bên lề hội thảo quốc tế, thế tử bil Salman (được biết với tên tắt MBS) đánh giá Nga, Trung Cộng, Pháp, Nhật là bạn tốt, là tin cập nhật về diễn biến sau vụ thảm sát nhà báo Khashoggi.
ISLAMABAD - 1 cấp chỉ huy của Taleban bị giam hơn 8 năm vừa được Pakistan trả tự do sau 1 đợt tiếp xúc của Hoa Kỳ - Abdul Ghani Baradar được biết là phụ tá của lãnh tụ Mullad Omar đã chết năm 2013.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Nghị viện Châu Âu đề xuất cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần nhằm hạn chế rác thải vứt ra đại dương. Những sản phẩm dùng một lần như đĩa nhựa, dao dĩa nhựa, bông ngoáy tai sẽ bị xóa sổ vào năm 2021.
Trước đây không lâu, Apple từng bị kiện vì đã làm chậm iPhone qua những bản cập nhật. Không chỉ Apple, mà Samsung cũng vướng phải cáo buộc tương tự. Khoảng cuối tháng 10/2018, cả hai công ty đã bị Cơ quản lý cạnh tranh của Ý – Italian Authority for Market and Competition – quyết định phạt tiền.
WASHINGTON - Trong phát biểu nghiêm khắc nhất, TT Trump xác nhận: sau cùng thế tử bin Salman phải chịu trách nhiệm về hoạt động đưa tới cái chết của nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.